Vợ Lý Hải: 'Dũng cảm' sinh 4 con vì có ông xã 'gánh' cùng

14/07/2023 15:45 GMT+7 | Giải trí

Cặp vợ chồng Lý Hải - Minh Hà nổi tiếng Vbiz có cách dạy con khoa học, hợp lý khiến cộng đồng mạng ngưỡng mộ.

Nói đến gia đình đông con trong showbiz Việt, khán giả nhớ ngay đến Lý Hải - Minh Hà. Có đông con và nhận về nhiều sự ngưỡng mộ trong cách nuôi dạy con cái, nhiều khán giả còn gọi nhà Lý Hải - Minh Hà là gia đình kiểu mẫu của Vbiz.

Cùng quan điểm thích sinh nhiều con để gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười nhưng Lý Hải - Minh Hà cũng thừa nhận để chăm sóc và lo lắng chu toàn có 4 nhóc tì là công việc khá áp lực. 

Minh Hà từng tâm sự rằng: "Có những ngày, Hà quay cuồng vì con, đứa này quấy khóc dỗ vừa xong lại đến đứa kia đòi ăn, đòi chơi. Thời gian rảnh của Hà hầu như dành cho con hết". Từ một hot girl ngành luật, Minh Hà nay đã trở thành nàng dâu hiền thảo, một người mẹ, người vợ đảm đang, hết lòng vì gia đình, con cái.

Bà mẹ 4 con Minh Hà: Nuôi con khoa học, nói không với việc chiều con quá đà - Ảnh 1.

Khi các con lớn hơn một chút, bà xã Lý Hải được nghỉ ngơi thêm một chút vì các bé có thể tự chơi với nhau, đặc biệt là anh chị lớn như Rio, Cherry đã biết dỗ và chăm em.

Chia sẻ về việc sinh nhiều con, Minh Hà thẳng thắn giãi bày chồng cô là người biết vun vén, chăm sóc gia đình. Và nếu như Lý Hải không san sẻ bớt gánh nặng việc nhà thì cô đã chẳng dám sinh tới 4 bé.

"Anh Hải rất chăm làm việc nhà, đôi khi ảnh còn chăm hơn cả Hà. Mỗi lần có thời gian rảnh là anh ấy lau nhà, quét nhà, trồng cây, trồng rau và đưa các con đi chơi. Hà còn lười biếng trong việc đưa con đi chơi hơn anh ấy nữa. Anh Hải rất chịu khó dành thời gian cho các bé. Chính vì vậy mà Hà mới chịu sinh đến 4 bé. Nếu phụ nữ sinh con mà không có người chồng kế bên phụ giúp thì sẽ cảm thấy stress, căng thẳng, mệt mỏi lắm" - Minh Hà giãi bày.

Bà mẹ 4 con Minh Hà: Nuôi con khoa học, nói không với việc chiều con quá đà - Ảnh 2.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà có nguyên tắc là khi đến giờ dành cho con, cha mẹ không cầm điện thoại, không xử lý công việc - trừ khi đó là chuyện cực kỳ cấp bách.

Khi được hỏi về việc nuôi dạy con theo kiểu "công nghiệp", bà mẹ 4 con thẳng thắn thừa nhận: "Đúng là vậy! Ví dụ như khi bảo con đi tắm, mình chỉ cần ra hiệu là tất cả cởi đồ, mẹ sẽ "chà xà bông" cho từng bạn nhỏ rồi để các bạn tự vào phòng tắm. Khi ăn cơm hay đi ngủ cũng vậy, đứa này làm thì đứa kia sẽ làm theo, các bạn nhìn theo nhau mà hành xử.

Khi bày đồ chơi ra, bạn này không dẹp thì bạn kia sẽ có ý thức dẹp. Cho con ăn, tắm cho con hay ru con ngủ không cực bằng chuyện chơi cùng con. Nếu chỉ có 1 đứa, mình phải làm điều này dù đi làm về đến nhà mệt thế nào chăng nữa.

Riêng gia đình tôi có 4 bạn nhỏ, tôi không phải chơi với các bạn nhiều, vì các bạn tự chơi cùng nhau rồi. Cả chuyện học hành cũng thế, bạn lớn sẽ dạy cho bạn nhỏ, bạn nhỏ noi theo bạn lớn. Trẻ con khi tiếp xúc với nhau luôn có cảm giác vui hơn là chỉ chơi với cha mẹ như mình".

Bà mẹ 4 con Minh Hà: Nuôi con khoa học, nói không với việc chiều con quá đà - Ảnh 4.

Ngoài việc thường chia sẻ về cách dạy con, vợ chồng nam ca sĩ "Trọn đời bên em" còn sắp xếp các khoản chi tiêu khi nuôi con khiến khán giả ngưỡng mộ vì "hợp tình hợp lý"

Dù sở hữu khối tài sản kếch xù, nhưng Lý Hải - Minh Hà không vì vậy mà chiều chuộng, cho con hưởng thụ cuộc sống xa xỉ. Cặp vợ chồng thống nhất cho con học trường công, mặc quần áo, giày dép bình dân. Thậm chí bà xã Minh Hà còn có một hội nhóm riêng để đổi đồ giữa các bé với gia đình khác để tiết kiệm chi phí. Lý Hải khẳng định, khái niệm "rich kid" sẽ không bao giờ tồn tại trong gia đình mình.

Ông bố nổi tiếng còn rất nghiêm khắc khi nuôi dạy con. Anh ít khi chiều các bé theo kiểu mua cho con những món đồ chơi khi đi chơi, đi siêu thị: "Con nít sợ nhất là thói quen đòi hỏi. Đi ngang qua khu đồ chơi là đòi. Nguyên tắc của tôi là đòi cách mấy cũng không mua. Nếu mua 1 lần, lần sau con sẽ đòi tiếp. Thông thường tôi sẽ giao kèo với con. Ví dụ mỗi ngày ngoan sẽ được 1 điểm, không ngoan bị trừ 1 điểm. Chừng nào đủ 20 điểm thì sẽ được món đồ chơi đó".

Bà mẹ 4 con Minh Hà: Nuôi con khoa học, nói không với việc chiều con quá đà - Ảnh 5.

Gia đình Lý Hải - Minh Hà có tới 4 nhóc tỳ ngoan ngoãn, đáng yêu là Rio, Cherry, Sunny và Mio

Bên cạnh đó, vợ chồng Lý Hải còn hay cho các con ra ngoài chơi, để con trải nghiệm thực tế bằng các hoạt động ngoại khóa để các bé sớm tự lập. Khi có dịp, Minh Hà cũng thích để các con thỏa thích đi cuốc đất, trồng rau, nghịch cát,... để quen với môi trường tự nhiên.

Minh Hà cho rằng: "Cái gì mình cũng làm hết cho con thì không nên, nhất là với gia đình đông con như Hà và anh Hải. Hà dạy cho con tự lập từ nhỏ. Ví dụ xe đạp chơi xong phải dẹp gọn gàng. Đồ bơi bơi xong phải tự mang lên sân phơi. Phao và đồ chơi trong hồ bơi không được để bừa...".

Bà mẹ 4 con Minh Hà: Nuôi con khoa học, nói không với việc chiều con quá đà - Ảnh 6.

Các con của vợ chồng Hải - Hà được thoải mái sáng tạo, vui chơi theo ý thích, tự trải nghiệm cuộc sống đời thường.

Mong con có khả năng tự lập, cặp vợ chồng còn nêu quan điểm: "Lý Hải rất thích dạy cho con những kỹ năng sinh tồn, hơn là cho con tiền. Hải không muốn cho tiền để làm con hài lòng. Mình muốn cho con vốn sống để khi không có ba mẹ ở bên, con vẫn có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Mình bỏ hết thời gian bây giờ ra để dạy con, làm sao cho nó có kỹ năng sống hay nhất có thể, tạo cho con nền móng vững chắc nhất trước khi vào đời. Mình phát hiện ra năng khiếu của con để đẩy nó lên ngay từ bây giờ chứ không chỉ chăm chăm đi kiếm tiền để dành cho con sau này".

Được biết, vợ chồng anh sẽ không để lại tài sản cho con. Bởi anh đi lên từ đôi bàn tay trắng và anh hi vọng các con cũng làm được như vậy. "Cái quan trọng nhất muốn để lại cho con là làm sao bước chân vào đời phải vững nhất có thể. Ai cũng phải té hết, té là phải tự đứng dậy" - Lý Hải cho biết.

Duy An (Tổng hợp)/ Ảnh: FBNV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm