Vòng đàm phán thứ 3 Nga-Ukraine đạt tiến triển về sơ tán dân thường

08/03/2022 10:30 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/3, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã không đạt được những kết quả đáng kể trong vòng đàm phán thứ 3 tại Belarus nhưng đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường.   

TTK LHQ kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine để sơ tán dân thường

TTK LHQ kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine để sơ tán dân thường

Ngày 6/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine ngừng bắn để tạo điều kiện cho dân thường có thể sơ tán an toàn khỏi các thành phố và hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được với những người còn đang bám trụ lại.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Belarus thông báo vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại vùng Brest của Belarus đã kết thúc. Cuộc đàm phán kéo dài gần 3 giờ tại Belovezhskaya Pushcha ở biên giới Belarus và Ba Lan.   

Phát biểu sau các cuộc thảo luận, ông Meinsky cho biết hai bên đã tiếp tục bàn về các vấn đề quân sự và chính trị. Tuy nhiên, ông nhận định đàm phán vẫn khó khăn, còn quá sớm để nói về kết quả tích cực. Ông cũng cho biết đoàn đàm phán của Nga đã mang theo nhiều tài liệu, trong đó có những thỏa thuận chi tiết. Phía Ukraine không ký kết những tài liệu này mà mang về nghiên cứu.

Ông nêu rõ một cách thẳng thắn là phía Nga chưa đạt được những kỳ vọng từ các cuộc đàm phán nhưng hy vọng lần tiếp theo hai bên sẽ có thể tiến thêm một bước đáng kể hơn. Ngoài ra, trong cuộc đàm phán lần này, hai bên đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường, trong đó phía Ukraine đảm bảo rằng các hành lang nhân đạo sẽ hoạt động từ ngày 8/3.   

Chú thích ảnh
Đại diện phái đoàn Nga và Ukraine tại vòng đàm phán thứ ba ở Belovezhskaya Pushcha, Belarus ngày 7/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Về phần mình, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cũng cho biết trong vòng đàm phán thứ ba với Nga, hai bên đã đạt được một vài tiến triển nhỏ về hoạt động hậu cần sơ tán dân thường, song không có thỏa thuận nào có thể cải thiện đáng kể tình hình chung. Ông Mykhailo Podolyak thông báo hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về lệnh ngừng bắn.   

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đang tiếp tục nỗ lực đàm phán với nhiều quan chức các cấp của cả Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra.

Phát biểu với phóng viên tại trụ sở LHQ tại New York, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres đang tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trong đó có các Trưởng phái đoàn thường trực các nước tại LHQ, nhất là Nga và Ukraine, để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện các quan chức LHQ cũng đang đàm phán với giới chức Bộ Quốc phòng Nga để điều phối và hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Ukraine.

Theo ông Dujarric, phía Nga nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hơn và chia sẻ thông tin nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa quân đội và dân sự trong lĩnh vực nhân đạo, đảm bảo cho những người đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất, bị đe dọa tính mạng, nhận được sự hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng.   

Trong nỗ lực tương tự, ngày 7/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Ngoại trưởng nước này Chung Eui-yong và những người đồng cấp từ các nước Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia (còn gọi là nhóm MIKTA) đã tham dự một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận về tình hình Ukraine cũng như nỗ lực của nhóm vì một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. MIKTA, viết tắt của tên các nước thành viên, có mục tiêu hợp tác và phối hợp trong các vấn đề quan trọng toàn cầu. Đây là Hội nghị ngoại trưởng MIKTA lần thứ 20.

Vân Nguyễn - Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm