Vietnam’s Next Top Model: Trần trụi như thi người mẫu, thực tế có cần phải tô hồng?

22/07/2017 14:49 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thực tế trần trụi mà cuộc thi Vietnam’s Next Top Model đang mang đến có phải là những điều đang có trong ngành người mẫu và thời trang? Chắc chắn là có và đó là một xã hội thu nhỏ trong ngôi nhà chung.

Những bài học rút ra được từ những sự việc như Vietnam’s Next Top Model vừa cho thấy ở tập 4, có thể nói vừa quen vừa lạ. Quen bởi chúng ta gặp nó mỗi ngày. Lạ ở chỗ nó được xuất hiện trên truyền hình và truyền thông. Thế nhưng, nếu như vì sự lạ đó ở một số lát cắt nhất định mà ngay lập tức cho rằng nó là biểu hiện của sự vô văn hóa, phản cảm, không mang giá trị đạo đức gì thì có lẽ hơi quy chụp và vội vàng.

Chú thích ảnh
Các thí sinh "Vietnam’s Next Top Model" tại ngôi nhà chung

Xã hội thu nhỏ trong... chợ

Chúng ta vẫn luôn dạy con cái về “trường đời” và luôn muốn chúng mạnh khỏe bước qua những nhọc nhằn của đời sống, cũng như của lòng người không luôn tốt như cha mẹ ở nhà. Vậy thì: Thực tế phải là một khái niệm đã thuộc nằm lòng với bất cứ ai lớn và trưởng thành.

Rõ ràng, ai cũng biết câu “chợ đời” như một sự ám chỉ về những mưu cầu, toan tính, lọc lừa và cả những dữ dội đã/đang và sẽ xuất hiện trong đó. Chúng ta cảnh báo con cái của chúng ta về việc hãy làm việc như thế nào để tránh được những điều đó. Đơn giản bởi chúng ta đã lớn, đã trưởng thành để hiểu, xã hội là một môi trường không yên ấm như gia đình.

Chú thích ảnh
Họ ăn ở

Xã hội có bao nhiêu người thì có từng đó tính cách, thậm chí “chín người mười ý”. Có bao nhiêu nhân tố thì có từng đó mục tiêu/ hoài bão và tham vọng. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà cuộc sống đa sắc từ hồng cho tới đen bởi sự góp mặt của từng đó nhân tốt làm nên một bức tranh toàn cảnh đa dạng.

Chú thích ảnh
Nấu nướng cùng nhau

Quay trở lại với vấn đề thực tế, mà ở đây, là Truyền hình thực tế (THTT), đơn cử như cuộc thi Vietnam’s Next Top Model, với những cảnh “gai mắt” đang diễn ra trên truyền hình.

Nếu để khẳng định, những hình ảnh đó đẹp không? Chắc chắn không. Và cũng để khẳng định, những hình ảnh tranh cãi, cãi vã đó quen không? Chắc chắn là vô cùng quen thuộc. Và để hỏi rằng, chúng ta đã từng tham gia vào những sự kiện như vậy trong cuộc đời chúng ta chưa? Chắc hẳn đa phần sẽ giơ tay khẳng định rồi. Vậy, thực tế và điều mà THTT hướng đến chính là ở chỗ đó.

Chú thích ảnh
Thi thố cùng nhau

Thực tế không phải là một thực thể có thể sờ-nắn-chạm-mang-vác... Thực tế là một khái niệm vừa hiện hữu vừa mơ hồ để mỗi tính cách, biểu hiện không bao giờ là nổi bật. Ở chỗ này đen thì sẽ có chỗ khác hồng để cân bằng, chỗ này xám sẽ có điểm sáng...

Tranh cãi, bốc đồng, nổi nóng, thiếu kiểm soát là những đặc tính thường gặp ở người trẻ khi bản lĩnh sống chưa đủ, kèm theo vốn sống còn mỏng. Đặt trong bối cảnh ở chung với 13 tính cách khác nhau, chưa từng có điều kiện tiếp xúc nhiều thì việc va chạm khi bị gom về sống chung một môi trường là điều có thể đoán được.

Thực tế là, đôi khi ngay với bạn thân, anh em trong gia đình, chúng ta còn lớn tiếng, còn tranh cãi thì việc người xa lạ đang trong một cuộc thi như Vietnam’s Next Top Model có biểu hiện “lời qua tiếng lại” là chuyện bình thường.

Sẽ là không bình thường nếu như BTC và BGK để yên chuyện đó xảy ra, đẩy nó theo hướng cổ súy và biến nhà chung thành một “chiến trường” thực sự. Thế nhưng, câu chuyện nào cũng có điểm dừng, có chốt chặn cuối cùng và đó là điều mà Vietnam’s Next Top Model đã làm được với sự việc tại tập 4 vừa qua.

Một cuộc trao đổi thẳng thắn sau khi những nóng giận qua đi, sau khi những bốc đồng biến mất và cái tôi tự tôn được hạ xuống. Họ, những người trẻ với hoài bão và mục đích chinh phục thử thách, danh hiệu đôi khi trên chặng đường đua khó kiểm soát được bản thân, nhưng khi dừng lại, mọi chuyện đã khá hơn rất nhiều.

Câu chuyện về vết mực đen trên tờ giấy trắng

Vết mực đen trên tờ giấy trắng là câu chuyện thành “điển tích” trong tư duy của biết bao nhiêu người, bao nhiêu thế hệ. Ai đọc qua cũng cố gắng nhắc nhớ bản thân đừng bao giờ làm điều tương tự, rằng để dính một vết mực trong trang giấy cuộc đời mình. Và, đừng bao giờ nhìn vào cuộc đời người khác chỉ thấy vết mực khó phai đó. Chúng ta tự nhắc nhau vậy nhưng hình như chúng ta cũng khó lòng mà làm được vậy.

Chú thích ảnh
Từng người chứng tỏ năng lực của mình, như Nguyễn Hợp từng làm thành công tại "Vietnam’s Next Top Model 2015"

Điều gì nổi bật sẽ thu hút đám đông, sự hiếu kì và cả phán xét của đám đông mà quên đi rằng sự nổi bật đó có tính thời điểm và chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên tổng thể tốt đẹp mà ai đó đã tốn công gầy dựng. Nó giống như chuyện ta sẽ luôn ngại ngần khi mặc một chiếc áo trắng có một chấm bẩn, và ta quên luôn niềm vui về chiếc áo mới được tặng và 99% của nó vẫn còn đẹp - mới và nguyên vẹn giá trị.

Câu chuyện về Vietnam’s Next Top Model cũng vậy. Chỉ một lần cãi nhau, chỉ một lần bốc đồng thì mọi chuyện liên quan đến những thử thách, những kiến thức chuyên môn, những tấm hình đẹp trước đó đều đáng để quên hết.

Chú thích ảnh

Công bằng mà nói, Vietnam’s Next Top Model là chương trình tìm kiếm, đào tạo và cung cấp người mẫu hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hãy nhìn vào những thế hệ người mẫu đã và đang ra quốc tế để hòng thay đổi cuộc đời họ trước tiên và thay đổi diện mạo và định danh người mẫu Việt trên sàn quốc tế nói chung. Đó cũng là một thực tế khó có thể phủ nhận.

Chú thích ảnh

Nếu chỉ suy nghĩ rằng, những va vấp họ đang có sẽ tước đi những cơ hội của những người mẫu trẻ thì đó là lúc cần sự lắng lại để tiếp tục trao thêm cơ hội để ước mơ của họ không dang dở sau những gì họ đã nhận thức. Cuộc đời vốn cần những rộng lượng, bao dung và độ lượng nhiều hơn thế nữa để điều tốt được nảy mầm.

Rõ ràng, ai trong cuộc đời, trong cuộc sống của chính mình chẳng đôi lần vấp váp để bước thêm dài, thêm mạnh và vững chắc. Nếu coi như những va vấp vừa qua là “thất bại” thì rõ ràng họ đang làm rất đúng câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”.

Cuộc thi tìm kiếm người mẫu này cũng giống như sự sàng lọc trong đời sống vậy. Đầu vào luôn khó khăn, khắc nghiệt, nhưng để thành người duy nhất xứng đáng, nó lại là một chặng đường đáng vượt qua.

Thực tế không cần tô hồng, mà thực tế cần những màu sắc chuyển từ xám xịt qua tươi sáng, để hạnh phúc được nhiều hơn. Đó là sự thay đổi có quy trình và đi qua những vùng tối mới thấy những ánh sáng tích cực. Có thể một mùa nào đó Vietnam’s Next Top Model sẽ không tìm ra được người mẫu có cả tài và đức, nhưng nỗ lực mà cuộc thi này đã làm trong nhiều năm qua rõ ràng hướng đến sự phát triển, sự bài bản.

Vietnam's Next Top Model: Cá tính hay những trò lố lăng, chợ búa?

Vietnam's Next Top Model: Cá tính hay những trò lố lăng, chợ búa?

Đại diện nhà sản xuất lý giải những chiêu trò tại Vietnam's Next Top Model 2017 bắt nguồn từ việc các thí sinh mùa All Stars có cá tính quá mạnh. Tuy nhiên, những điều khán giả thấy không phải cá tính mà là cách ứng xử “chợ búa”, lố lăng và rất phản cảm trên sóng truyền hình.

Xem ‘Vietnam's Next Top Model’ tập 5: Thí sinh ‘hoảng hồn’ với thử thách kinh dị

Xem ‘Vietnam's Next Top Model’ tập 5: Thí sinh ‘hoảng hồn’ với thử thách kinh dị

Trong tập 5 Vietnam's Next Top Model mùa giải All Stars, 11 cô gái sẽ cùng bước vào thử thách mới khá kinh dị - chụp hình với bạn diễn là trăn và rắn. Thử thách khiến nhiều thí sinh phát hoảng.

Mạnh Hồng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm