Virus Corona đã gây đại dịch từ cách đây 20.000 năm

27/06/2021 14:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên The New York Times ngày 26/6 cho thấy virus Corona đã từng xuất hiện từ cách đây 20.000 năm, gây ra đại dịch nghiêm trọng tại khu vực hiện nay là Đông Á. Theo nghiên cứu, dịch bệnh này đã hoành hành nghiêm trọng và để lại dấu tích trên ADN của các thế hệ ngày nay. 

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 27/6: Hưng Yên phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 27/6: Hưng Yên phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính

Từ đêm 26/6 đến sáng 27/6, tỉnh Hưng Yên phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Qua nhiều thế hệ, virus có thể gây ra những thay đổi lớn trong bộ gene người, do đó các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu nói trên đã tìm kiếm các biến thể gene trong bộ gene người để tái hiện lịch sử chuyển biến của các chủng virus.

Nghiên cứu chỉ ra rằng có những dấu vết cho thấy người dân sống tại khu vực Đông Á đã thích nghi với một chủng virus corona từ thời cổ đại và các gene của họ phát triển đột biến kháng virus từ khoảng 20.000 đến 25.000 năm trước đây.

Chú thích ảnh
Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy tế bào (màu xanh) bị virus SARS-COV-2 (màu cam) xâm nhập, lấy từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Mỹ ngày 31/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà khoa học, bộ gene người thay đổi thì virus cũng có thể tiến hóa theo do các protein của chúng phát triển để vượt qua hệ thống phòng vệ của vật chủ.  

Báo The New York Times cho biết: "Trong 20 năm qua, có 3 chủng virus corona đã thích nghi để lây nhiễm ở người và gây ra những bệnh hô hấp nghiêm trọng, đó là: dịch bệnh COVID-19, Hội chứng hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Các nghiên cứu về từng chủng virus corona này chỉ ra rằng chúng đã lây nhiễm sang cơ thể người từ dơi hoặc loài động vật có vú khác".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm