'Vòng loại Cúp quốc gia khó có chuyên môn cao'

23/04/2021 06:10 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Vào cuối tuần này, LS V-League tạm nghỉ 10 ngày để nhường chỗ cho Cúp quốc gia Bamboo Airway 2021. Mùa giải 2020 sân chơi Cúp bỗng dưng sôi động vì đó là đợt cữ dượt quan trọng khi các giải đấu trở lại sau quãng thời gian nghỉ dịch. Không biết năm nay, không khí cùng tinh thần đó có được lặp lại hay đây vẫn là đấu trường vẫn bị xem nhẹ như thường thấy lâu nay. Chuyên mục “Đối thoại cuối tuần” đã nhận được những chia sẻ của BLV Ngô Quang Tùng cho câu chuyện này.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp HAGL đấu với An Giang. Bóng đá TV

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp HAGL đấu với An Giang. Bóng đá TV

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá Cúp quốc gia Bamboo Airway: HAGL vs An Giang, Phố Hiến vs SLNA. Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh:Arsenal vs Everton. Lịch bóng đá ngày 23/4, sáng 24/4.

BLV Ngô Quang Tùng đưa ra nhìn nhận: “Thực tế, Cúp quốc gia trong vài mùa giải trở lại đây đã có được không khí cũng như sự tranh đua quyết liệt hơn giữa các đội với nhau. Gần nhất ở mùa giải năm ngoái, những trận đấu vòng loại của Cúp quốc gia đã thật sự sôi động, lôi cuốn người xem. Nói cách khác, các trận đấu đó đã thu hút sự chú ý của khán giả cũng như có được vài bất ngờ đầy thú vị. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta kết luận rằng sân chơi Cúp đã tạo ra sự bật vọt hay “có giá” với các đội bóng.

“Vì sao chưa thể kết luận như thế, bởi những gì đã có từ các trận đấu sôi động ở năm 2020 chỉ mang tính thời điểm. Cụ thể, sau quãng nghỉ dài vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì khi khi đời sống bóng đá quốc nội được trở lại trong “trạng thái bình thường mới” đã tạo ra hiệu ứng tích cực, kích thích tinh thần cho anh em cầu thủ. Nghĩa là họ được chơi bóng trở lại một cách chỉn chu nhất với khao khát được ra sân.

Quan trọng hơn, các trận đấu vòng loại Cúp quốc gia năm 2020 như một đợt chạy “roda” cho tất cả các đội bóng. Qua các trận đấu, các CLB có được dịp quý để rà soát, kiểm nghiệm lại mọi thứ sau thời gian “đóng băng” để có cơ hội chuẩn bị cho V-League hoặc giải hạng Nhất.

Còn bây giờ, nhìn vào bức tranh toàn cảnh của các giải đấu trong nước ở vào thời điểm này như V-League hay hạng Nhất quốc gia thì tôi cho rằng rất khó để trông đợi cũng như đòi hỏi vào sự hứng khởi hay chất lượng chuyên môn cao ở 11 trận đấu vòng loại như thế này được.

Chú thích ảnh
Bà Rịa - Vũng Tàu từng gây bất ngờ khi tiến sâu vào Cúp quốc gia 2020, nhưng thành tích đó chỉ mang tính thời điểm. Ảnh: VPF

Sẽ có đến 11 trận đấu nhưng các đại diện của V-League chưa đối đầu trực tiếp với nhau ở vòng đấu này. Điều này cũng đồng nghĩa tất cả các trận đấu sẽ không sử dụng ngoại binh. Có thể chính điều này sẽ giúp cho tương quan lực lượng của các đội ở một vài trận đấu sẽ cân bằng hơn, dù chất lượng thấp hơn. Bất ngờ về kết quả cũng có thể đến từ sự cân bằng như thế giữa đại diện V-League không quá vượt trội về chất lượng con người khi thi đấu với các CLB hạng nhất có được thoải mái về tâm lý”.

BLV Ngô Quang Tùng cho rằng: “Nói các đội bóng không mấy mặn mà sân chơi Cúp cũng có thể hiểu rằng không phải họ không khát khao để có danh hiệu nhưng mục tiêu được coi trọng hơn vẫn nằm ở V-League hay hạng Nhất. Với Cúp quốc gia , vẫn đâu đó có tư tưởng đá được đến vòng nào tốt vòng đó.

Điều này cũng dễ hiểu, với các đội như B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng,Thanh Hóa, SLNA, Bình Định hay Hải Phòng thì hẳn nhiên họ đang lưu tâm về câu chuyện có được vị trí trong nhóm A cũng như cố gắng tích cóp điểm số với mục tiêu trụ hạng ở V-League nhiều hơn là việc đi xa với giải Cúp quốc gia .Trong khi đó, với đại diện hạng nhất có thể họ có mong muốn đi xa hơn nhưng cũng khó vì thực lực chưa thể đáp ứng yêu cầu đề ra.

Hơn thế, các đại diện hạng Nhất nhiều mùa qua thường xem sân chơi Cúp như cơ hội để có thêm các trận đấu với nhóm đội V-League để rèn giũa cũng như kiểm tra năng lực của mình cho giải hạng Nhất. Chính vì căn nguyên đó, các đội nhóm trên không hào hứng còn các đội phía dưới chẳng mấy mặn mà thì chất lượng chuyên môn không có gì đặc biệt cũng là điều dễ hiểu mà thôi”.

“Tựu trung lại, cũng có thể có khả năng sẽ có được những kết quả bất ngờ nào đó từ các cặp đấu vòng loại. Bất ngờ đó đến từ việc không có ngoại binh sẽ cân bằng hơn trong lực lượng. Bên cạnh đó, tâm lý các đội hạng Nhất sẽ thoải mái hơn chuyện đại diện V-League dồn tâm trí vào 3 vòng đấu còn lại của giai đoạn 1 khiến họ không quá lưu tâm đến sân chơi Cúp. Nó giống hết việc Bà Rịa-Vũng Tàu từng để lại bất ngờ năm 2020 như một ví dụ”. BLV Ngô Quang Tùng khép lại câu chuyện cuối tuần.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm