(TT&VH)- Nếu Andrea Pirlo tiếp tục không ra sân cho Milan khi tiếp đón Brescia đêm nay, người ta sẽ có lý do để tin vào khả năng chia tay của tiền vệ ngôi sao này vào cuối mùa giải, sau tròn một thập kỷ khoác áo sọc đỏ-đen.
Tháng đen tối nhất
Lần cuối cùng Pirlo đá chính cho Milan là khi nào? Cách đây đúng một tháng, ngày 3/11, trong trận hòa Real Madrid 2-2 tại San Siro. Xét về thời gian, cũng không quá lâu, nhưng trong nhịp thi đấu dày đặc, lại là một chặng đường dài. Kể từ sau trận đấu đó, Milan đã chơi 6 trận trên mọi đấu trường (thắng 5, hòa 1), đã trải qua phần đầu của một cuộc cách mạng về lối chơi và triết lý bóng đá, đã giành được nhiều thắng lợi có giá trị. và quan trọng nhất, là đã dẫn đầu Serie A với khoảng cách an toàn và qua vòng bảng Champions League sớm một lượt đấu. Một tháng ấy quả là rực rỡ với Milan, nhưng là đêm đen thăm thẳm trong sự nghiệp của Pirlo.
Trước đây, Pirlo đã từng phải nghỉ dài ngày hơn thế, vì chấn thương, và Milan cũng chơi tốt dù không có anh, nhưng vai trò bất khả xâm phạm của tiền vệ quê Brescia này không vì thế mà bị ảnh hưởng. Lần này thì có thể sẽ khác. Trong một tháng vừa qua, đúng là Pirlo đã dính chấn thương nhẹ 2 lần, một là trước trận gặp Palermo và một trước trận gặp Auxerre, nhưng đấy không phải là lý do anh bị loại khỏi kế hoạch của HLV Allegri. Điều khiến Pirlo bị xem là một nhân vật phụ ở Milan nằm ở sự thay đổi trong tư duy chiến thuật mà Allegri thực hiện, khi ông biến hàng tiền vệ Milan trở thành mảnh đất không dành cho Pirlo.
Pirlo sẽ ra đi?- Ảnh AP
Nhà cầm quân lão làng Carlo Mazzone, người dạy dỗ Pirlo ở Brescia khi anh còn ở độ tuổi 20, đã lên án kịch liệt quyết định của Allegri: “Milan không có Pirlo là điều điên rồ. Bất cứ người nào không thấy được giá trị của Pirlo và không biết sử dụng cậu ấy đều không hiểu gì về bóng đá”. Nhưng Allegri đang chứng minh điều ngược lại, dù có thể Milan đang đi ngược với tiêu chí “bóng đá sexy” mà Milan dưới thời Leonardo từng thể hiện mạnh mẽ. Hàng tiền vệ gồm 3 cầu thủ chuyên phòng ngự đang biến Milan thành một đội bóng cân bằng và chặt chẽ hơn. Milan vắng Pirlo có thể không còn đẹp mắt, nhưng hiệu quả với sự đơn giản và tốc độ trong những pha lên bóng.
Ngày chia tay không còn xa?
Những bước tiến vừa qua là chưa đủ để khẳng định Allegri đã thành công với cuộc cách mạng, song ít nhất thì ông cũng đã làm được một điều gì đó khác so với những người tiền nhiệm để đưa Milan đến gần hơn với cơ hội đăng quang Scudetto lần đầu tiên từ năm 2004. Một khi cỗ máy Milan vẫn hoạt động tốt với tư duy đó, Pirlo vẫn có nguy cơ bị “bỏ quên” trong đội hình xuất phát, nếu anh không chấp nhận thay đổi để thích nghi.
Gặp Brescia là một trận quan trọng với Pirlo. Không phải vì đó là đội bóng cũ của anh, mà bởi Milan đang đứng trước vấn đề lớn về thể lực của các trụ cột. Bộ ba Gattuso-Ambrosini-Flamini đã chơi gần như trọn vẹn các trận trong thời gian Pirlo ngồi ngoài. Ở các vị trí khác cũng vậy. HLV Allegri buộc phải có những xoay vòng không sớm thì muộn, nhưng bao giờ thì ông làm điều đó nếu không phải hôm nay, khi Brescia là đối thủ không mấy nguy hiểm? Ngoài ra, chuỗi 5 trận thắng liên tiếp đã vừa bị Sampdoria chặn lại, mà vấn đề có thể không chỉ nằm ở mặt kết quả. Chân lý: nếu chơi đơn giản và thiếu biến hóa thì luôn dễ bị bắt bài.
Nếu Pirlo vẫn tiếp tục bị bỏ quên đêm nay, dù anh đã bình phục hoàn toàn và rất khát khao thi đấu, thì có lẽ không thể cứu vãn nữa. Hợp đồng của anh với Milan chỉ còn cuối mùa, và Milan chỉ bàn chuyện gia hạn nếu Pirlo chấp nhận giảm lương từ 6 triệu euro xuống còn 4 triệu. Rất khó, một khi cơ hội thi đấu là bất định. Trong khi đó, “Số 21” vẫn được nhiều đội bóng lớn chào đón, đặc biệt là Chelsea của ông thầy cũ Ancelotti, và hẳn là anh cũng muốn có những thử thách mới, sau quá nhiều chiến thắng với Milan…
Tối 3/9, chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam và Vinh danh các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu trong 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Hà Nội tiễn 598 chiến sĩ của Quân khu 7, Quân khu 9, Quân chủng Hải quân, Quân đoàn 34 từ Ga Hà Nội đến ga Sài Gòn để trở về đơn vị sau khi hoàn thành nhiệm vụ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 156/CĐ-TTg gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giáo dục và Đào tạo, về việc tập trung khắc phục cơ sở giáo dục bảo đảm điều kiện khai giảng năm học mới cho học sinh.
Ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2025 chứng kiến hàng loạt thương vụ đình đám được hoàn tất trong giờ chót, mang đến nhiều bất ngờ cho bóng đá châu Âu.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chia sẻ với báo chí về năm học "bận rộn" với nhiều việc cần làm, nhưng hứa hẹn nhiều cơ hội để thành công.
Sau khi kỳ chuyển nhượng mùa Hè khép lại, dù cùng chi tiêu không hề nhỏ cho các tân binh, Liverpool vẫn được đánh giá có đội ngũ đồng đều và có chất lượng hơn so với Arsenal.
Thương vụ Alexander Isak rời Newcastle United sang Liverpool với giá 130 triệu bảng (có nguồn tin đăng 125 triệu bảng) không đơn thuần là một bản hợp đồng bom tấn, mà là kết quả của hơn 1 năm đầy sóng gió, từ khủng hoảng tài chính, xung đột nội bộ đến sức ép không thể cưỡng lại từ chính cầu thủ.
Ngày 2/9, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản xác nhận 3 chuyến bay gần đây từ Hawaii (Mỹ) về Nhật Bản đã bị hoãn, trong đó có 2 chuyến khởi hành chậm khoảng 18 tiếng so với kế hoạch, do phát hiện cơ trưởng uống rượu trước chuyến bay.
Ngày 3/9, tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên của Ba Lan đã chính thức đi vào hoạt động tại vùng Silesia, Tây Nam nước này, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hướng tới giao thông xanh và bền vững.
Trong những ngày qua, Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) đón lượng khách tới tham quan rất lớn.
Ông Kim Sang Sik khẳng định hài lòng với những gì các cầu thủ U23 Việt Nam đã làm được trước U23 Bangladesh, với tỷ số 2-0 cũng như 3 điểm giành được tại Việt Trì tối nay, ngày 3/9.
Sút chân phải: chệch cột dọc trong gang tấc. Sút chân trái: dội xà ngang. Cuối cùng, Viktor Lê đã ghi bàn đầu tiên trong màu áo U23 Việt Nam bằng một cú đánh đầu tung lưới U23 Bangladesh.
Việc HLV trưởng Saiful Bari Titu bị ốm không phải là lý do khiến U23 Bangladesh thất bại vì trách nhiệm của các cầu thủ là phải thi đấu tốt, đó là tuyên bố của trợ lý Hassan Al Mamun.