Vĩnh biệt nữ nhà văn da màu Toni Morrison

07/08/2019 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ văn sĩ da màu Toni Morrison, chủ nhân của giải Nobel Văn học 1993 và giải Pulitzer năm 1988 với tác phẩm nổi tiếng Beloved (Người yêu dấu), đã qua đời ở tuổi 88. Thông báo của gia đình bà Morrison ngày 6/8 cho biết bà đã trút hơi thở cuối cùng tại Trung tâm Y tế Montefiore ở thành phố New York (Mỹ), sau một thời gian lâm bệnh.     

Toni Morrison được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh

Toni Morrison được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh

Nhà văn Mỹ Toni Morrison, tác giả đã đoạt giải Nobel Văn học và Pulitzer với nhưng tiểu thuyết viết về nạn nô lệ, đã được trao giải cao quý nhất của nước Pháp - Huân chương Bắc đẩu bội tinh - vào hôm 3/11.

Sinh ra trong một gia đình trung lưu tại bang Ohio (Mỹ), bà Toni Morrison tốt nghiệp Đại học Howard và lấy bằng thạc sĩ ở Đại học Cornell - thuộc nhóm trường có chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ Ivy League.

Bà đi dạy học và nuôi hai con trai, trước khi nhận công việc biên tập viên cho một nhà xuất bản tại New York. Công việc biên tập hàng ngày đã rèn giũa bà trở thành một cây bút nổi tiếng và sau đó là người đặt nền móng cho văn học của người Mỹ gốc Phi với các tiểu thuyết như The Bluest Eye (Mắt biếc), Beloved (đã xuất bản tại Việt Nam), Song of Solomon (Bài ca của Solomon) hay The Origin of Others (Nguồn gốc của ngoại tộc - phát hành ở Việt Nam vào cuối năm 2018). Các tiểu thuyết của bà Morrison dẫn dắt độc giả vào cuộc sống khắc nghiệt của người Mỹ gốc Phi, nhưng lại kể những câu chuyện của họ thông qua giọng văn trữ tình độc đáo.   

Chú thích ảnh
Nhà văn Toni Morrison. Ảnh: Reuters 

Đặc biệt, với Beloved, bà trở thành nữ văn sĩ da màu đầu tiên giành giải Nobel Văn học, trong khi nhiều tác phẩm của bà đã được đưa vào giảng dạy tại các trường trung học Mỹ cùng các danh hiệu cao quý như Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp hay Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ.   

Trong phát biểu chia buồn về sự ra đi của nhà văn Toni Morrison, cựu Tổng thống Barack Obama đánh giá bà là "báu vật quốc gia", đồng thời cho rằng "được hít thở cùng bầu không khí với bà, dù chỉ trong thời gian nhất định, là một món quà vô cùng giá trị"

    Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm