Vĩnh biệt biểu tượng thất truyền của bóng đá Việt, HLV Lê Thụy Hải

07/05/2021 19:46 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - "Sao trận này Hồng Minh không đá, thưa HLV Lê Thụy Hải. Đây là trận đấu có ý nghĩa quyết định với Thanh Hóa và Hồng Minh còn là đội trưởng", người viết mở lời trong phòng họp báo sau trận đấu giữa Quân khu 7 và Thanh Hóa, mùa giải hạng Nhất 2003.

HLV Lê Thụy Hải qua đời

HLV Lê Thụy Hải qua đời

HLV lão làng, giàu thành tích bậc nhất bóng đá Việt Nam Lê Thụy Hải đã qua đời vào lúc 11h08 ngày 7/5 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư tụy. Đây là một tin buồn với những người làm bóng đá Việt Nam và các CĐV yêu mến tính cách thẳng thắn của HLV Lê Thụy Hải.

"Ông đi mà hỏi nó ấy. Nó nói chấn thương thì đá bằng mắt à", ông Hải "lơ" đốp chát luôn.

Đó là mùa bóng mà Thanh Hóa đã ném qua cửa sổ cơ hội thăng hạng V-League, bởi những kết quả yếu kém bất ngờ ở các lượt trận cuối. Trận đấu trên SVĐ Quân khu 7, đội chủ nhà đang rất khát điểm để trụ hạng, và kịch bản trận đấu đã không nằm ngoài dự đoán. Đêm sau trận diễn ra, một cuộc săn lùng thực sự với ông trưởng đoàn Lê Nam, khi ấy là Phó Giám đốc Sở TDTT Thanh Hóa (cũ), nhưng không một phóng viên nào tiếp cận được người đứng đầu đội bóng xứ Thanh.

Một bận khác, giữa buổi họp báo BTV Number 1 Cup 2008, ông Hải "lơ" lại làm bẽ mặt người viết, bằng một câu trả lời rất Lê Thụy Hải. "Thế hóa ra tôi từng may mắn ngồi ăn tối với nhà báo và chia sẻ về các kế hoạch của đội bóng à. Xin lỗi, không HLV nào chia sẻ về chuyện nội bộ đội với phóng viên các anh cả".

"Anh trả tôi bao nhiêu tiền cho bài phỏng vấn", vẫn lời ông Lê Thụy Hải, một dịp khác qua điện thoại. "Để tôi hỏi lại cơ quan xem chế độ dành cho đối tượng phỏng vấn được bao nhiêu, rồi trả lời ông nhé".

"Các ông có giỏi thì xuống đây mà đá", ông Hải "lơ" gọi với lên khán đài sân Bình Dương, nhằm vào đám CĐV hay chửi bới đội bóng.

Lê Thụy Hải là một HLV như thế, rất sốc và bất cần. Nhưng chỉ sau một đôi câu chuyện, ông lại trở nên rất dễ mến, gần gũi. Tiền không phải là vấn đề với Lê Thụy Hải, bởi ai bảo nhà ông có điều kiện làm chi, nhưng quan trọng là tỷ lệ và giá cả. "50/50, lương của con, thưởng của chú", một cầu thủ kể lại.

HLV Lê Thụy Hải là một người nhiều tranh cãi. Song cơ bản, ông là một HLV giỏi, giàu thành tích bậc nhất Việt Nam. Ở bất cứ đâu ông tới, đều có thành tích. Từ LG Hà Nội ACB, đến Đà Nẵng, B.Bình Dương, Thanh Hóa hay Hải Phòng và kể cả bóng đá nữ.

Tại đất Thủ, ông Hải "lơ" đã đạt đến đỉnh cao sự nghiệp huấn luyện, với 3 chức vô địch V-League, thành tích có thể nói là vô tiền khoáng hậu. Ngoài ra, ông còn được yêu quý bởi dám đứng ra bảo vệ học trò, bảo vệ đội bóng.

Năm 1976, trận đấu lịch sử chào mừng đất nước Thống nhất với Cảng Sài Gòn, ông Lê Thụy Hải chính là tác giả bàn thắng thứ 2 cho Tổng cục Đường sắt. Một pha ghi bàn mẫu mực, dù ông Hải "lơ" thời cầu thủ, chơi vị trí tiền vệ phòng ngự. Khi còn đá bóng, ông Hải "lơ" không có đối thủ chơi cùng vị trí. Ông từng lừa qua 4-5 cầu thủ đàn anh như đi chợ, khi các đội bóng tập trung ở Từ Sơn, Bắc Ninh.

Nhiều năm sau trận đấu ấy, H:V Lê Thụy Hải vẫn chưa hết ngạc nhiên về chuyến đi lịch sử và trận cầu lịch sử. Lần đầu tiên ông biết đến một Sài Gòn tráng lệ đến thế, với một Cảng Sài Gòn chơi bóng hào hoa đến thế. Tổng cục Đường sắt còn đá thêm mấy trận đấu nữa ở Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp và toàn thắng, duy chỉ trận thua Hải Quan là ít được nhắc tới.

Hạc đã bay về trời, 76 mùa Xuân, sau những ngày chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo. Vĩnh biệt ông Lê Thụy Hải, một biểu tượng thất truyền và thậm chí là một huyền thoại của bóng đá Việt Nam.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm