Vòng 23 V.League và 'khúc cua tay áo'

27/08/2016 08:05 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Giai đoạn dồn toa đã qua và phần lớn các ứng viên đều bảo toàn được quân số, cũng như những điểm số, trước khi bước vào khúc cua tay áo, nước rút và về đích.

Sẽ có rất nhiều trận cầu nhạy cảm ở 4 vòng đấu cuối và người ta phải dùng kính hiển vi để soi.

1. Nhiều ngày trước lượt trận thứ 23, báo đài đã không hề bóng gió mà huỵch toẹt về các trận đấu có thể sẽ bốc mùi, như thuộc tính của V-League 16 năm tuổi. Tất nhiên, phần lớn các đội bóng đều cam kết mình sẽ đá sạch, trên mặt báo và trên cả mạng xã hội facebook, nhưng lịch sử là phép đối chiếu rất “tận tuỵ”, không được phép bỏ qua.

Và nếu lịch sử còn nguyên giá trị, chức vô địch V-League mùa này khó lọt tay 2 đội bóng của bầu Hiển là SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T. Than Quảng Ninh có thể gây bất ngờ, nhưng đội đầu bảng Hải Phòng có cảm giác bị cô lập. Để đảm bảo sẽ cán đích đầu tiên, không còn cách nào khác, đội bóng đất Cảng phải thắng cả 4 trận đấu cuối.

Mà đối thủ của Hải Phòng là những ai? Làm khách ở Tây đô của XSKT Cần Thơ (vòng 23), tiếp QNK Quảng Nam (vòng 24), đi sân Long An (vòng 25) và gặp SLNA ở lượt trận cuối. Về lý thuyết, đây không phải là các đối thủ mà thầy trò HLV Trương Việt Hoàng không thể giành chiến thắng, nhưng nội ứng ngoại hợp, e Hải Phòng khó bảo toàn.

Các trận đấu với QNK Quảng Nam và SLNA thực sự rất khó khăn, dù Hải Phòng được chơi trên sân nhà. Trước đó, khi cuộc diện kiến ở Tây đô đã bị đưa vào tầm ngắm, cũng là một kiểu khích tướng, việc tìm 3 điểm tuyệt đối cũng là cả vấn đề với Hải Phòng. Người trong cuộc tính rằng, bất cứ lúc nào đất Cảng sẩy chân, đối thủ sẽ leo và vươn lên.

Hải Phòng không gặp lại Than Quảng Ninh, cũng như 2 ứng viên còn lại, nhưng về chỉ số đối đầu, rõ ràng là họ đang thua thiệt. Hà Nội T&T và Than ngoài việc phải tự loại nhau (vòng 25), thì họ đồng loạt phải gặp một đội bóng cực kỳ khó đoán khác là FLC Thanh Hoá, vốn dĩ vẫn chưa từ bỏ tham vọng. Thuận lợi nhất chắc chắn là SHB Đà Nẵng.

S.Khánh Hoà BVN, Sài Gòn FC, HAGL và Đồng Tháp, đấy là những đối thủ mà HLV Lê Huỳnh Đức và các học trò phải vượt qua. Số này, một đã “đắp chiếu” (Đồng Tháp), 3 còn lại không còn tham vọng, trong đó Sài Gòn FC (vòng 24) được xem là người nhà. Nếu chặng nước rút của V-League mùa này giống như cuộc đua… xe đạp, sông Hàn sẽ lên ngôi.

Lịch TRỰC TIẾP vòng 23 Toyota V.League 2016

Lịch TRỰC TIẾP vòng 23 Toyota V.League 2016

Hải Phòng đến làm khách tại Cần Thơ trong trận đấu quyết định ngôi đầu bảng của chính họ và bị dư luận soi rất kỹ. Đây cũng là trận đấu tâm điểm của vòng đấu này.

2. Yếu tố chiến thuật trong môn đua xe đạp cực kỳ phức tạp, nhưng nếu áp dụng đúng, hợp lý, thì rất hiệu quả. Bóng đá về nguyên tắc, không thể có sự hỗ trợ của đồng đội, nhưng đội về nhất thường xuyên lại là những CLB biết “núp gió”. Lịch sử V-League, ngoại trừ các chức vô địch của B.Bình Dương vốn dĩ vô đối, phần còn lại đều chung mẫu số.

FLC Thanh Hoá, SLNA và đặc biệt là S.Khánh Hoà BVN, đều đóng vai trò quan trọng, trong cuộc đua, cuộc chiến vương quyền, nhưng 2 trong số 4 đội bóng của bầu Hiển, Sài Gòn FC và QNK Quảng Nam, có khi lại là chìa khoá, mang tính quyết định đến chức vô địch. Trong binh pháp, nếu tạo được thế “ỷ dốc”, đội quân đó chắc 9/10 phần thắng.

Lượt trận thứ 23 này vì thế được xem là có tính bản lề, là khúc cua tay áo và nếu biến cố xảy ra với bất cứ đội bóng nào trong tốp 4, đồng nghĩa với việc họ đã “xuống ngựa chia bào”. Năm nào cũng vậy, người xem luôn chờ kịch hay cuối mùa, để rồi khi bức màn nhung khép lại, người ta lại điền vào bản tổng kết mấy chữ: Về đích an toàn, phỏng?!

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm