Việt Nam - UNESCO: Thúc đẩy hợp tác bảo tồn văn hóa, phát triển bền vững

18/02/2020 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 18/2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp và làm việc với ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác lĩnh vực VHTTDL giữa các bên.

Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam

Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam

Theo thông báo chính thức của Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP), năm 2020, Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam với mục đích bảo tồn các di sản văn hóa.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã vui mừng nhắc lại với ông Michael Croft về việc UNESCO chính thức ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO và sẽ tổ chức đón nhận bằng công nhận trong năm nay.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tiếp ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam

Bên cạnh những di sản đã được UNESCO ghi danh, Thứ trưởng cũng cho biết trong năm 2020, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tập trung triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận một số di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Qua đây, Thứ trưởng cũng mong muốn UNESCO sẽ tiếp tục có những bước đi, lộ trình cụ thể và dành sự quan tâm nhiều hơn trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Liên quan đến công tác bảo tồn, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực đưa việc bảo tồn những giá trị di sản, văn hóa gắn liền với phát triển du lịch bền vững. Theo đó, Bộ VHTTDL đang có những kế hoạch và hành động cụ thể phối hợp với UNESCO đẩy mạnh lưu giữ nét đẹp văn hóa của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch.

Chú thích ảnh
Việt Nam - UNESCO sẽ có nhiều chương trình hợp tác VHTTDL

Về vấn đề ứng phó với dịch Covid-19, Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch và là điểm đến an toàn. “Một số địa phương trên cả nước đang chuẩn bị công bố hết dịch và đã trải qua hơn 4 ngày, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc bệnh mới”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nêu rõ.

Trong lĩnh vực thể thao, Bộ VHTTDL mong muốn UNESCO sẽ có những tư vấn chuyên môn về lưu giữ các môn thể thao cổ truyền. Nếu việc bảo tồn diễn ra hiệu quả, Việt Nam hy vọng những môn thể thao này sẽ được đưa ra thi đấu rộng rãi ở nước ngoài, quảng bá nét đẹp truyển thống của thể thao nước nhà.

Chú thích ảnh
Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tích cực Việt Nam trong công tác bảo tồn văn hóa

Chúc mừng những thành công của Bộ VHTTDL đã đạt được, ông Michael Croft cho rằng Việt Nam đang làm rất tốt những nhiệm vụ bảo tồn văn hóa theo các công ước đang theo đuổi. Về phần mình, ông cũng cho biết UNESCO cũng như Văn phòng Hà Nội sẵn sàng phối hợp tích cực với Bộ VHTTDL Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, nhất là trong các nội dung: Thúc đẩy, bảo tồn di sản dựa trên các công ước mà Việt Nam tham gia; Phát triển du lịch bền vững gắn với mục tiêu quốc gia và Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo.

Ông Michael Croft cũng nêu, Việt Nam cần có người bạn đồng hành để tạo điểm nhấn, tạo sự khác biệt trong những chương trình văn hóa và Văn phòng UNESCO Hà Nội sẵn sàng là người bạn thân thết đó.

Theo Báo Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm