Việt Nam vs Jordan: Người tính và trời tính

31/05/2021 08:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - FIFA đã chính thức đưa ra quyết định với trường hợp bỏ cuộc tại vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển CHDCND Triều Tiên. Từ quyết định này, tất cả 5 trận đã đá của ĐTQG nước này (2 thắng, 2 hòa, 1 thua, được 8 điểm) đều bị hủy bỏ. Bảng H chỉ còn 4 đội, chính vì vậy, khi so sánh thành tích của các đội nhì bảng còn lại với nhau sẽ không tính kết quả của đội đó với đội đứng cuối bảng đấu.

 

Lịch thi đấu giao hữu: Việt Nam - Jordan. VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu giao hữu: Việt Nam - Jordan. VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu giao hữu: Việt Nam - Jordan. VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá Việt Nam. Lịch vòng loại World Cup bảng G. Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 của Đội tuyển Việt Nam. 

Nếu dựa vào quyết định này cho cục diện của bảng G có đội tuyển Việt Nam thì đội tuyển Malaysia đang chịu thiệt thòi nhất. Người Mã đã đá đủ 2 trận với Indonesia và như thế họ sẽ mất 6 điểm, để chỉ còn lại 3 điểm và hiệu số -1 (thấp nhất trong số 8 đội nhì bảng hiện tại). Cũng từ đó, đội tuyển Việt Nam (đã thắng Indonesia 3-1 trận lượt đi) sẽ vuột vị trí đầu bảng xuống thứ nhì tại bảng G.

Nhưng như thế, không có nghĩa là chúng ta không coi trọng trận đấu lượt về với Indonesia vào ngày 7/6 tới. Bởi để phân tranh giữa 8 đội nhì bảng với nhau mới hủy bỏ kết quả với đội xếp cuối cùng còn phân định thứ hạng chung cuộc trong từng bảng đấu vẫn tính tất cả các kết quả. Nói phải coi trọng và phải thắng Indonesia ở trận đầu là nằm vào chỗ đó. Một chiến thắng không chỉ tạo ra bước chạy đà hanh thông mà còn để củng cố vị trí đầu bảng cũng như có được ưu thế nếu sau đây phải phân định các hiệu số khi cùng điểm với đối thủ nào đó trong bảng đấu.

Truc tiep bong da, Việt Nam vs Jordan, VTV6, VTV5, Xem bóng đá Việt Nam hôm nay, Lịch vòng loại World Cup bảng G, Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 của ĐTVN
Dù nhiều biến động nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn luôn được đánh giá cao dưới thời ông Park. Ảnh: Hoàng Linh

Ví dụ như UAE thắng được 3 trận trước đó của họ thì trận cuối cùng đội tuyển Việt Nam (trong trường hợp chúng ta có kết quả tốt trước Indonesia và Malaysia) sẽ quyết định cho vị trí nhất bảng. Đặt trường hợp, UAE thắng cả 3 trận và hòa đội tuyển Việt Nam trong lúc thầy trò ông Park thắng Indonesia, hòa Malaysia và hòa UAE thì cả 2 cùng có 16 điểm. Lúc đó, chỉ số phụ sẽ được mang ra phân định theo áp dụng của FIFA. Trước các trận đấu còn lại đội tuyển Việt Nam đang có hiệu số bàn thắng thua là 5/1 ( +4) trong lúc UAE cũng +4 với hiệu số 8/4. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, việc ghi được nhiều bàn thắng cũng được coi như yêu cầu đặt ra chẳng hạn.

Xét tổng thể như vậy để chúng ta có thể tính toán đường đi nước bước. Còn ngược lại, tất cả mọi yếu tố từ điểm số, vị trí đến lịch thi đấu vẫn ủng hộ để đội tuyển Việt Nam nắm ‘tiên cơ”. Ở lượt trận vào ngày 3/6, thầy trò HLV Park Hang Seo có thể ngồi “soi” đối thủ và chờ đợi những kết quả có lợi cho mình. Thêm vào đó, việc gặp các đối thủ từ thấp đến cao cũng như tiền đề để đội tuyển Việt Nam làm nóng.

Rất có thể đội bóng “xứ vạn đảo” đành yên vị với vị trí cuối bảng nên đội tuyển nước nào đứng nhì bảng đấu sẽ hủy các kết quả cùng họ. Hẳn nhiên, lúc đó, 6 điểm trước Indonesia không còn nhiều ý nghĩa với bối cảnh chung. Còn riêng trong nội bộ bảng đấu thì phải thắng Indonesia để yên tâm cho cả việc tính điểm trong bảng đấu là như thế. Từ đó, để nhìn rộng ra rằng nếu có được kết quả tốt trước cả Indonesia và Malaysia với 6 điểm trọn vẹn chẳng hạn thì trận cuối đụng độ UAE sẽ dễ dàng hơn. Lúc đó, một kết quả hòa trước chủ nhà đủ để chúng ta đứng đầu bảng đấu mà thôi.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm