Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn

27/12/2022 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Khai thác đời sống tinh thần, văn hóa của người Mông tại Lào Cai thật sống động và lôi cuốn, vở diễn thực cảnh The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho khán giả bởi sự chân thực của những diễn viên bản địa.

1. The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu vừa có nhiều suất diễn trong ngày 20 và 21/12 tại Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai (2 Fansipan, Sa Pa). Vở diễn do Anh Sơn Group sản xuất và NSƯT Thanh Hằng làm tổng đạo diễn.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 1.

Cảnh tái hiện phiên chợ vùng cao

The Mong show tái hiện những phong tục và sinh hoạt truyền thống thường ngày của người Mông qua 8 màn chính: Thầy cúng, Lò rèn, Dệt vải, Phiên chợ, Say rượu, Người Mông về bản, Chợ tình, Bảo tàng văn hóa Mông. Mỗi khán giả đến với chương trình sẽ nhận được câu chào hỏi bằng tiếng Mông của chính những diễn viên trong show. Các thiếu nữ Mông ở độ tuổi 16, 17 hướng dẫn khán giả cách thức thưởng thức chương trình.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 2.

Sau trailer tóm tắt các màn chính của vở diễn, 3 hồi tù và do 2 chàng trai bên con thác (dựng mô phỏng Thác Bạc) vang lên, người thầy cúng bước ra từ vách đá hướng về bát nước đầy đặt trên mỏm đá trước mặt. Bên cạnh, tốp người già trẻ trong bản đứng lặng im nghe lời thầy cúng. Khán giả bước vào màn đầu tiên của vở thực cảnh, tái hiện nghi thức xin nước đầu năm của người Mông, mong cho một năm mới mùa màng thuận lợi, làm ăn phát đạt.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 3.

Tái hiện nghề thủ công truyền thống của người Mông

Tiếp đó, ánh sáng tập trung vào lớp sân khấu thứ 2, tái hiện nghề thủ công truyền thống của người Mông, trong màn Lò rèn. Tiếng đập búa, mài dao, gõ thép của người thợ rèn tạo thành một bản hòa tấu mạnh mẽ và cuốn hút thông qua những vật dụng quen thuộc của người Mông.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 3.

Màn Dệt vải sinh động

Màn Dệt vải được bắt đầu từ giọng hát trong trẻo của nghệ sĩ Lầu Thị Pàng. Không gian đang ồn ã bỗng lắng xuống, mở ra một thế giới của những tấm vải chàm xanh thẫm, của tiếng khung cửi nhẹ nhàng đưa đẩy. 20 cô gái Mông đang tuổi trăng tròn sử dụng những động tác kéo vải, khua tay, từng bước chân, từng ánh mắt... tạo nên bức tranhsống động.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 4.

Phiên chợ vùng cao của người Mông cũng được tái hiện tưng bừng và sôi động trong vở diễn. Du khách được mời ngồi vào bếp lửa, thưởng thức chút rượu ấm nồng và chứng kiến những chàng trai Mông xoay tròn dưới bàn tay của những cô gái như con cù để thử sức chịu đựng xem ai đứng vững. Một vài em nhỏ chạy tới hùa theo, sau đó là một nghệ nhân múa khèn trổ tài nghệ của mình bên vũ điệu khèn mê hoặc. Âm nhạc ở sân khấu lúc này được hòa thanh bởi tiếng gõ dao thớt, tiếng gõ vào chảo thắng cố, tiếng sàng ngô đều đặn và đặc biệt là tiếng vỗ tay hò reo của khán giả.

Màn tái hiện chợ tình Sa Pa đặc biệt ấn tượng với tiếng thổi lá, tiếng khèn, tiếng nam nữ trêu đùa rồi kéo vợ… được ê-kíp tái hiện khéo léo trong những cây đào cổ tại khuôn viên Bảo tàng Sa Pa.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 5.

Chợ tình Sa Pa được tái hiện ấn tượng trong vở diễn

Tổng thời lượng The Mong show kéo dài khoảng 35 phút liền mạch, không có MC dẫn chương trình. Tất cả các mảng nghệ thuật được kết nối nhịp nhàng, khéo léo bằng các phần trình diễn thông qua âm nhạc, ánh sáng, hoạt cảnh, nghệ thuật múa, lời ca, tiếng khèn...

2.Trong vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông tại Việt Nam, thay vì ngồi cố định tại một vị trí theo dõi, khán giả sẽ vừa đi vừa lắng nghe, quan sát và hòa mình cùng vở diễn qua từng lớp sân khấu được bố trí độc đáo dựa trên địa hình thực tế của Bảo tàng Sa Pa. Vì vậy, mỗi chương trình giới hạn lượng khán giả khoảng 50 người để đảm bảo trải nghiệm đầy đủ của tất cả khán giả.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 6.

Hơn 70 diễn viên trong vở thực cảnh đều là người bản địa

Tổng đạo diễn, NSƯT Thanh Hằng không sử dụng thiết bị khuyếch đại âm thanh, tạo trải nghiệm mới lạ cho người xem, hoàn toàn khác với những chương trình thực cảnh sử dụng yếu tố công nghệ sân khấu làm chủ đạo. Nghệ thuật múa đương đại được khai thác tối đa dựa trên chất liệu văn hóa dân gian của đồng bào Mông. Âm nhạc của vở diễn được nhạc sĩ Mạnh Tiến và nhạc sĩ Minh Đức chắt lọc và nhào nặn, tạo nên một bản hòa thanh đa màu sắc giữa đất trời Sa Pa.

Vở diễn thực cảnh 'The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu': 'The Mong show…' - Diễn mà như không diễn - Ảnh 7.

Hơn 70 diễn viên là người Mông diễn như không diễn, bởi xuyên suốt chương trình The Mong showđều là những sinh hoạt, tập tục quá đỗi quen thuộc với đồng bào ở đây.

"Những công việc thường ngày, những bài nhảy múa được các em làm hoặc tập luyện mười mấy năm tới giờ, nghệ sĩ chưa chắc đã làm được tốt như vậy. Hơn nữa, chúng tôi lựa chọn diễn viên là người bản địa để đồng bào có cơ hội kể câu chuyện văn hóa của chính mình" - NSƯT Thanh Hằng, cho biết.

Theo anh Nguyễn Thanh Tuấn - đại diện nhà sản xuất The Mong show -những người thực hiện đều mong muốn vở diễn có sức sống lâu bền, để có thể trở thành nơi thu hút bà con thường xuyên tham gia đóng góp cho mỗi đêm diễn, góp phần gìn giữ di sản văn hóa và tạo nguồn lợi cho địa phương.

"Ê-kíp sản xuất kỳ vọng sẽ duy trì hàng thángThe Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu, phát triển mở rộng hơn để mỗi lần sẽ là một show của các dân tộc khác nhau như Dao, Tày, Giáy, Xá Phó… Các show sẽ được tổ chức luân phiên với hy vọng du khách sẽ cảm nhận và hồi tưởng lại Sa Pa xưa: Hoang sơ, mộc mạc, lặng lẽ mà huyền bí, diệu kỳ và ẩn chứa nhiều vẻ đẹp lãng mạn, mộng mơ" - anh Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ thêm.

"Qua show diễn, khán giả có thể cảm nhận rõ về nét văn hóa đặc sắc của người Mông tại Sa Pa. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để The Mong show được duy trì. Tiếp sau đó, sẽ tính tới việc phát triển mô hình này để các dân tộc khác ở Lào Cai có điều kiện phát huy bản sắc văn hóa vùng miền" - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm