'Vọc vạch' Freeform: Ứng dụng ghi chú và phác thảo ý tưởng siêu hay, có thể tương tác qua lại dù ở 2 đầu thế giới!

15/01/2023 18:07 GMT+7 | HighTech

Được Apple giới thiệu vào WWDC 2022, Freeform là một ứng dụng hay ho, nơi mà người dùng có thể cùng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo cho nhau theo cách chưa từng có.

Trong bản cập nhật iOS 16.2 và iPadOS 16.2 mới ra mắt thời điểm gần đây, Apple đã giới thiệu một ứng dụng hoàn toàn mới với người dùng, đó là Freeform.

Freeform là một ứng dụng hay ho, nơi mà người dùng có thể cùng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo cho nhau theo cách chưa từng có

Đúng như tên gọi, Freeform là một chiếc "bảng trắng khổng lồ", nơi người dùng có thể làm bất kỳ điều gì và chia sẻ nó cho nhau. Khác với các ứng dụng lên ý tưởng thông thường, điểm hay của ứng dụng này đó chính là việc nó hoạt động theo thời gian thực, tức là khi người dùng khác tương tác, bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy được sự tương tác đó ngay lập tức.

Freeform - ứng dụng ghi chú xịn sò, lên ý tưởng cũng "rất gì và này nọ"

Có rất nhiều tính năng hữu dụng mà Apple mang đến cho người dùng thông qua ứng dụng Freeform.

Khi mở ứng dụng Freeform lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một chiếc bảng trống màu trắng đúng như tên gọi "bảng trắng khổng lồ". Dọc phía trên cùng của màn hình, bạn sẽ tìm thấy tất cả các công cụ, từ viết, vẽ đến đánh dấu,...

“Vọc vạnh” Freeform: Ứng dụng ghi chú và phác thảo ý tưởng siêu hay, có thể tương tác qua lại dù ở 2 đầu thế giới! - Ảnh 3.

Thao tác sử dụng ứng dụng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chụm ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ bảng, mức thu phóng sẽ được hiển thị ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Vốn không có giới hạn về khoảng cách nên dễ dàng có thể thu nhỏ - phóng ta, cho phép bạn thêm mọi thứ yêu thích vào bảng tùy ý.

Trong quá trình làm việc với bảng, bạn có thể thêm vào các file, tài liệu, hình ảnh, PDF, liên kết web, thậm chí là cả video và các tệp âm thanh. Freeform cũng cung cấp sẵn một trình xem trước đa năng, giúp bạn có thể xem trước nội dung tài liệu mà không cần phải rời khỏi ứng dụng này.

Một trong những tính năng vừa gây ấn tượng vừa dễ gần với người dùng là tạo giấy dán ghi chú (sticky notes) để người dùng thêm vào bảng vẽ và ghi lại những thông tin cần thiết. Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc, kích thước văn bản hoặc những phông chữ khác nhau.

Còn đây là nơi bạn có thể tìm thấy các hình minh hoạ nhằm tăng sự sống động cho bảng vẽ/ghi chú của bạn. Ngoài các hình khối, bạn còn có thể lựa chọn các chủ đề như động vật, cây cối, hoa, con người, giáo dục, y tế, giao thông, đồ ăn,…

Tại mục có biểu tượng chữ A, bạn có thể tạo text để nhập chữ từ bàn phím, đồng thời tăng giảm tuỳ ý vùng chữ hoặc cho chữ thành in đậm, nghiêng, đổi màu văn bản…như cách chúng ta soạn thảo văn bản trên Word vậy

Ngoài cùng là mục thêm hình ảnh, bạn có thể thêm hình ảnh từ Thư viện ảnh trên thiết bị hoặc lấy từ Files

Điểm ấn tượng của ứng dụng này đó chính là việc nó hoạt động theo thời gian thực, tức là khi người dùng khác tương tác, bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy được sự tương tác đó ngay lập tức. Để chia sẻ Freeform cho người khác tham gia, bạn hãy chọn vào phần biểu tượng "share" như trên hình, tiếp đến chọn những người bạn muốn chia sẻ Freeform. (Lưu ý: Có thể mời được hơn 10 người cùng tham gia vào Freeform; Lời mời có thể được gửi qua iMessages hoặc nhiều ứng dụng bên thứ ba)

“Vọc vạnh” Freeform: Ứng dụng ghi chú và phác thảo ý tưởng siêu hay, có thể tương tác qua lại dù ở 2 đầu thế giới! - Ảnh 9.

Người dùng tham gia Freeform có thể cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu trong bảng theo thời gian thực. Ví dụ bạn sẽ thấy một người có quyền truy cập Freeform chỉnh sửa thông tin một cách trực tiếp, hoặc vẽ vời, viết chữ… Mọi hành động sẽ được cập nhật ngay khi họ thực hiện thao tác trên Freeform và có hiển thị tên người cụ thể để bạn biết là ai. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn xuất nội dung từ Freeform sang PDF hoặc in một cách dễ dàng.

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm