Việt Nam vs Malaysia: Món nợ cũ... (VTV6, VTC3 trực tiếp bóng đá)

15/12/2018 18:37 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - 8 năm trước, Bukit Jalil vẫn còn hằn vết thẹo với đội tuyển Việt Nam, giờ chúng ta phải trả đầy đủ cả vốn lẫn lãi cho người Mã. Bóng đá vị thành tích thời đại này không đơn thuần chỉ là một trò chơi nữa, nó có thể hàn gắn, thì cũng có thể gây vết đau...

VTV6. VTC3. Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Malaysia, AFF Cup 2018. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay

VTV6. VTC3. Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Malaysia, AFF Cup 2018. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay

VTV6, VTC3, VTV5 trực tiếp Việt Nam vs Malaysia. Trực tiếp bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu chung kết AFF Cup 2018: Việt Nam vs Malaysia.

Chung kết lượt về: 19h30 ngày 15/12, Việt Nam vs Malaysia (lượt đi 2-2)

https://fptplay.vn/aff.html

https://www.vtc.gov.vn/kenh/vtc3

https://vtv.vn/vtv6/truyen-hinh-truc-tuyen.htm

Câu chuyện ở Bukil Jalil đã khép lại với kết quả 2-2 sau trận chung kết lượt đi, tuy không hoàn toàn mỹ mãn, nhưng như thế là đạt chỉ tiêu và giúp chúng ta có thêm cơ sở để tin vào một cái kết có hậu tại Mỹ Đình vào ngày 15/12 này. HLV Park Hang Seo đang vận hành một cỗ máy đủ năng lực hủy diệt và chỉ tồn tại một vài lỗi nhỏ, cũng có chút đáng lo.

Sự mất tập trung vào những thời khắc quan trọng, hệ thống phòng ngự chống tình huống bóng cố định…, chính là những lỗi nhỏ ấy của đội tuyển Việt Nam vào lúc này. HLV Park Hang Seo khó thể thay đổi, nhưng hoàn toàn có thể cải thiện, bằng việc yêu cầu học trò chủ động: Hối thúc học trò liên lạc với nhau trên sân, nhắc nhở thủ lĩnh chỉ huy các tuyến.

Có một điều mà người ngoại đạo có thể không để ý tới, đấy là chức năng trên sân của các thủ lĩnh khi lâm trận, thậm chí còn lớn hơn vai trò của HLV. HLV làm việc với đội bóng trong các buổi tập, trong phòng thay quần áo, còn khi vào sân rồi thì việc đá như thế nào, thắng hay bại, tùy thuộc vào cầu thủ. Những thay đổi nhân sự hay chiến thuật sau đó của BHL, chỉ là cho hợp thời.

Tại đội tuyển Việt Nam, khi đội trưởng Văn Quyết không xung trận, thì vai trò trên hàng công đặt dưới sự kiểm soát của lão tướng Anh Đức. Tuyến 2 là Xuân Trường, Đức Huy và Huy Hùng. Hệ thống phòng ngự và thủ môn, quyền chỉ đạo thuộc về Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng. Các chức năng được khu biệt rất rõ ràng, và nếu chúng ta làm chưa tốt, thì đấy là sự yếu kém.

Dường như đã có một vài va chạm nhỏ trong chỉ đạo giữa Quế Hải và Văn Lâm, nhưng nó không đáng bàn, bởi tình huống trong bóng đá khi "bị ép" vậy. Văn Lâm cần phải chủ động hơn nữa, hò hét thật nhiều vào, tích cực liên lạc với các vệ tinh thi đấu gần mình và khi cần, phải quyết đoán xuất tướng. Khả năng bọc lót của hệ thống phòng ngự cũng chưa thật ưng ý, thế phải hỏi Quế Hải.

Không một đội bóng nào không có điểm yếu cả, kể cả Brazil, Pháp, Đức hay Tây Ban Nha, Real Madrid, Barcelona…, cũng thế thôi, đừng đòi hỏi thái quá một đội tuyển ở vùng trũng như Việt Nam. Vấn đề là, chúng ta phải tiết chế được điểm yếu và phát huy tối đa điểm mạnh. Với một đối thủ như Malaysia, thầy trò HLV Park Hang Seo có còn lạ lẫm gì cho cam!

Đức Chinh quả là hơi non và còn nhiều hạn chế trong căn chỉnh, dứt điểm cầu môn, nhưng việc anh được chọn xuất phát ở trận lượt đi, đấy là bởi HLV Park Hang Seo muốn cậy sức trẻ của học trò để săn hậu vệ Malaysia, phá vỡ cấu trúc hàng phòng ngự của đội chủ sân Bukit Jalil. Nhờ đó mà chúng ta có 2 bàn thắng. Giữa Chinh "đen" và Đức "Eto'o" chỉ có thể chọn một.

Sự chủ động lúc này thuộc về Việt Nam, khi chỉ cần một trận hòa tỷ số tối thiểu là chúng ta có thể nâng Cúp tại Mỹ Đình. Về mặt cấu trúc đội hình vốn đã ổn định kể từ vòng bảng, ông Park có lẽ sẽ không thay đổi nhiều. Nếu Anh Đức và Văn Quyết trở lại đội hình chính, cũng không làm ai phải bất ngờ. Họ là những cầu thủ có kinh nghiệm và đẳng cấp chơi bóng. Riêng Quyết còn có khả năng giữ nhịp, phối bóng, hối thúc và chỉ huy.

Nếu bạn không từng phục vụ thì làm sao có thể chỉ huy? Trận này, đội bóng Việt Nam không thể thua và cũng không được phép thua, khi được tựa vào 4 khán đài Mỹ Đình, cũng như hàng triệu người hâm mộ đang lên cơn sốt, để chiến đấu cho lý tưởng cao cả của đời người. Cứ bình tĩnh, thong thả thưởng thức món rượu vang đã cất suốt 8 năm qua..

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm