VinFast rục rịch làm bus lớn chưa từng có: 3 cửa đôi, bớt 'điệu' hơn mẫu hiện tại

03/12/2022 06:11 GMT+7 | HighTech

Mẫu bus mới của VinFast hứa hẹn sẽ có kích thước lớn hơn, nhiều chỗ ngồi hơn và có thể không chỉ chạy trong nội đô.

Theo thông tin từ công báo sở hữu công nghiệp tháng vừa qua, VinFast đã đăng ký bảo hộ thành công kiểu dáng của mẫu bus mới. Hiện chưa rõ kế hoạch sản xuất mẫu bus mới này của VinFast.

VinFast rục rịch làm bus lớn chưa từng có: 3 cửa đôi, bớt 'điệu' hơn mẫu hiện tại - Ảnh 2.

Chiếc xe bus mới được VinFast đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Dựa vào hình ảnh đồ hoạ, có thể thấy rõ mẫu bus này có kích thước lớn hơn dòng bus hiện tại của VinFast đang được đưa vào sử dụng. Xe có tới 3 cửa dạng đôi ở bên hông. Trong khi đó, mẫu bus hiện nay có 1 cửa đơn phía trước và 1 cửa đôi ở giữa. Thiết kế xe khá đơn giản, không "điệu đà" như mẫu hiện tại. Phần đầu và đuôi xe vẫn được tạo hình kiểu cánh chim đúng chất của VinFast.

VinFast rục rịch làm bus lớn chưa từng có: 3 cửa đôi, bớt 'điệu' hơn mẫu hiện tại - Ảnh 3.

Mẫu VinBus đang lăn bánh tại Việt Nam.

Mẫu VinBus hiện tại có sức chứa tối đa 72 người, bao gồm 25 chỗ ngồi và 47 tay nắm cho khách đứng. Với kích thước dường như lớn hơn, mẫu VinBus mới có thể có sức chứa lớn hơn hẳn.

Dòng VinBus hiện nay dùng pin 281 kWh, cho phép chạy 220-260 km sau một lần sạc đầy. Chỉ mất khoảng 2 tiếng để sạc đầy pin.

VinFast rục rịch làm bus lớn chưa từng có: 3 cửa đôi, bớt 'điệu' hơn mẫu hiện tại - Ảnh 4.

Mẫu hiện tại đi được 220-260 km mỗi lần sạc

So với xe bus truyền thống, VinBus có rất nhiều trang bị thông minh hơn, như tự động kiểm soát hành vi người lái, cảnh báo nguy hiểm gây mất an toàn; chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phục vụ người già, trẻ em, người khuyết tật... Xe còn có cổng USB để sạc thiết bị di động cùng WiFi miễn phí...

VinFast rục rịch làm bus lớn chưa từng có: 3 cửa đôi, bớt 'điệu' hơn mẫu hiện tại - Ảnh 5.

Nội thất xe bus nhưng khá hiện đại.

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp không có nghĩa rằng VinFast chắc chắn sẽ sản xuất mẫu xe đó. Tuy nhiên, bước đi này cũng cho thấy tham vọng của hãng xe Việt không chỉ muốn "phủ sóng" các dòng xe du lịch mà còn phát triển cả xe thương mại. Mới đây nhất, VinFast vừa vay và nhận tài trợ ưu đãi 135 triệu USD để phát triển xe bus và mạng lưới trạm sạc.

Hiện tại, xe bus điện VinFast đang hoạt động tại Hà Nội và TP. HCM. Tần suất xuất hiện của VinBus ngày càng nhiều. Nếu làm xe bus cỡ lớn như trong đăng ký kiểu dáng công nghiệp, VinFast có thể không chỉ đưa mẫu xe này phục vụ di chuyển nội đô mà còn có khả năng mở rộng phạm vi hoạt động của dòng xe này.

Khôi Nguyên

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm