Với 'tình yêu Hà Nội', mỗi năm đâu chỉ có một ngày

17/08/2017 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức một ngày hội, bao giờ chúng ta cũng mong niềm vui từ những người tham gia sẽ tiếp tục được nhen nhóm để nối dài, chứ không chỉ dừng lại trong dung lượng của 24 giờ hôm ấy.

Tình yêu cũng vậy. Đã gọi là yêu, dù ở cung bậc cảm xúc nào, hẳn chúng ta cũng sẽ cười xòa nếu ai đó nói tới khái niệm "yêu một ngày".

Vậy nhưng, dù muốn kéo dài đến mấy, Thể thao & Văn hóa tất nhiên cũng chỉ có thể chọn 1 ngày duy nhất để tổ chức giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái trong năm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội cho Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng năm 2016

Chỉ có điều, đứng sau ngày đặc biệt lại là hàng trăm, hàng ngàn ngày bình thường khác, của những cá nhân dành tình cảm, suy nghĩ và tâm lực của mình cho thành phố có tên Hà Nội. Và, việc được đề cử hoặc vinh danh trong ngày trao giải, cũng chỉ là một cột mốc cho chuỗi ngày đặc biệt ấy.

Là cột mốc, chứ không thể là điểm cuối. Bởi, khi thử tìm gặp lại những chủ nhân của hơn 40 giải thưởng trong 9 năm qua, chúng tôi khá xúc động khi biết rằng: những cái tên ấy vẫn tiếp tục với tình yêu của mình.

Đơn cử, ở mùa giải đầu tiên năm 2008, họa sĩ Văn Thơ được vinh danh với ý tưởng thiết lập Thành phố sông Hồng giữa lòng Hà Nội. Để rồi, trong 9 năm vẫn kiên nhẫn theo đuổi nghiên cứu đề án đấy lãng mạn ấy, ông lại vừa công bố ý tưởng thiết kế các đập ngăn nước sông Hồng như một phần bổ sung cho đề án, để con sông Hồng của Hà Nội luôn đầy nước ngay cả ở mùa khô.

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Mùa giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại tới, đánh dấu bằng sự kiện chiều nay (20/7), Hội đồng Giám khảo sẽ họp phiên đầu tiên, để chuẩn bị cho Lễ trao giải, dự kiến tổ chức vào 24/8 tới tại Hà Nội.

Hoặc, 5 năm trước, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến giành giải Tác phẩm với 2 cuốn sách Đi dọc Hà Nội Đi ngang Hà Nội. Để rồi, theo lời anh, với động lực từ giải thưởng, Tiến lại tiếp tục Đi xuyên Hà Nội trong một cuốn sách khảo cứu có tên gọi như vậy – chưa kể tới 2 cuốn tiểu thuyết Me Tư HồngMong manh mà ở đó, phần viết về Hà Nội cũ cũng chiếm dung lượng rất nhiều.

Rồi nữa, cũng không kể bỏ qua KTS Lê Việt Hà, người đã cùng mạng kiến trúc Ashui lập kỷ lục giành 3 giải Ý tưởng vào các năm 2009, 2011 và 2014. Kể từ đó tới nay, Hà đang tiếp tục duy trì các hoạt động cùng cộng đồng những người yêu Hà Nội (Hanoi Lover) trên mạng xã hội, đồng thời khởi động chiến dịch (Hanoi Cleancity) để kêu gọi mọi người cùng gìn giữ môi trường. Bởi như lời anh, đó là vấn đề quan trọng của một Hà Nội ngày hôm nay.

Nghĩa là, như một dòng chảy ngầm, tình yêu Hà Nội vẫn diễn ra quanh năm suốt tháng, với những người từng được giải thưởng vinh danh và cả vô vàn cá nhân khác nữa.

Với giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái, mỗi năm đâu chỉ có một ngày.

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm