Vịnh Francisco ngập hạt nhựa siêu nhỏ

03/10/2019 11:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ước tính khoảng 11 nghìn tỷ hạt siêu nhỏ bị xả vào vịnh San Francisco (Mỹ) hằng năm, trong đó hai phần ba (khoảng 7 nghìn tỷ) là hạt nhựa, có kích thước nhỏ hơn 5 milimet và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

WHO kêu gọi đánh giá thêm về hạt nhựa siêu nhỏ

WHO kêu gọi đánh giá thêm về hạt nhựa siêu nhỏ

Ngày 22/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu đánh giá thêm về các hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường và tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người. WHO cũng kêu gọi giảm ô nhiễm nhựa để mang lại lợi ích cho môi trường và giảm thiểu phơi nhiễm của con người.

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học làm việc tại Viện nghiên cứu cửa sông San Francisco và Viện Gyres 5 sau khi tiến hành khảo sát tại vịnh Francisco cũng như tại 12 nhánh sông nhỏ có nguồn nước từ các nhà máy xử lý chất thải.

Các nhà khoa học đã phát hiện sự tồn tại của vô số hạt nhựa siêu nhỏ, có nguồn gốc từ quần áo, túi nhựa và sản phẩm làm đẹp tại vịnh San Francisco.

Chú thích ảnh
Bãi rác thải nhựa. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo nghiên cứu trên, nước thải từ các nhà máy xử lý chất thải của các ngành như may mặc, sản phẩm làm đẹp và vệ sinh phụ nữ, sản xuất túi ni lông...  xả vào các nhánh sông chứa rất nhiều hạt nhựa, ví dụ như hạt polyester (loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene) hay hạt polyethylene (hợp chất nhựa nhiệt dẻo).

Ngoài ra là những hạt siêu nhỏ có kết cấu là cao su tự nhiên hoặc nhân tạo được dùng để sản xuất lốp xe. Thông thường, những cơn mưa lớn đã cuốn theo các hạt nhựa cao su bị mắc kẹt trên đường đổ vào các nhánh sông, sau đó chảy ra biển.   

Viết Tuân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm