Violinist Hoàng Rob: 'Tôi không còn là hiện tượng mạng'

06/02/2019 08:18 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 năm lên sân khấu nhận giải thưởng Nghệ sĩ mới của năm, giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 – 2017, nghệ sĩ violon Hoàng Rob đã nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thiện và khẳng định bản thân.

Nghệ sĩ violin Hoàng Rob ra mắt DVD định dạng USB đầu tiên tại Việt Nam

Nghệ sĩ violin Hoàng Rob ra mắt DVD định dạng USB đầu tiên tại Việt Nam

Nhân dịp kỉ niệm 1 năm diễn ra live concert Hừng Đông (tháng 12/2016), nghệ sĩ violin Hoàng Rob đã cho ra mắt DVD ghi lại đêm diễn dưới định dạng USB, như một dấu ấn trên con đường âm nhạc đầy màu sắc của mình.

Thời gian qua, dù không ra mắt dồn dập các sản phẩm âm nhạc nhưng anh lại có nhiều trải nghiệm trên các sân khấu lớn, nhỏ và ấp ủ cho năm 2019 sẽ “bung tỏa” với các dự án lớn và dài hơi.

Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với Hoàng Rob về một năm 2019 đầy hứa hẹn của anh.

Xây dựng hình ảnh mới

* Năm mới, nói chuyện… năm cũ. Sau hai năm kể từ ngày nhận giải thưởng Nghệ sĩ mới, anh đã và đang làm được gì trên con đường âm nhạc mà mình theo đuổi ?

- Hai năm qua, tuy tôi không ra nhiều sản phẩm nhưng điều tâm đắc nhất là tôi luôn được mời làm nghệ sĩ biểu diễn mở màn cho các chương trình nghệ thuật đỉnh cao, những chương trình mà từ trước đến nay chưa bao giờ có một nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ nào solo. Tôi nghĩ đó là một “dấu sao” được ghi nhận trên con đường của mình.

* Lựa chọn cách xuất hiện như vậy trước công chúng, anh có sợ những chương trình như vậy khiến mình bị “lạc hướng” so với định hướng ban đầu không?

- Ngược lại, tôi tham gia những sự kiện như vậy là đang đi đúng hướng. Tôi chọn tham gia những chương trình không theo số đông nhưng có giá trị.

Hơn nữa, trình diễn trên các sân khấu như vậy cũng là để đi kiếm cảm hứng. Và thành quả là 2 chiếc đĩa than mà tôi sắp ra mắt.

* Đó sẽ là những sản phẩm như thế nào?

- Với chiếc đĩa đầu tiên, đó sẽ là một sản phẩm dễ nghe. Tôi gọi là Đối thoại vì đó là sự kết hợp giữa tôi và những giọng ca mình mến mộ, đã từng làm việc với mình như Hà Trần, Thu Phương. Bên cạnh đó là ca sĩ Lê Hiếu và Đức Phúc.

Hoàng Rob trong buổi private concert tháng 1/2019
Hoàng Rob trong buổi Private Concert tháng 1/2019 

* Vậy còn cả một kế hoạch dài hơn trong năm 2019 ?

- Dự án hào hứng nhất mà tôi đang hướng đến là sản phẩm lần đầu có sự kết hợp của hai DJ Hoàng Touliver và SlimV.

Đây là dự án tiếp nối dự án Hừng Đông và cũng là con đường đi trong âm nhạc mà tôi lựa chọn cho tương lai.

Rất hiếm có được sự bắt tay cùng lúc của cả hai DJ có tiếng như vậy trong sản phẩm âm nhạc của mình nên tôi mong chờ sản phẩm sẽ đem lại nhiều hứng khởi từ sự trẻ trung, kết hợp được giữa yếu tố kinh viện và giải trí, phù hợp cả với những festival quốc tế.

Sau khi thực hiện chiếc đĩa này xong, tôi sẽ làm một live concert ngoài trời - show diễn thiên về vũ đoàn, mang tính giải trí và cũng là hình ảnh mà tôi muốn hướng đến trong thời gian tới.

Ngoài ra, sau khi thử nghiệm private concert trong năm 2018, tôi quyết định sẽ tiếp tục đầu tư kỹ càng cho chuỗi chương trình này trong năm 2019 với những điểm diễn sẽ là Vịnh Hạ Long hay hang động ở Quảng Bình.

Cuối cùng là Private Concert định kì sẽ diễn ra vào dịp Noel tại Nhà hát Lớn.

* Nghe anh kể về các dự án thôi mà tôi thấy anh đã tràn ngập năng lượng rồi. Song, chắc hẳn, để làm được điều đó, anh sẽ phải rất nỗ lực và đầy tự tin ?

- Nỗ lực là từ gắn bó với tôi suốt 2 năm qua, ngay cả trong những lúc tôi nghĩ mình không thể tiếp tục chơi đàn.

Nhớ lại thời điểm của năm 2015, tôi thấy mình non nớt, run rẩy và là nghệ sĩ đứng giữa tranh cãi, đững giữa cả truyền thông và giới chuyên môn. Vì thế, hai năm qua tôi đã chứng minh, mình đã nỗ lực như thế nào.

Tôi hiểu, làm nghệ sĩ mà dậm chân tại chỗ thì áo quần hàng hiệu hay sân khấu lộng lẫy nhất cũng không che đậy được những khiếm khuyết của bản thân.

Cũng không ai đi xem thạc sĩ kinh tế chơi đàn mà người ta chỉ đi xem khi mình đưa lại được cảm xúc trong âm nhạc đến với họ.

Và sau những nỗ lực, tôi lại thấy mình không còn phải chứng minh với ai điều gì ngoài một mục đích duy nhất: hoàn thiện âm nhạc của bản thân.

* Khi dó, điều gì khiến anh cảm thấy bị tổn thương nhất?

- Tôi sống rất hướng nội, lại chưa va chạm nên mỗi sự chê bai đều là nỗi buồn. Có những lần, mỗi khi vung vĩ lên biểu diễn, tôi muốn rụt tay lại.

Dần dần, tôi nhận ra, nghệ thuật là vô cùng. Không ai hiểu âm nhạc của mình bằng chính mình và khán giả của mình nên đầu tiên, hãy cứ làm tốt việc của mình đã.

Còn ngồi nghe và quá để tâm những chuyện bên lề thì khác gì đẽo cày giữa đường. Tôi đã biến lời chê thành động lực để mình cố gắng nhiều hơn.

Cô đơn trong nghệ thuật

* Vậy còn sự may mắn?

May mắn cũng là một loại năng lực nhưng không ai may mắn cả đời nên phải biết phát triển may mắn mới có con đường riêng.

Trước đây tôi được biết đến từ một MV mang tính truyền thông (MV Say you do - PV), đó là may mắn. Còn giờ đây, tôi không còn là “hiện tượng mạng”. Tôi tự tin là một nghệ sĩ có sản phẩm, có dự án và được trình diễn trên nhiều sân khấu nghệ thuật.

Mỗi ngày, Hoàng Rob dành 2 -3 tiếng đền tập luyện thể thao, rèn cho mình có một sức khỏe tốt và cả sức mạnh để theo đuổi âm nhạc lâu dài
Mỗi ngày, Hoàng Rob dành 2 -3 tiếng đền tập luyện thể thao, rèn cho mình có một sức khỏe tốt và cả sức mạnh để theo đuổi âm nhạc lâu dài

* Cuộc sống đã cho anh nhiều bài học để lớn lên?

- Tôi nghĩ ai cũng vậy thôi. Hai năm qua không phải là dài nhưng trước nhiều biến cố cuộc sống, tôi đã lắng lại.

Khoảng lặng khó khăn nhất mà tôi phải trải qua cũng chính là lúc tôi không tìm thấy cảm hứng khi chơi đàn. Cho đến ngày quay trở lại phòng thu là lúc tôi cảm nhận rõ rệt: mình thuộc về âm nhạc. Đây là niềm hạnh phúc mà những niềm vui khác trong cuộc sống không thể so sánh được.

* Có khi nào, công việc kinh doanh khiến anh bị áp lực trong âm nhạc không?

- Không hề. Tôi lại thấy rất may là mình chơi nhạc nhưng lại có kiến thức làm kinh tế. Việc kinh doanh giống như cái neo, giúp tôi không bị cảm giác “trên trời dưới đất” khi theo đuổi nghệ thuật.

Tôi nghĩ rằng, nếu chỉ làm nghệ thuật thôi, tôi sẽ cô đơn lắm, nhất là lại theo đuổi con đường mà chỉ có một mình mình đi. Nên lĩnh vực thứ 2 đã cho tôi một sự tròn trịa trong cuộc sống và tôi thấy hạnh phúc.

* Mong ước của anh trong năm 2019 ?

- Tôi ước cuộc sống của mình lúc nào cũng an yên, có thể tránh được thị phi và bản thân có nhiều cảm hứng mới.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện !

Lam Ngọc(thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm