Vở diễn thực cảnh 'Tinh hoa Bắc bộ' nhận 2 kỷ lục Guinness Việt Nam

03/08/2018 10:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua (2/8), tại Hà Nội, đã diễn ra buổi công bố chứng nhận 2 kỷ lục Guinness Việt Nam đối với vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc bộ" do công ty CP Tuần Châu Hà Nội đầu tư sản xuất.

Sau khi “ẵm” giải Vàng Giải thưởng Stevie Awards Châu Á - Thái Bình Dương ở hạng mục "Đổi mới trong Truyền thông, Truyền thông thị giác và Giải trí trực quan" và bất ngờ xuất hiện trong phóng sự mang tên Destination: Hanoi trên kênh truyền hình nổi tiếng CNN, mới đây, vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ đã lập “cú đúp” kỷ lục Guinness Việt Nam với “Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam” (4300m2) và “Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam” (250 diễn viên).

Chú thích ảnh
Sân khấu vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ

Với ấp ủ quảng bá những nét văn hóa tinh túy của miền Bắc, bằng ngôn ngữ nghệ thuật, Tinh hoa Bắc bộ là vở diễn thực cảnh kết hợp các yếu tố dân gian truyền thống nhưng vẫn đáp ứng được các yếu tố giải trí, trình diễn theo một phong cách hiện đại và sáng tạo như: dàn diễn viên là người dân bản địa, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô lớn, dàn âm thanh ánh sáng tiên tiến... Vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ được hình thành từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, được phát triển, chia thành 6 phần nội dung: “Thi ca”, “Cõi Phật”, “Hoài cổ”, “Nhạc họa”, “An vui”, “Ngày hội”.

Chú thích ảnh
Đại diện chủ đầu tư nhận chứng nhận Kỷ lục Guinness Việt Nam hạng mục Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam

Theo đó, sân khấu chinh phục Tổ chức Guinness Việt Nam có khung cảnh thơ mộng hữu tình, nằm ngay dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), trên mặt hồ nước rộng 4300m2. 

Đồng thời, độ rộng của sân khấu này như một chất xúc tác để các thiết bị âm thanh, ánh sáng thể hiện được vai trò, công dụng đặc biệt của nó trong việc lôi cuốn khán giả. Bên cạnh đó, sân khấu còn có hệ thống đường đi ngầm để diễn viên di chuyển, mô hình hoạt cảnh giấu chìm dưới nước tạo sự bất ngờ. 

Chú thích ảnh
Đại diện dàn diễn viên trong vở Tinh hoa Bắc bộ nhận chứng nhận kỷ lục Guinness Việt Nam hạng mục Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam

Cũng theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, anh cảm thấy rất tự hào về đất nước mình trong suốt thời gian thực hiện vở diễn. Đất nước Việt Nam có rất nhiều những giá trị tốt đẹp được gọi ngắn gọn là “tinh hoa”. Các cụ xưa có câu “người ta là hoa đất”, một trong những “tinh hoa” mà đạo diễn Hoàng Nhật Nam nhắc tới, đó là người nông dân Việt Nam. Đó cũng là lí do anh lựa chọn dàn diễn viên hùng hậu (250 diễn viên) tham gia vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ mà phần lớn là những người nông dân tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Thông tin về vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ:

- Địa điểm: Xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

- Thời lượng: 55 phút

- Tổng đạo diễn: Hoàng Nhật Nam

- Tác giả kịch bản: Hoàng Nhật Nam và Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội 

- Cố vấn nội dung: 
+ Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
+ Nhà sử học Dương Trung Quốc
+ Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong

- Giám đốc âm nhạc: Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh

- Biên đạo múa: John Huy Trần

Lùm xùm bản quyền nghệ thuật (Kỳ 2): Rắc rối như 'Thủa ấy. Xứ Đoài' và 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Lùm xùm bản quyền nghệ thuật (Kỳ 2): Rắc rối như 'Thủa ấy. Xứ Đoài' và 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Trong hàng loạt cuộc tranh chấp về bản quyền, câu chuyện của “Thủa ấy.Xứ Đoài” và “Tinh hoa Bắc Bộ” đang được dư luận quan tâm tối đa. Bởi, đây là vụ tranh chấp gắn với vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam, có tới ba bên liên quan, và kèm theo những con số “khủng” về kinh phí.

Minh Thư - Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm