Việt Nam vào top các cuộc thi âm nhạc thế giới

07/03/2012 08:05 GMT+7 | Âm nhạc


(TT&VH) - Vừa chính thức khởi động được ít ngày, Cuộc thi piano quốc tế lần 2-Hà Nội 2012 đã chính thức có mặt trên website http://www.alink-argerich.org - 1 trong 2 website lớn nhất thế giới về các cuộc thi âm nhạc.

Sau thành công của mùa thi đầu tiên diễn ra vào 2010, năm nay Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội 2012 sẽ tiếp tục diễn ra từ 4 - 13/9/2012 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội). Với tiêu chí tìm kiếm, phát triển và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ Việt Nam, Cuộc thi piano quốc tế  Hà Nội 2012 đã có nhiều thay đổi từ điều lệ, nội dung thi, BGK đến những bước tiến mới nhằm khẳng định vị thế của cuộc thi trên trường thế giới.


NSND Đặng Thái Sơn

Theo đó, ngay từ vòng 3 của bảng B, các thí sinh đã được chơi cùng dàn nhạc. Một số bài thi bắt buộc trong chương trình lần này sẽ được nâng lên một mức độ với chất lượng khó và cao hơn năm trước. Năm nay cũng là dịp kỉ niệm 150 năm ngày sinh Debussy(1862 - 1918) nên sẽ có những tác phẩm của nhà soạn nhạc này nằm trong nội dung thi. Ngoài ra, thí sinh đã từng đoạt giải nhất, nhì, ba ở mùa thi trước sẽ không được đăng kí thi ở bảng đã từng tham gia. Những đổi mới trong điều lệ là nỗ lực của BTC nhằm nâng cao chất lượng của cuộc thi cũng như thể hiện sự hội nhập với những sự kiện đương đại của thế giới.

BGK của Cuộc thi piano quốc tế  Hà Nội 2012 sẽ có 7 thành viên, trong đó có 3 giám khảo lần đầu xuất hiện là GS Fumiko Eguchi (Nhật bản), GS Ewa Pobłocka (Ba Lan) và GS Tamas Ungar (Mỹ). Các giám khảo đã có mặt trong cuộc thi từ mùa trước tiếp tục có mặt trong cuộc thi lần này là GS Trần Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Michel Bourdoncle( Pháp), GS Hae Won Chang (Hàn Quốc) và GS Snezana Panovska (Macedonia - Malaysia). Ở vị trí Chủ tịch danh dự - Giám đốc nghệ thuật cuộc thi, NSND Đặng Thái Sơn sẽ có mặt trong buổi khai mạc và chấm thi ở vòng chung kết của các bảng.

Giá trị giải thưởng chính thức năm nay vẫn giữ vững ở mức 10.000 USD. Đây là một sự cố gắng lớn về mặt tài trợ bởi toàn bộ kinh phí của cuộc thi được thực hiện bởi nguồn xã hội hóa. Năm nay, Techcombank tiếp tục là một trong những nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình.

Hiện nay, Cuộc thi piano quốc tế  Hà Nội 2012 đã chính thức có mặt trên website http://www.alink-argerich.org sau khi trở thành thành viên của Hiệp hội các cuộc thi âm nhạc trên thế giới mang tên Alink Argerich Foudation – đây là 1 trong 2 website lớn nhất thế giới về các cuộc thi âm nhạc, cùng với Hiệp hội coucours quốc tế Thụy sĩ (http://www.wfimc.org/).

Năm ngoái, trong số 60 thí sinh đến từ 10 quốc gia, thì Việt Nam “áp đảo” với 40 thí sinh tham gia. Năm nay, với chất lượng và quy mô của cuộc thi được nâng cao, thời gian thông báo thể lệ cuộc thi cũng khá sớm sẽ là những điều kiện thuận lợi để thu hút nhiều thí sinh quốc tế tham gia hơn.

Theo thông tin của BTC, năm nay sẽ có 4 đơn vị của Việt Nam đăng kí dự thi. Ngoài Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nhạc viện TP.HCM (tham gia từ mùa thi trước), sẽ có thêm đại diện từ Học viện Âm nhạc Huế và Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Dự đoán, thí sinh Việt Nam tham gia ở bảng A và B vẫn chiếm số đông còn bảng C sẽ là sân chơi của nhiều thí sinh quốc tế hơn.

Lam Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm