'Vỡ tim' cùng thể dục dụng cụ

26/09/2014 06:54 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Khi ngày thi đấu hôm qua sắp kết thúc, TDDC đã làm ngây ngất đoàn thể thao Việt Nam với tấm HCB của Phan Thị Hà Thanh và HCĐ của Đinh Phương Thành.

Hà Thanh phải vào tranh tài với 7 đối thủ, trong đó đáng gờm nhất vẫn là 2 VĐV “nhí” của Trung Quốc, và VĐV số một châu Á nội dung cầu thăng bằng là Kim Unhyang (Triều Tiên). Đây không phải là sở trường và thế mạnh của cô gái Hải Phòng ở những giải đấu lớn. Việc phải thi đấu ở lượt thứ ba cũng là 1 thử thách với Hà Thanh, sau khi Kim Unhyang (Triều Tiên) đã hoàn tất bài thi với điểm số khá cao là 14.700 điểm.

Khi Hà Thanh vừa hay vừa may

Bước vào thi đấu ở lượt thứ ba, Hà Thanh  đã có màn biểu diễn vô cùng thăng hoa, thực hiện hoàn hảo về kỹ thuật, đạt 6.2 điểm, trong khi VĐV Triều Tiên là 6.3 điểm. Tuy thế, khi tiếp đất Hà Thanh lại không thực hiện động tác một cách hoàn hảo do bước chân ra sau hơi nhiều. Dù thế cô cũng xếp thứ hai.

Kết thúc phần thi đấu này, Hà Thanh được tổng số 14.433 điểm, trong đó điểm độ khó đạt 6.2 điểm và điểm nghệ thuật đạt 8.233 điểm. Với số điểm này, Hà Thanh vươn lên đứng thứ hai sau lượt thi đấu thứ ba và phần biểu diễn của Hà Thanh nhận được sự tán thưởng khá nồng nhiệt của khán giả ở nhà thi đấu Namdong.

Tuy nhiên, ở phía ngoài, HLV Nguyễn Thanh Thúy vẫn tỏ ra hết sức căng thẳng và vì cô gái Hải Phòng 23 tuổi rất khó có thể lọt vào tốp giành huy chương, khi còn tới 5 lượt VĐV thi đấu nữa.

BHL và Hà Thanh tim có lẽ như muốn nổ tung khi chứng kiến 2 VĐV nhí của Trung Quốc lần lượt vào thi đấu. Màn trình diễn của Shang Chunsong làm mê mẩn mọi người. Tất cả đều hoàn hảo, và nhiều người đã nghĩ là Hà Thanh bị đẩy xuống vị trí thứ ba.

Bỗng dưng, như “ma làm”, trong động tác tiếp đất, Shang Chunsong té ngã sõng soài, đánh mất 1 điểm, khiến BHL đội tuyển TDDC Trung Quốc sững sờ, còn Shang Chunsong khóc như mưa. Đấy là  hình ảnh đáng thương cảm, bởi Shang Chunsong còn quá trẻ, và có lẽ do áp lực thành tích đã làm hỏng cả nỗ lực của em.

Có lẽ do đồng đội gặp tai nạn nên cô gái nhí Bai Yawen có vẻ như hơi bị trạng thái. Đang thi đấu ngon lành, VĐV Trung Quốc  luýnh quýnh để rơi khỏi cầu, đồng nghĩa với việc tấm HCB đã gần như chắc chắn trong tay Hà Thanh bởi các đối thủ còn lại đều yếu hơn toàn diện. Trong khi đó, ở nội dung xà kép nam, 1 VĐV trẻ Trung Quốc cũng ngớ ngẩn để tuột tay khỏi xà, đánh dấu 1 ngày thất bại toàn diện của TDDC Trung Quốc.

Dù thế, chứng kiến đội TDDC nữ Trung Quốc đầy tiềm năng, quá nhiều VĐV trẻ, tài năng, mới thấy rằng TDDC Việt Nam đang rất khan hiếm nhân tài khi xới tung cả nước chỉ có mỗi Hà Thanh. Đỗ Thị Vân Anh là nhân tố mới được phát hiện, nhưng xem ra vẫn còn thiếu quá nhiều thứ để có thể thay thế Phan Thị Hà Thanh một khi đàn chị giải nghệ.

Và rồi, không ngoài dự đoán, các phần biểu diễn còn lại đều khá nhợt nhạt, giúp Hà Thanh lần đầu tiên mang về tấm HCB vô giá cho TDDC ở đấu trường ASIAD. Cô không giấu được xúc động: “Chưa bao giờ mà em hồi hộp như ngày thi đấu hôm nay. Đấy là những khoảnh khắc khá “kinh khủng”, vô cùng khó thở bởi gay cấn quá. Cảm giác của chờ đợi, hy vọng, rồi vỡ òa hạnh phúc khiến em như mất hết trọng lượng. Em phải thừa nhận đã gặp may, và thừa nhận Shang Chunsong trình độ quá cao. Dù sao thì mọi chuyện đã qua, giờ em chỉ còn cảm giác lâng lâng sung sướng. Đấy là tấm huy chương đáng nhớ nhất của em. Nhân đây, em cũng xin cảm ơn Báo Thể thao & Văn hóa, nhà tài trợ Tổng Công ty Cổ phần Bảo Hiểm BSH đã ghi nhận nỗ lực của em cũng như nhiều VĐV khác. Đây là một chương trình đầy ý nghĩa, chúng em sẽ ghi nhớ tình cảm này”.

Đinh Phương Thành “ngược dòng” giành tấm HCĐ xà kép

Nếu như tấm HCB mà Phan Thị Hà Thanh giành được khiến cho các HLV và phóng viên Việt Nam có mặt tại nhà thi đấu phải hồi hộp trong suốt thời gian cuộc thi đấu diễn ra, thì diễn biến cuộc thi của Đinh Phương Thành còn kịch tính và bất ngờ hơn. Là người thi đấu thứ sáu ở nội dung xà kép và lúc này đối thủ chính mà Thành có thể cạnh tranh là Phạm Phước Hưng, người “đàn anh” của Thành ở đội tuyển. Lúc này, Phước Hưng đang có 15.333 điểm tạm đứng thứ 3 và nhiều người đã nghĩ rằng tấm HCĐ sẽ thuộc về Phước Hưng.

Tuy nhiên, với những động tác rất chuẩn xác và cú tiếp đất hoàn hảo, Phương Thành đạt 15.416 điểm để vươn lên giành hạng ba chung cuộc. Có một điểm chung khá giống nhau ở 2 cuộc thi đấu của Phương Thành và Hà Thanh là VĐV người Trung Quốc, ứng viên số 1 cho tấm HCV đã mắc sai sót rất cơ bản là bị rơi khỏi xà.

Kết thúc cuộc thi đấu, Phương Thành chia sẻ khá thật thà: “Trước khi lên xà, em cũng nghĩ mình sẽ thua anh Hưng và em chỉ cố gắng là làm sao thua với khoảng cách điểm số thấp nhất có thể. Em khá bất ngờ với điểm số nhận được từ bài thi của mình và tấm HCĐ ASIAD đầu tiên này, em xin tặng cho gia đình, các thầy, cô và bạn bè của em. Chắc chắn, nó cũng sẽ là động lực để em tiếp tục vươn lên trong sự nghiệp thi đấu”.

Một ngày thi đấu đầy xúc cảm của TDDC.

Hữu Quý-Phúc Hưng (từ Incheon)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm