Việt Nam vô địch AFF Cup 2018: Ngày mai bắt đầu từ hôm nay

16/12/2018 19:35 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Khi nhìn vào thành phần tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup này, chúng ta không khỏi cảm thấy sung sướng với niềm lạc quan tràn đầy vào những thành công mới trong tương lai.

Có bao nhiêu cầu thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 2019?

Có bao nhiêu cầu thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 2019?

Sẽ chỉ có rất ít thành viên trong đội hình đội tuyển Việt Nam hiện tại góp mặt ở SEA Games 2019. Vì vậy, việc chinh phục HCV ở SEA Games sẽ là một thử thách với bóng đá Việt Nam.

Chưa bao giờ trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chúng ta có một đội tuyển trẻ trung, đồng đều, tài năng đến thế. Chưa có đội tuyển Việt Nam nào trước đó có được một nền tảng bền vững cho tương lai như đội bóng này.

Văn Hậu (19 tuổi), Đức Chinh, Tiến Linh, Đình Trọng, Quang Hải, Bùi Tiến Dũng (21), Duy Mạnh, Hồng Duy, Văn Toàn, Văn Đức, Văn Thanh (22), Đức Huy, Công Phượng, Xuân Trường, Bùi Tiến Dũng (23), Hùng Dũng, Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải (25)...

Chú thích ảnh

Tin được không khi những chàng trai này đã và đang viết nên những “giấc mơ có thật” cho người hâm mộ? Họ trẻ, họ thích đương đầu với thách thức và không bao giờ biết sợ. Họ trẻ và họ mang trong mình những nguồn năng lượng tràn đầy. Nhưng quan trọng nhất là họ trẻ nhưng họ chơi bóng với sự chững chạc, tự tin như những chiến binh kinh nghiệm dạn dày

Từ VCK U23 Châu Á tới ASIAD 2018 rồi AFF Cup này, rất nhiều ngôi sao trong lứa cầu thủ ấy đã đối đầu và đánh bại những tên tuổi lớn hơn họ rất nhiều, đã vượt qua những thử thách cam go nhất từng khiến những thế hệ đàn anh của họ gục ngã trong quá khứ.

Quả là hậu sinh khả úy. Tuổi trẻ tài cao. Nhưng người ta vẫn nói “không thầy đố mày làm nên”, nếu thiếu bàn tay dìu dắt, chỉ bảo ân cần và những sự quan tâm, sâu sát của “Người truyền lửa” Park Hang Seo thì những ngôi sao trẻ trung và đầy triển vọng của chúng ta sẽ không bao giờ vươn tới được thành công hôm nay.

Chú thích ảnh

Bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều đời HLV, nội có, ngoại có. Nhưng một trong những vấn đề đau đầu nhất là cho tới trước khi ông Park Hang Seo xuất hiện ở đây đội tuyển nào của chúng ta cũng lấn cấn về chiến thuật tại các giải đấu. Tất cả những HLV tiền nhiệm đều không xác lập được chiến thuật phù hợp nhất với nền tảng thể hình, thể lực đặc trưng của “Những ngôi sao vàng”.

Thế nên, các phiên bản đội tuyển Việt Nam trong quá khứ luôn khiến chúng ta cảm thấy họ thiếu một chút gì đó vào những thời khắc quyết định đủ để có thể chinh phục thành công. Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là đội mạnh, luôn nằm trong nhóm 3-4 đội mạnh nhất khu vực mỗi lần chúng ta góp mặt ở AFF Cup hay SEA Games nhiều năm qua nhưng cho tới trước AFF Cup lần này, chúng ta chỉ một lần đăng quang năm 2008.

Chú thích ảnh

Bóng đá Việt Nam bao năm qua vẫn sản sinh ra không ít tài năng nhưng không có HLV nào tối ưu hóa được tiềm năng của nguồn nhân lực ấy. Nhưng ông Park Hang Seo đã làm được, làm một cách xuất sắc những việc mà những đồng nghiệp tiền nhiệm của ông không thành công.

Về chiến thuật, HLV Hàn Quốc chính xác khi lựa chọn sơ đồ 3-4-3 (tấn/phản công) và 5-4-1 (phòng ngự) cho các tuyển thủ. Với nền tảng thể hình, thể lực của cầu thủ Việt Nam, chúng ta có thể tin rằng đây không chỉ là công thức chiến thắng cho hiện tại mà vẫn sẽ là chiến thuật phù hợp nhất với tuyển Việt Nam trong tương lai khi chúng ta khó chờ đợi vào sự thay đổi đột biến nào về thể hình, thể lực của các cầu thủ để chuyển sang sơ đồ mới.

Nguồn nhân lực trẻ trung, dồi dào và đầy tài năng đã có. Lối chơi đã được định hình rõ nét. HLV giỏi cả chiến thuật lẫn thắp lửa niềm tin. Tất cả những chất liệu thành công quan trọng nhất cho tương lai của bóng đá Việt Nam đều hội tụ.

Chúng ta đang được đặt trên bệ phóng tuyệt vời để vươn cao, vươn xa tới những đỉnh cao mới, để vượt qua cực hạn của chính mình. Hãy tin chức vô địch AFF Cup 2018 này chỉ là bước khởi đầu cho cuộc chinh phục những thành công mới.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm