Vở diễn 'Cây gậy thần': Ngỡ ngàng cải lương lồng xiếc!

14/12/2020 17:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - 'Cây gậy thần' là vở diễn về huyền tích dân gian quen thuộc với chúng ta – câu chuyện của Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Điều tạo nên sự khác biệt của vở diễn là sự hòa quện không ngờ của xiếc và cải lương - hai môn nghệ thuật vốn rất khác nhau!

Độc đáo vở cải lương - xiếc 'Cây gậy thần'

Độc đáo vở cải lương - xiếc 'Cây gậy thần'

Sau gần 3 tháng tập luyện, vở diễn Cây gậy thần của Liên đoàn Xiếc VN và Nhà hát Cải lương VN đã chính thức có buổi ra mắt tại Rạp xiếc TƯ vào tối 6/12. Đây là vở diễn được dư luận quan tâm ngay từ khi khởi công bởi ý tưởng đặc biệt: Kết hợp 2 loại hình biểu diễn cải lương và xiếc trên sân khấu.

Từ cuối tuần qua, khán giả Hà Nội có dịp trải nghiệm một thử nghiệm có phần táo bạo của sân khấu khi đến Rạp xiếc Trung ương thưởng thức vở diễn 'Cây gậy thần'. Từ kịch bản của tác giả Hoàng Luyện, với sự chỉnh lý của nhà biên kịch Lê Thế Song, Nhà hát Cải lương và Liên đoàn xiếc lần đầu tiên bắt tay dàn dựng một vở diễn không thuần nhất ở một loại hình nghệ thuật nào mà chủ đạo là cải lương kết hợp với xiếc. 

Ngay trong cảnh công chúa Tiên Dung và chàng trai nghèo Chử Đồng Tử hội ngộ nơi bãi sông Chử Xá rồi nên duyên vợ chồng, hai nghệ sĩ cải lương đóng vai chính bước lên đu dây và bay lên không gian vòm của rạp xiếc. Trong cả vở diễn, họ còn có vài màn bay lượn trên không trung như vậy, vừa bay vừa ca cải lương rất điệu nghệ. Để miêu tả đậm hơn tình yêu thăng hoa của Chử Đồng Tử và Tiên Dung, bên cạnh cặp nhân vật chính do hai nghệ sĩ cải lương đảm nhận, hai nghệ sĩ xiếc cùng vào vai hai nhân vật chính bay lượn trên không trung với những màn nhào lộn đẹp mắt.

Ngỡ ngàng cải lương lồng xiếc!

Đặc biệt, tiết tấu của vở diễn nhanh, vui nhộn khi ê kíp thực hiện đã đưa hơi hướng nhạc kịch Broadway vào tác phẩm. Cải lương không còn sướt mướt, ủy mị mà dồn dập, vui tươi. Không chỉ có những pha treo người, nhào lộn, giữ thăng bằng... điển hình của nghệ thuật xiếc, khán giả của “Cây gậy thần” còn được xem các màn biểu diễn cách điệu từ ảo thuật, tung hứng và cả xiếc thú được lồng ghép rất ăn ý với cảnh diễn.

Khoảng 100 nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương và Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã mất khoảng 2 tháng để dàn dựng và tập luyện, vượt qua mọi khó khăn từ sự kết hợp giữa hai loại hình nghệ thuật rất khác nhau, để cống hiến cho khán giả những màn nghệ thuật đẹp mắt.

Nghệ sĩ vừa ca cải lương, vừa nhào lộn, vừa đu bay trên không trung tạo nên những điều lạ mắt chưa từng có. Tuy diễn trên sân khấu của xiếc, có tính giải trí nhưng vở diễn vẫn đậm chất cải lương, có thắt nút, có cao trào và không mất đi sắc màu văn hóa đặc trưng. Đó chính là cảm nhận của không ít khán giả đến với “Cây gậy thần”.

Vở diễn 'Cây gậy thần' mở màn cho dự án nghệ thuật 'Huyền sử Việt' - lần đầu tiên kết hợp giữa Nhà hát Cải lương và Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Một sự kết hợp táo bạo để chuyển mình rất đáng trân trọng của các nghệ sĩ trong nỗ lực đổi mới, để những người làm nghệ thuật cùng suy ngẫm, gợi mở những hướng đi tương lai cho sân khấu!

Mi Mi - Mộng Long - Dậu Tô

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm