Với Van Gaal, Hà Lan thực dụng hơn để chiến thắng

03/12/2022 16:45 GMT+7 | World Cup 2022

Van Gaal từng bị chỉ trích vì triết lí bóng đá thận trọng của mình, không đúng với lối chơi truyền thống của Hà Lan nhưng Hà Lan bất bại từ khi ông trở lại vào tháng 8/2021 và giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022 với tư cách nhất bảng A.

Van Gaal vẫn muốn tiếp tục chiến thắng với Hà Lan

Dù chia tay tuyển Hà Lan sau World Cup này nhưng Van Gaal muốn để lại tiếng vang trước lúc ra đi. Ông từng gặt hái thành công trong quá khứ khi dẫn dắt Hà Lan vào tới bán kết World Cup 2014 nhưng ông muốn viết tiếp những câu chuyện thành công mới cùng đội bóng màu Cam.

Van Gaal từng bị chỉ trích vì triết lí bóng đá thận trọng của mình, không đúng với lối chơi truyền thống của Hà Lan nhưng Hà Lan bất bại từ khi ông trở lại vào tháng 8/2021 và giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022 với tư cách nhất bảng A.

"Theo thời gian người ta đánh giá về lối chơi của các đội bóng và những nguy cơ kèm theo. Tôi áp dụng các bài học đã học được và áp dụng lối chơi dựa trên phẩm chất các cầu thủ sẵn có, đặc trưng của đối thủ và quan điểm của tôi", Van Gaal nói.

Lối chơi mà Van Gaal áp dụng cho Hà Lan hiện tại là gì? Đó là lối chơi không còn tấn công bùng nổ như trước mà thiên về hiệu quả nhiều hơn. Van Gaal nhớ lại thời ông còn dẫn dắt Barca và Barca của ông dẫn trước Valencia đến 3-0 nhưng rồi vẫn thua ngược 3-4. "Có những thời điểm, với tư cách HLV trưởng, bạn phải cân nhắc xem tấn công liên tục có phải là lựa chọn tốt không?", Van Gaal nói như để giải thích cho sự thay đổi trong lối chơi ông áp dụng ở tuyển Hà Lan hiện tại.

Van Gaal dẫn dắt tuyển Bỉ, tại sao không?

Hồi 2016, sau khi bị MU sa thải, Van Gaal từng để mắt tới ghế HLV tuyển Bỉ khi đội bóng này tính cải tổ lại vì gây thất vọng ở EURO 2016. Bỉ sau đó bổ nhiệm Roberto Martinez làm HLV trưởng.

6 năm đã qua từ ngày đó nhưng ông Van Gaal vẫn chưa từ bỏ ý định làm HLV tuyển Bỉ nên sau khi ông Martinez rời đi thì Van Gaal được cho là vẫn sẵn sàng tiếp quản chiếc ghế HLV đang bỏ trống của Bỉ dù lúc này ông đang dẫn dắt tuyển Hà Lan ở World Cup 2022.

Van Gaal muốn dẫn dắt tuyển Bỉ - Ảnh 2.

"Bỉ là đất nước tuyệt vời. Người dân thân thiện. Knokke là thị trấn biển rất đẹp. Tôi lúc nào cũng tự mình quyết định vấn đề nhưng có một số nước tôi sẽ không đến và vợ tôi cũng vậy".

"Các cầu thủ Bỉ thực sự xuất sắc. Chúng tôi đã đánh bại họ ở 2 trận gần nhất nhưng tôi không thể đánh giá chính xác về họ. Lẽ ra Bỉ có thể thắng. Họ sau đó đã giành quyền dự World Cup. Bóng đá không chỉ cần kỹ thuật và chiến thuật mà cả may mắn nữa và trọng tài cũng đóng vai trò nhất định".

Đây là lần thứ 3 Van Gaal dẫn dắt tuyển Hà Lan nhưng ông bảo mình đảm nhiệm vị trí HLV tuyển Hà Lan lần này vì không có ai khác sẵn sàng làm việc đó".

Van Gaal muốn dẫn dắt tuyển Bỉ - Ảnh 3.

"Tôi không sống với quá khứ. Tôi sống với hiện tại và tương lai. Chẳng hạn bây giờ tôi có thể lên kế hoạch dẫn dắt tuyển Bỉ".

Chắc chắn Van Gaal không nói đùa. Sau World Cup này, ông sẽ rời vị trí HLV tuyển Hà Lan và thay thế ông là Ronald Koeman. Nếu tuyển Bỉ vẫn chưa chọn được "thuyền trưởng" mới vào thời điểm đó, không ngạc nhiên khi Van Gaal sẽ trở thành HLV tiếp theo của họ.


HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm