V.League 2017: Khi ngoại binh lép vế

10/03/2017 08:50 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Việc một số nội binh vùng lên để đứng “ngang hàng”, thậm chí vượt trội so với  ngoại binh  nói lên điều gì?

Soi chiếu trong 14 đội tham dự V-League, rất ít đội phải sống nhờ vào ngoại binh. Bên cạnh đó, ngoại binh cũng không quyết định tất cả và họ cũng không phải là nguồn sống của đội bóng.

Thực tế, ngoài Uche (FLC Thanh Hóa), Henry Shackiel (SLNA) hay Diego Fagan, Errol Stevens (Hải Phòng) đáng từng đồng tiền bát gạo bỏ ra thì những ngoại binh còn lại chưa đáp ứng sự kỳ vọng sẽ gồng gánh cả đội bóng.

“Các HLV, cầu thủ cập nhật thông tin nhanh, chiến thuật thay đổi nhiều,... Các cầu thủ nội quen dần với chống chọi các tiền đạo ngoại nên có đối sách để khắc chế. Thế nên, các tiền đạo ngoại bây giờ cũng rất khó khăn để tỏa sáng.

Qua 8 vòng, gần như đội nào cũng than vãn về cầu thủ ngoại. Rõ ràng cầu thủ nội chơi ngày càng tốt hơn. Thành ra các đội hạn chế được sự phụ thuộc vào ngoại binh”, HLV Võ Đình Tân của S.Khánh Hòa BVN chia sẻ.

Có một thực tế không thể phủ nhận, việc hạn chế số lượng ngoại binh trên sân đã tạo nhiều hơn điều kiện để nội binh có “đất diễn”. Bên cạnh đó, rất nhiều đội bóng có chủ trương sử dụng cầu thủ “cây nhà lá vườn” và trẻ như HAGL, SLNA, S.Khánh Hòa, Hà Nội FC,... đã giúp nội binh có thêm cơ hội.

Lịch TRỰC TIẾP vòng 9 Toyota V.League 2017

Lịch TRỰC TIẾP vòng 9 Toyota V.League 2017

Hà Nội FC và Than Quảng Ninh vướng lịch thi đấu vòng bảng AFC Cup nên vòng 9 Toyota V.League 2017 cuối tuần này sẽ chỉ có 5 cặp đấu diễn ra, sớm nhất là cuộc đối đầu B.Bình Dương - Quảng Nam vào ngày 10/3.

Tuy nhiên, nhìn lại cũng thấy, ngoại binh ở Việt Nam càng ngày càng kém chuyên môn vì những lý do khách quan lẫn chủ quan khác nhau. Trong đó, khác với cách đây chục năm, Việt Nam đã không còn là miền đất hứa với những “ông Tây”. “Áp lực thì nhiều nhưng lương, thưởng thì thấp hơn so với Thái Lan, Malaysia. Ở Việt Nam chỉ cho ra sân 2 ngoại binh buộc họ phải cày ải liên tục. Trong khi các nước, họ còn lực lượng dự bị, có nhiều sự chọn lựa về ngoại binh. Ở Việt Nam, đội nào cũng dò xét thật kỹ song nguồn hàng mà các nhà môi giới đưa qua không cao. “Hàng” tốt đều sang Thái Lan hay Malaysia cả”, HLV Đình Tân bật mí một trong những nguyên nhân khiến ngoại binh ở V-League ngày càng giảm chất lượng.

Tuy nhiên, không vì thế mà phủ nhận sự tiến bộ của các nội binh, đặc biệt là các cầu thủ trẻ. Những Quang Hải, Văn Thanh,... đều lớn nhanh qua từng năm. Họ đủ sức đánh bật vị trí của ngoại binh. Đó là tín hiệu đáng mừng cho các ĐTQG Việt Nam bởi lẽ, giải vô địch quốc gia là nền tảng cho sự phát triển của ĐTQG. Cứ thế, hãy cứ vui khi ngoại binh đang lép vế so với nội binh.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm