Vĩnh Phúc: Thêm nhiều F0 liên quan đến chùm Covid-19 chưa rõ nguồn lây

18/11/2021 19:37 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tăng nhanh, xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Truy vết các ca nhiễm Covid-19 mới tại Lai Châu, Vĩnh Phúc và Phú Thọ

Truy vết các ca nhiễm Covid-19 mới tại Lai Châu, Vĩnh Phúc và Phú Thọ

Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu xác nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại huyện Tam Đường.

Trước diễn biến phức tạp khi dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc đã điều chỉnh cấp độ nguy cơ dịch đối với 2 xã Lũng Hòa, Bồ Sao của huyện Vĩnh Tường từ cấp độ 2 lên cấp độ 4 (vùng màu đỏ – nguy cơ rất cao).

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 18/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 55 ca mắc, tập trung chủ yếu ở 2 xã Bồ Sao, Lũng Hòa. Các ca mắc mới này đều liên quan đến các mắc COVID được ghi nhận ngày 17/11.

Chú thích ảnh
Trước đó, ngày 17/11, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 trường hợp tại các xã Lũng Hòa, Bồ Sao chưa xác minh được nguồn lây. Ảnh minh hoạ

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, huyện Vĩnh Tường đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa 2 xã Lũng Hòa, Bồ Sao, lập 4 chốt kiểm soát, rào cứng 16 chốt ở các cửa ngõ ra vào tại các thôn, xóm; cho tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán trên địa bàn, thực hiện giãn cách "Ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng"; xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn bộ dân cư; thần tốc truy vết, rà soát, xét nghiệm và cách ly tập trung đối với những trường hợp liên quan có yếu tố dịch tễ. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động khai báo y tế, hạn chế di chuyển để kiểm soát dịch bệnh, phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cho tạm thời dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, quán karaoke, massgage... trên địa bàn huyện Vĩnh Tường; dừng dạy học tại trường mầm non, chuyển dạy học trực tuyến đối với trường tiểu học, trung học Cơ sở của 2 xã Bồ Sao, Lũng Hòa và Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Giang từ ngày 17/11 đến khi có thông báo mới. Tỉnh cũng bố trí nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, khu cách ly tập trung và các trang thiết bị chống dịch cần thiết nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống cấp bách.

Các huyện, thành phố kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động karaoke, massage trên địa bàn; chấn chỉnh hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng, tổ Liên gia tự quản trong việc rà soát, giám sát người đến/về địa bàn, kịp thời báo cáo di biến động về nhân khẩu với chính quyền địa phương; xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, buông lỏng quản lý, kể cả người dân cố tình vi phạm.

Chú thích ảnh
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu dịch họng của du học sinh, người lao động trở về từ các vùng có dịch để làm xét nghiệm. Ảnh minh hoạ

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã bao phủ vaccine đối với người từ 18 tuổi trở lên, đạt 93,9% dân số.Tỉnh cũng thành lập 11 Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn; chủ động sẵn sàng các phương án bổ sung vật tư y tế và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ phòng, chống dịch ở cấp độ 3 (từ 20 đến 1.000 bệnh nhân).

Nguyễn Thảo/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm