Violinist Bùi Công Duy đón Tết tại phòng hòa nhạc bậc nhất châu Âu

02/02/2014 13:20 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Là nghệ sĩ violon Việt Nam lần đầu chính thức có mặt trong chương trình bán vé tại Berliner Philharmonie, hôm nay (2/2), nghệ sĩ violon Bùi Công Duy sẽ có buổi biểu diễn cùng với dàn nhạc Berliner Symphoniker tại phòng hoà nhạc danh tiếng bậc nhất châu Âu Herbert von Karajan.

Phòng hòa nhạc Herbert von Karajan đã từng ghi dấu những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ violon danh tiếng như Anne Sophie Mutter, Gil Shaham, Gindon Kremer, Vadim Repin, Maxim Vengerov hay nghệ sĩ piano Mikhail Pletnev, Krystian Zimmerman. Gần đây nhất là pianist Lang Lang biểu diễn vào tháng 1/2014. Vì vậy, đây chính là một vinh dự đối với nghệ sĩ violon Bùi Công Duy nói riêng và với nền âm nhạc cổ điển của Việt Nam nói chung.
        
Nghệ sĩ violon Bùi Công Duy cho biết: "Đây là một vinh dự lớn đối với bất cứ nghệ sĩ nào được biểu diễn tại khán phòng mang tên Herbert von Karajan. Và tôi thật sự hạnh phúc, tự hào và rất hồi hộp cho buổi biểu diễn hôm nay. Vinh dự vì ở một nơi xa như Việt Nam mà lại có cơ hội biểu diễn tại nơi tốt như Berliner Philharmonie - một nơi có âm thanh tuyệt vời nhất mà tôi đã từng được biểu diễn từ trước đến nay".


 Bùi Công Duy tại Na Uy

Cùng với dàn nhạc Berliner Symphoniker và chỉ huy Lior Shambadal - những nghệ sĩ đã được biết đến tại Việt Nam trong chương trình Những giai điệu cổ điển vượt thời gian 2012, nghệ sĩ Bùi Công Duy sẽ biểu diễn tác phẩm Concerto viết cho violon và dàn nhạc cung Mi thứ, op.64 ( Felix Mendelssohn). Bên cạnh đó là phần trình diễn của nữ nghệ sĩ cello Laetitia Himo với tác phẩm Concerto viết cho cello và dàn nhạc số 1, cung La thứ, op.33 (Camille Saint-Saens).
    
Năm nay, cả Tết "Tây" và Tết "Ta", nghệ sĩ violon Bùi Công Duy đều ăn Tết với hai chương trình biểu diễn ở "ngoài vùng lãnh thổ". Trước buổi biểu diễn tối nay tại Đức, nghệ sĩ vilon Bùi Công Duy cũng vừa kết thúc chuyến lưu diễn buổi với dàn nhạc thính phòng TrondheimSolistene trong chương trình New Year Concert Tour tại Na Uy tháng 1 vừa qua. Và vì thế, anh đã có một cái Tết thật đáng nhớ.


Và buổi tổng duyệt tại Đức trước giờ diễn.

"Tết năm nay thật đặc biệt với tôi. Vì không chỉ rất lạnh (-10 độ C) mà còn vì tôi phải làm việc xuyên Tết trong môi trường đỉnh cao. Điều đó khiến tôi rất nhớ không khí Tết ở nhà. Nhưng bù lại lại việc luyện tập diễn ra đúng vào ngày 30 và mồng 1 Tết nên tôi bị cuốn vào công việc, cũng đỡ buồn hơn. Và đi xa như vậy, mới thấy Tết ở Việt Nam thật giá trị và thiêng liêng" - nghệ sĩ Bùi Công Duy chia sẻ.

Nghệ sĩ violon Bùi Công Duy cũng "bật mí", năm 2014 sẽ là một năm khá bận rộn của anh với những dự án âm nhạc mà anh đang "ấp ủ". Nhưng đặc biệt là sự tham gia của anh trong vai trò giám khảo cuộc thi âm nhạc quốc tế Young Tchaikovsky Competition sẽ diễn ra tại Nga trong mùa hè này. Đây là cuộc thi mà nghệ sĩ Bùi Công Duy đã đoạt giải nhất năm 1997.

Ngọc Minh
   

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm