Võ Hạ Trâm: Ăn chay trường để không giết hại sinh vật

04/05/2016 13:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từng được vinh danh trong danh sách Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2015 và vốn kín tiếng và chăm chỉ làm việc của mình, đột nhiên Võ Hạ Trâm tham gia cuộc thi Gương mặt thân quen 2016. Cô đã tạo được ấn tượng mạnh trên sân chơi này và đồng thời thể hiện được những khả năng tiềm ẩn với những dòng nhạc khác.

Võ Hạ Trâm trò chuyện với Thể thao & Văn hóa

* Chị đi học nhạc kịch Broadway về đã hơn một năm nhưng đến giờ khán giả vẫn chưa thấy chị xuất hiện trong bất cứ chương trình nào liên quan đến lĩnh vực này. Con đường của chị với Broadway đang đến đâu rồi?

- Tôi đang từng bước làm những dự án của mình. Tôi đang cộng tác với một số tổ chức có ý định gây dựng nhạc kịch Broadway ở Việt Nam. Trước hết tôi cùng các bạn chung chí hướng với mình âm thầm tạo những nền móng trước rồi từ từ giới thiệu với khán giả.

* Chị có một bộ sưu tập các giải thưởng về ca hát từ rất sớm, chị hài lòng với vị trí của mình trong làng nhạc, thoả mãn với những gì đang có ở dòng nhạc mà chị theo đuổi, vậy lý do gì đưa chị đến với "Gương mặt thân quen", một cuộc thi thuần giải trí và không mấy giá trị về mặt nghệ thuật?

- Tôi tham gia Gương mặt thân quen không phải để kiếm tiền hay để nổi tiếng. Tôi nghĩ thế này, mình đã làm nghệ thuật thì bất cứ điều gì mình làm cũng là cống hiến cho khán giả. Có thể là mọi người mặc định tôi chỉ hát được dòng nhạc cách mạng  mà thôi, luôn luôn xuất hiện với một tà áo dài, sự dịu dàng, nhưng thật sự khả năng của tôi có thể làm được nhiều thứ hơn thế, nhưng mọi người chưa thể biết được.


Võ Hạ Trâm

Đây là một chương trình giúp cho các thí sinh tham gia có thể trình diễn hết khả năng của mình với một mục đích duy nhất là để khán giả được thưởng thức các tiết mục hay nhất và đa dạng nhất mà các nghệ sĩ mang lại.

* Hài lòng với sự nghiệp là điều chị thường nói về mình. Chẳng lẽ chị thật sự không có gì để băn khoăn?

- Những gì tôi đã gặt hái được trong thời gian vừa qua là một sự cố gắng miệt mài của bản thân. Có thể kết quả đó chưa được đông đảo công chúng ngoài dòng nhạc truyền thống cách mạng, những người xem tivi biết đến nhiều.

Tôi cũng tự khép mình lại để chú tâm đi con đường mình đã chọn, vì vậy sự nghiệp của tôi rất yên bình, không có hào nhoáng, không phải lúc nào cũng tất bật chạy show. Nhưng tôi vẫn kiếm tiền bằng niềm đam mê, sở thích của mình và vẫn sống tốt với nghề. Như vậy là tôi đã hài lòng rồi.

* Người hài lòng về sự nghiệp thì cũng phải có kế hoạch cho nghề nghiệp chứ?

- Năm nay tôi có một số dự án. Tôi muốn mở rộng hơn lĩnh vực âm nhạc của mình, muốn có một cái nhìn mới của khán giả dành cho mình, sẽ có những ca khúc mới mẻ hơn nhưng vẫn mang tính chất nghệ thuật và có chất riêng của mình. Để mọi người thấy một Võ Hạ Trâm mới mẻ hơn, đa dạng hơn và năng động hơn.

* Chị sống trong một gia đình có 4 chị em gái, chị có thấy bất lợi gì không?

- Sống trong một gia đình toàn chị em gái tôi thấy vui lắm vì chị em gái thì suy nghĩ gần gũi nhau hơn. Theo tôi thì cách chăm sóc, quan tâm giữa các chị em gái cũng dễ dàng hơn là với một người anh trai hay một người em trai.

Võ Hạ Trâm về nhất vì… khác Whitney Houston

Võ Hạ Trâm về nhất vì… khác Whitney Houston

Gương mặt thân quen 2016 đã khai cuộc với show diễn đầu tiên. 6 thí sinh ra mắt với những tiết mục bắt thăm qua nút ấn thân quen.


Trong gia đình tôi, mọi người luôn quan tâm đến nhau hết mình. Khi tôi thi Gương mặt thân quen cũng vậy, các chị dù rất bận rộn con cái nhưng luôn sắp xếp thời gian để đi cổ vũ, hỗ trợ cho mình. Tôi rất may mắn khi có một gia đình luôn hoà thuận, hạnh phúc.

* Được biết chị ăn chay trường 9 năm nay, điều này mang lại cho chị lợi ích và khó khăn gì, khi mà chị thường xuyên phải đi lưu diễn?

- Việc ăn chay trường là một quyết định đúng đắn. Đã 9 năm nay tôi ăn chay trường, tôi thấy sức khoẻ mình tốt hơn, không còn những bệnh lặt vặt. Chỉ có một điều bất cập là khi mình đi xa hay đi tiệc thì thường… không có gì để ăn (cười). Nên tôi thường phải tự chuẩn bị đồ ăn mang theo.

Nhưng tôi nghĩ là nếu mình cố gắng và có mục đích nhất định trong cuộc sống thì không có gì là không làm được. Với tôi việc ăn chay còn mang một thông điệp khác: để bảo vệ môi trường, không giết hại sinh vật vì các loại động vật đều cần sự sống. Không thể vì sự thèm ăn của mình mà giết đi một sinh vật, như vậy rất tàn nhẫn. Cả gia đình tôi đều ăn chay trường đến tận bây giờ và thấy mọi thứ rất tốt.

Vài nét về Võ Hạ Trâm

Tuy không nổi bật trong showbiz nhưng thành tích của cô thì rất đáng nể. 17 tuổi đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình TP.HCM, đậu Á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp đại học khoa Thanh nhạc của Nhạc viện TP.HCM năm 2014, tự bỏ tiền du học Mỹ về nhạc kịch Broadway trong khi bản thân vẫn theo dòng nhạc trữ tình, cách mạng kể từ khi lập nghiệp.

Huyền Thơ (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm