Virgil van Dijk: 'Pháp rất khó chơi, nhưng Hà Lan không hề ngán'

12/06/2024 21:19 GMT+7 | EURO 2024

Virgil van Dijk đang chuẩn bị cho giải vô địch châu Âu đầu tiên sau khi bỏ lỡ EURO 2020 vì chấn thương. Tuy nhiên, anh từng dẫn dắt Hà Lan tới tứ kết FIFA World Cup 2022, nơi Oranje thua đội sau đó vô địch là Argentina trên chấm phạt đền.

Trước các cuộc chạm trán ở bảng D với Ba Lan, Pháp và Áo, trung vệ 32 tuổi đang khoác áo Liverpool tự tin rằng Hà Lan có thể sánh ngang với bất kỳ đối thủ nào, miễn là họ gắn kết với nhau.

Về việc chuẩn bị cho giải đấu

Chúng tôi liên tục làm việc cùng nhau để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ đến từng chi tiết cuối cùng, mỗi ngày với các cuộc họp, tập luyện, bàn luận về mặt chiến thuật, để đảm bảo rằng tất cả chúng tôi đều có cùng quan điểm. Chơi cho Oranje là vinh dự cao nhất mà bạn có thể có với tư cách là một cầu thủ. Chúng tôi sẽ chơi ở một giải đấu lớn và đại diện cho đất nước của mình. Trên hết, chúng tôi phải tận hưởng nó, ngay cả trong những thời điểm khó khăn, điều đó chắc chắn sẽ có ở giải đấu.

Về vai trò thủ lĩnh

Với tư cách đội trưởng, tôi cũng là cánh tay nối dài của huấn luyện viên. Tôi biết đó là vai trò của mình, tôi vui vì điều đó và nó phù hợp với tôi. Với tư cách là đội trưởng, bạn biết rằng mọi ánh mắt đều đổ dồn vào bạn, nhưng tôi đã quen với điều đó và đó là điều tôi thích.

Tôi quan sát rất nhiều. Tôi luôn nhìn vào cách mọi người cư xử, và nếu ai đó đang trong giai đoạn khó khăn hoặc kém tự tin, tôi sẽ cố gắng hành động theo. Trên tất cả, đó là việc mọi người gắn bó với nhau như một nhóm và thành công mà chúng tôi đạt được là thành công của tập thể, không ai bị bỏ lại phía sau hoặc cảm thấy bị ra rìa.

Đối thoại, Virgil van Dijk: "Pháp cũng như các đội khác!" - Ảnh 1.

Virgil van Dijk (phải) không hề sợ Pháp của Mbappe (trái)

Mọi thứ chúng tôi đạt được một cách tích cực, chúng tôi đều làm cùng nhau – 11 cầu thủ trên sân, cũng như những người còn lại và đội ngũ nhân viên. Mọi người đều tham gia vào quá trình, từ người quản lý thiết bị đến đầu bếp và các cầu thủ trên băng ghế dự bị.

Về trận mở màn với Ba Lan

Một đội bóng khó chơi với các cầu thủ giỏi. Tôi biết chắc chắn sẽ có rất nhiều người hâm mộ Ba Lan ở đó để gây khó khăn cho chúng tôi. Chúng tôi thực sự cần người hâm mộ Hà Lan cho trận đấu đó, nhưng trận đấu đầu tiên tại EURO luôn khó khăn. Chúng tôi sẽ phải làm việc rất chăm chỉ trong những ngày và tuần tới để đảm bảo rằng tất cả chúng tôi đã sẵn sàng. Nếu bạn thắng trận đầu tiên, đó là một bước tiến lớn để đi tiếp vào vòng tiếp theo, nhưng tất nhiên, chúng tôi còn một cuộc chiến thực sự phía trước.

Về Pháp, đội đã đánh bại Hà Lan hai lần ở vòng loại

Pháp luôn khó chơi. Rõ ràng là họ có đủ phẩm chất cá nhân để trừng phạt bạn ngay lập tức nếu bạn chỉ mắc một sai lầm. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng nếu chúng tôi thi đấu với 100% khả năng và phòng ngự cũng như tấn công tốt như một tập thể, chúng tôi cũng có thể gây khó khăn cho Pháp. Và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, đặc biệt là ở một giải đấu lớn.

Liệu tôi có chuẩn bị khác cho trận đấu với Kylian Mbappe không à? Thực sự là không. Việc bạn đấu với ai không quan trọng, bạn chuẩn bị cho mình mà thôi. Tất nhiên bạn cũng phải biết một chút về cách đối thủ chơi, thứ họ thích, thứ họ giỏi… Nhưng điều đó áp dụng cho mọi đội chứ không chỉ Pháp hay Mbappe. Cuối cùng, đó là việc cùng nhau phòng ngự như một tập thể thực sự.

Về kỳ vọng ở Đức

Chiến thắng các trận đấu và đi xa nhất có thể, đó thực sự là điều tôi đang nghĩ rất nhiều lúc này. Chiến thắng các trận đấu, chiến đấu như một tập thể, một đội, một đất nước, cùng nhau xây dựng mọi thứ. Tôi thực sự mong chờ nó, chắc chắn vậy.

Việc Hà Lan vô địch EURO tại Đức năm 1988 có ý nghĩa gì không ư? Lúc đó chỉ có 8 đội, nên đó là một điều gì đó khác biệt. Cuối cùng, đó là về cách bạn thể hiện trong các trận đấu. May mắn chắc chắn là thứ bạn cần và hy vọng chúng tôi sẽ có được chút may mắn đó trong năm nay. Nhưng nó còn phụ thuộc vào việc bạn muốn nó đến mức nào, bạn sẵn sàng làm gì để có được nó, cách bạn trải nghiệm nó với tư cách là một đội bóng, cũng như sự cổ vũ từ các CĐV. Điều đó rất quan trọng.

Vũ Mạnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm