Vietnam Airlines nối lại đường bay Hong Kong (Trung Quốc)-Hà Nội sau gần 3 năm gián đoạn

11/12/2022 22:39 GMT+7 | Đời sống

Chuyến bay số hiệu VN 593 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ Hong Kong (Trung Quốc) đi Hà Nội chiều 11/12 đã đánh dấu chuyến bay thường lệ đầu tiên giữa hai thành phố sau gần 3 năm gián đoạn do dịch bệnh.

Trong thời gian đầu, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay Hong Kong-Hà Nội với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, Chủ Nhật.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Hong Kong, ông Ngô Trí Hưng cho biết, Hong Kong là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ năm vào Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt tăng trưởng 2 chữ số trong những năm qua. Ngoài ra, Hong Kong là một trong những trung tâm tài chính, đồng thời là trung tâm trung chuyển hàng không lớn nhất thế giới.

Vietnam Airlines nối lại đường bay Hong Kong (Trung Quốc)-Hà Nội sau gần 3 năm gián đoạn - Ảnh 1.

Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay Hong Kong-Hà Nội với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, Chủ Nhật

Trước dịch bệnh, nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong rất cao, khoảng 15-18 chuyến bay mỗi ngày. Sau khi Hong Kong thông báo nới lỏng các biện pháp phòng dịch, việc đi lại của hành khách cũng thuận tiện hơn, nên Vietnam Airlines đã quyết định nối lại đường bay Hong Kong-Hà Nội.

Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam mở lại các chuyến bay thương mại thường lệ. Theo ông Ngô Trí Hưng, các chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ tạo cầu nối thuận tiện hơn nữa cho giao thương, đầu tư và du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong. Vietnam Airlines sẽ cân nhắc tăng tần suất đường bay khi các chính sách phòng, chống dịch bệnh của Hong Kong dần được nới lỏng hơn nữa.

Chị Hoàng Thị Giang - Việt kiều tại Hong Kong - cho rằng việc nối lại đường bay Hong Kong-Hà Nội sẽ tạo thuận tiện cho các hoạt động thương mại và khách hàng thường xuyên đi lại giữa hai thành phố, mà không cần nối chuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Chị Hoàng Thị Giang cho rằng sau khi mở lại đường bay này, lượng khách sẽ đông dần.

Trong khi đó, anh Ken Lau – người Hong Kong - cho biết, công việc của anh thường xuyên phải đi lại giữa Hong Kong-Hà Nội. Trước khi dịch bệnh bùng phát, anh thường xuyên đi máy bay của Vietnam Airlines vì hãng bay mang lại cho anh cảm giác yên tâm với phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Anh Ken Lau cũng cho rằng việc nối lại đường bay sẽ tạo thuận tiện cho người Hong Kong đang làm việc tại Việt Nam và người dân Việt Nam đang làm việc và học tập tại Hong Kong dễ dàng mua vé và di chuyển một cách thuận lợi, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Lần đầu tiên đi du lịch Việt Nam, chị Sophia - khách du lịch Đức - cho biết, bản thân rất háo hức với chuyến đi này và dự kiến sẽ đi thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng trong vòng 1 tuần. Sophia được một số người bạn giới thiệu về hãng Vietnam Airlines, nên hy vọng hôm nay sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt của hãng.

Trước dịch bệnh, nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong rất cao, khoảng 15-18 chuyến bay mỗi ngày. Các chuyến bay khứ hồi giữa Hong Kong-Hà Nội của Vietnam Airlines tạm thời bị gián đoạn từ ngày 6/2/2020 do chính sách phòng, chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt của Hong Kong. Vietnam Airlines đã nối lại đường bay Hong Kong-Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 3/2022, sau đó nối chuyến ra Hà Nội và đã tăng tần suất vào cuối tháng 11/2022.

Chính quyền Hong Kong đã áp dụng chính sách nhập cảnh theo công thức "0+3" (hành khách sẽ cách ly tại nơi cư trú 3 ngày) từ ngày 26/9. Trước khi lên máy bay, hành khách chỉ cần xuất trình hình ảnh kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Sau khi đến Hong Kong, hành khách sẽ được làm xét nghiệm axit nucleic tại sân bay và xét nghiệm axit nucleic trong ngày đầu tiên. Từ ngày 9/12, thời gian xét nghiệm nhanh đối với người nhập cảnh cũng được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.


TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm