Vở kịch 'Điều còn lại' lên sân khấu Nhà hát Lớn

27/05/2020 21:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục đưa “Điều còn lại” - một vở kịch tâm lý xã hội, khai thác đề tài thời hậu chiến lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội để phục vụ khán giả. Thông tin trên được Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, Phó Giám đốc Phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 27/5, tại Hà Nội.

Nhà hát Kịch Việt Nam dựng vở đầu tiên sau dịch Covid-19

Nhà hát Kịch Việt Nam dựng vở đầu tiên sau dịch Covid-19

Ngày 14/5, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức Lễ Khởi công vở diễn mới mang tên “Nữ cảnh sát SBC”, đánh dấu sự quay trở lại chính thức của Nhà hát Kịch Việt Nam sau một thời gian dài sân khấu im ắng vì đại dịch COVID-19.

Theo đó, vào lúc 20 giờ tối 30/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ diễn vở “Điều còn lại” phục vụ khán giả.

"Điều còn lại" do tác giả Nguyễn Đăng Chương viết kịch bản, kể câu chuyện của Thuyến - cô gái vừa tròn 18 tuổi, lấy chồng được mấy ngày thì chồng đi chiến trường. Tình cảm luyến lưu chưa đủ sâu đậm nên cô gái trẻ trung, sôi nổi ấy đã ngã lòng với Bường - anh bộ đội đi qua làng, để lại kết quả là một đứa con. Không hắt hủi, bà Muộn - mẹ chồng Thuyến lại còn bênh vực con dâu trước miệng lưỡi người đời, rằng "muốn có cháu trông cậy về sau". Nhưng rồi một ngày, chồng Thuyến - Bân từ chiến trường trở về và không chấp nhận sự việc ấy...

Có thể nói, câu chuyện trong “Điều còn lại” là bi kịch của những người tốt, ca ngợi tình thương, sự bao dung và lòng vị tha của con người. Ai cũng chỉ nghĩ đến người khác, nghĩ sao đem lại hạnh phúc cho người thân, người mình yêu quý mà quên đi nỗi đau của bản thân. Đặc biệt, vở kịch khắc họa nhân vật bà Muộn - mẹ chồng Thuyến với nỗi đau, sự chịu đựng đến tận cùng và sự bao dung, lối ứng xử nhân từ đến tận cùng... Bởi thế, "Điều còn lại" sau vở kịch là những vết thương chưa lành, nhưng đã dịu bớt bởi được an ủi, chia sẻ bằng tình yêu thương.

Vở kịch “Bệnh sĩ”, tác phẩm của Lưu Quang Vũ do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, mở màn chuỗi các đêm diễn hâm nóng sân khấu sau COVID-19.
Vở kịch “Bệnh sĩ”, tác phẩm của Lưu Quang Vũ do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, mở màn chuỗi các đêm diễn hâm nóng sân khấu sau COVID-19.

Nghệ sĩ ưu tú Kiều Minh Hiếu - đạo diễn chính của vở “Điều còn lại” chia sẻ, anh và các nghệ sỹ trong ê kíp thực hiện rất vui khi vở kịch được lựa chọn diễn trong đêm diễn thứ 2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sau kỳ nghỉ do dịch COVID-19 kéo dài. Điều này cho thấy, đời sống sân khấu Thủ đô đang từng bước được khuấy động trở lại.

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, Phó giám đốc Phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, vở kịch “Điều còn lại” được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng cuối năm 2019 và đã có nhiều đêm diễn phục vụ khán giả trên cả nước, nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả. Vì vậy, Nhà hát Kịch Việt Nam tự tin khi lựa chọn “Điều còn lại” để phục vụ công chúng trong đêm diễn 30/5 tới.    

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc cho biết thêm, sau thành công của vở “Bệnh sỹ” trong đêm diễn đầu tiên vào tối 23/5, đánh dấu sự “sáng đèn” trở lại của sân khấu Thủ đô sau một thời gian dài đóng cửa do đại dịch COVID-19, rất nhiều khán giả đã liên hệ với Nhà hát, bày tỏ mong muốn được xem lại vở “Bệnh sỹ”. Để đáp ứng nhu cầu của khán giả, vào lúc 20 giờ tối 6/6, tại sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tiếp tục công diễn vở kịch này để phục vụ khán giả.

Chia sẻ về các chương trình biểu diễn chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc cho biết, sân khấu thiếu nhi là mảnh đất màu mỡ và quan trọng trong việc đào tạo khán giả cho sân khấu sau này. Vì vậy, các nghệ sỹ nên có những chương trình hướng tới đối tượng xem kịch là thiếu nhi.

Những năm trước Nhà hát Kịch Việt Nam có nhiều vở kịch hay cho thiếu nhi, như: “Con gà trống”, “Đăm san”, “Anh hùng Sờn Zách” , “Cây khế”… được các em nhỏ thích. Tuy nhiên, năm nay là năm đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch  COVID-19, thời điểm này học sinh đang dồn sức học để theo kịp chương trình, nên các chương trình nghệ thuật cho thiếu nhi chưa nhiều.

“Chúng tôi sẽ bàn bạc, có thể sẽ cho liên hệ và có kế hoạch có những đêm diễn. Nếu các các đơn vị, các nhà trường hoặc các cơ quan có ý nhu cầu, Nhà hát Kịch Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ các em”, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc cho biết.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm