Võ sĩ Thu Nhi chấm dứt sự thống trị của Nhật Bản ở WBO

24/10/2021 15:47 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Đai vô địch quyền anh mà nữ võ sĩ Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Nhi giành được là vô cùng danh giá. Cô đã chấm dứt sự thống trị của các nữ võ sĩ Nhật Bản tại hạng cân của mình.

 

Vì sao Thu Nhi soán đai WBO, đối thủ bất phục?

Vì sao Thu Nhi soán đai WBO, đối thủ bất phục?

Bị võ sĩ Việt Nam soán ngôi WBO chiều 23/10 ở Hàn Quốc, ngoài Etsuko Tada thì Chủ tịch hiệp hội quyền Anh chuyên nghiệp Nhật Bản Masato Yamashita cũng tuyên bố bất phục và sẽ khiếu kiện lên WBO.

Hôm qua (23/10), võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi đã đem về đai vô địch quyền Anh chuyên nghiệp (WBO) hạng nhẹ thế giới đầu tiên cho quyền Anh Việt Nam, khi xuất sắc đánh bại đương kim vô địch người Nhật Bản Etsuko Tada với điểm số 96 – 94.

Sau khi trọng tài công bố thắng lợi chung cuộc, Thu Nhi vỡ oà trong men say chiến thắng. Cô không quên nhắc mình về niềm tự hào Việt Nam khi là võ sĩ đầu tiên của đất nước làm được điều này.

Hạ bệ võ sĩ 41 tuổi từng nhiều năm giữ đai WBO thực sự là một giấc mơ đã trở thành sự thật với Thu Nhi.

Chú thích ảnh
Thu Nhi chia sẻ niềm vui chiến thắng sau trận đấu với phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Quyền Anh nữ chia làm nhiều hạng cân và theo thống kê của trang Boxrec có tới 17 hạng cân, từ hạng Heavyweight cho tới Light Minimumweight.

Các hạng này có ở cả bốn tổ chức lớn nhất thế giới, gồm Hiệp hội Quyền Anh Thế giới (WBA), Hội đồng Quyền Anh Thế giới (WBC), Liên đoàn Quyền anh Quốc tế (IBF) và Tổ chức Quyền Anh Thế giới (WBO).

Chú thích ảnh
Các nữ võ sĩ vô địch hạng minimumweight (mini flyweight) của WBA, WBC, IBF và WBO

Đai vô địch mà Thu Nhi cho Việt Nam giành được là ở hạng minimumweight (105 pound, 47,6 kg) hay còn gọi là mini flyweight (ruồi nhẹ). Theo trang Boxrec, đối thủ của Thu Nhi ở trận đấu vừa qua, Etsuko Tada đã giành đai vô địch hạng minimumweight vào năm 2020 sau khi đánh bại võ sĩ đồng hương, Ayaka Miyao tại Korakuen Hall. Tuy nhiên 1 năm sau, Tada đã để mất đai vô địch vào tay của Thu Nhi.

Chú thích ảnh
Danh sách các nữ võ sĩ từng vô địch hạng mini flyweight (ruồi nhẹ) của WBO

Việc Thu Nhi giành đai vô địch là một thành tích vô cùng xuất sắc. Theo thống kê, trong lịch sử có 5 võ sĩ của Nhật Bản giành đai vô địch hạng mini flyweight của WBO cho nữ.

Etsuko Tada đã 2 lần giành đai vô địch vào các năm 2018 và 2020. Trước đó, các nữ võ sĩ khác của Nhật Bản là Kasumi Saeki, Kayoko Ebata, Kumiko Seeser Ikehara và Mako Yamada đã giành đai vô địch.

Sự thống trị của các nữ võ sĩ Nhật Bản tại hạng mini flyweight của WBO bắt đầu từ Mako Yamada (2014) tới Etsuko Tada (2020). Chính võ sĩ Thu Nhi của Việt Nam đã kết thúc sự thống trị của các tay đấm nữ Nhật Bản ở hạng cân này.

Sau 7 năm, người ta mới thấy một nữ võ sĩ của quốc gia khác giành đai vô địch mini flyweight của WBO cho nữ.

Chú thích ảnh
Các hạng cân nữ trong boxing

Nữ võ sĩ đầu tiên vô địch hạng mini flyweight của WBO là Teeraporn Pannimit (Thái Lan, 2010) và cô cũng đã bảo vệ thành công đai vô địch thành công ở lần kế tiếp 2012.

Thu Nhi cho biết sau chiến thắng: “Hai tháng tập luyện ở Uzbekistan đã giúp ích cho tôi rất nhiều, tôi có thể học hỏi được từ bạn bè. Chị Tada là đối thủ khó khăn nhất mà tôi từng đánh, tôi đã xem lại video của chị Tada ở trên mạng.

Tôi nhận thấy chị Tada chưa phục chiến thắng của tôi nhưng dù sao, tôi đã thắng rồi. Nếu chị ấy không phục, có thể thách đấu lại với tôi giống như cách tôi đã thách đấu với chị ấy.

Tôi muốn cho mọi người trên thế giới biết rằng tôi là người Việt Nam và võ sĩ Việt Nam có thể bước lên võ đài danh vọng của thế giới chứ không riêng gì ai cả”.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm