Vinh danh người anh hùng giải phóng của Venezuela trên ‘Con đường gốm sứ'

20/11/2015 13:54 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (20/11), Lễ khánh thành đoạn tranh gốm Venezuela trên Con đường gốm sứ sông Hồng đã diễn ra tại đường đê Âu Cơ giao với đường Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng An, Hà Nội).

Tham dự lễ khánh khành có Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội, bà Katherine Muller, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương và các vị Đại sứ, Đại biện, Tham tán Văn hóa 11 Đại sứ quán thuộc khối Mỹ La tinh và đại diện Đại sứ quán Haiti, Palestine tại Hà Nội.


Lễ cắt băng khánh thành bức tranh

Bức tranh khắc họa Simon Bolivar – người anh hùng giải phóng của Venezuela được nhân dân Venezuela và các nước Mỹ La tinh đặc biệt tôn kính, người khai sinh ra Tổ quốc, người đã hiến dâng cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân.

Đoạn tranh gốm Simon Bolivar trên Con đường gốm sứ như bắc thêm một nhịp cầu nối tình hữu nghị gắn bó giữa Việt Nam,Venezuela, các nước Mỹ La tinh và các nước tiến bộ trên toàn thế giới cùng chung những lý tưởng cao đẹp hướng tới hòa bình và hợp tác.


Đại sứ Venezuela, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy bên bức tranh gốm

Tác phẩm do một nhóm thanh niên người Venezuela mang tên Tập thể Bộ tư lệnh sáng tạo vẽ phác thảo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và các nghệ nhân gốm Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thực hiện.

Tại lễ khánh thành, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui phát biểu: “Được vinh dự góp mặt vào bức tranh tường gốm dài nhất thế giới của Hà Nội, đạt kỷ lục Guinness là vinh dự lớn của chúng tôi”

Đại sứ Venezuela bày tỏ, sự góp mặt trong tác phẩm nghệ thuật quan trọng này của Hà Nội như là minh chứng của tình anh em và gắn bó với Việt Nam, để thể hiện khát vọng tự do và hòa bình. Nhà Giải phóng Simon Bolivar "có mặt" tại thủ đô của tổ quốc của Hồ Chí Minh để tiếp tục rọi sáng con đường công lý xã hội và tình anh em giữa các dân tộc.


Toàn cảnh bức tranh gốm Venezuela (dài 12m, cao 2,2m)

Con đường gốm sứ sẽ tiếp tục được kéo dài trên đoạn đê Âu Cơ - Nhật Tân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, sau bức tranh gốm về người anh anh hùng Venezuela, chị sẽ tiếp tục kéo dài Con đường gốm sứ với chủ đề hòa bình, mang những thông điệp về khát vọng hòa bình. Hiện đang đang có 2 họa sĩ người Mỹ đến Hà Nội cùng các em học sinh trường Nguyễn Tri Phương, trường Hà Nội Amsterdam vẽ ý tưởng để triển khai trong thời gian tới. Dự án được Liên hợp quốc và nhiều đại sứ quán của các nước trên thế giới tại Việt Nam ủng hộ.

An Như


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm