Việt Nam nhập tịch tay vợt 'khủng' tranh HCV SEA Games và ASIAD

19/10/2019 22:46 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Tay vợt người Mỹ gốc Việt đang trong Top 200 của quần vợt nam nhà nghề thế giới (ATP) Thái Sơn Kwiatkowski đã chính thức đầu quân cho Hưng Thịnh TP.HCM bằng lễ ký kết hợp đồng giữa hai bên diễn ra vào chiều 19/10 tại CLB quần vợt Phú Thọ (TP.HCM).

Tay vợt gốc Việt Thái Sơn 'thách thức' Hoàng Nam

Tay vợt gốc Việt Thái Sơn 'thách thức' Hoàng Nam

Thái Sơn Kwiatkiowski, tay vợt người Mỹ gốc Việt đang đầu quân cho Hưng Thịnh TP.HCM vừa ghi tên mình vào Top 200 thế giới lần đầu tiên sau khi tích được thêm 35 điểm với việc vào đến bán kết giải First Republic Tiburon Challenger (California, Mỹ).

Thái Sơn Kwiatkowski là tay vợt có mẹ là người gốc Việt, đã có 2 danh hiệu Men’s Futures, hiện đang xếp hạng 193 ATP. Thứ hạng tốt nhất của tay vợt 24 tuổi là hạng 188 ATP tuần trước. Đây là tay vợt có học vấn rất tốt khi từng tốt nghiệp một trường Đại học về kinh tế nhưng cuối cùng lại chọn con đường quần vợt chuyên nghiệp để thoả đam mê.

Thái Sơn Kwiatkowski không xa lạ với CĐV Việt Nam khi từng về nước dự giải Vietnam Open 2019 và tiến một mạch đến vòng bán kết đơn nam. Thái Sơn cũng có vinh dự bước trên thảm đấu của US Open - giải Mỹ mở rộng 2019 vào tháng 8 năm nay.

Tay vợt Việt kiều Thái Sơn sẵn sàng cống hiến cho quần vợt Việt Nam. Ảnh: TN
Tay vợt Việt kiều Thái Sơn sẵn sàng cống hiến cho quần vợt Việt Nam. Ảnh: TN

Trở về nước để đầu quân cho đội quần vợt mạnh nhất nước nhà hiện tại là Hưng Thịnh TP.HCM, Thái Sơn cho biết: “Tôi rất vui, vinh dự và tự hào vì được đón nhận của nhiều người Việt Nam khi trở về nước. Hiện tại tôi vẫn nói tiếng Mỹ nhưng chắc chắn tôi sẽ tập thêm tiếng Việt khi trở về nước thi đấu.

Tôi vẫn tham dự nhiều giải đấu lớn của quần vợt thế giới khi có cơ hội nhưng tôi cũng ưu tiên chơi cho màu cờ sắc áo đội tuyển Việt Nam. Tôi rất vinh dự khi có điều này và tôi sẽ làm hết sức để giúp Việt Nam có được kết quả tốt ở những đấu trường như SEA Games, Asiad hay Davis Cup”.

“Tôi được biết quần vợt Việt Nam đang phát triển và tôi biết Lý Hoàng Nam. Anh ấy còn rất trẻ và có tài năng. Quần vợt Việt Nam có nhiều tay vợt trẻ tốt thì tôi nghĩ đội tuyển sẽ tiến bộ trong thời gian tới”, Thái Sơn nói thêm.

Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) Nguyễn Quốc Kỳ cho hay, việc Thái Sơn Kwiatkowski đầu quân cho Hưng Thịnh TP.HCM là dấu hiệu chứng tỏ cho sự phát triển của quần vợt nước nhà.

Trước mắt, Thái Sơn sẽ nhập quốc tịch Việt Nam và dù luật chơi SEA Games 30 có dễ dàng khi tạo điều kiện cho VĐV có quốc tịch thậm chí 3 ngày trước giải đủ điều kiện khoác áo ĐTQG nhưng VTF sẽ không làm điều này.

Trường hợp của Thái Sơn có thể VTF sẽ sử dụng cho những đấu trường như SEA Games 31 trên sân nhà 2 năm tới hoặc các giải đấu đẳng cấp cao hơn như Asiad.

Tay vợt Thái Sơn và Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung trao tặng áo đấu chiều 19-10 tại TP.HCM. Ảnh: TN
Tay vợt Thái Sơn và Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung trao tặng áo đấu chiều 19-10 tại TP.HCM. Ảnh: TN

Về phần Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung cho biết sự góp mặt Thái Sơn Kwiatkowski sẽ là động lực cho những VĐV Việt Nam học hỏi sự chuyên nghiệp của tay vợt gốc Việt này. Khoác áo Hưng Thịnh TP.HCM, Thái Sơn trước mắt sẽ chơi ở giải quần vợt VĐQG 2019 diễn ra trên sân Phú Thọ (TP.HCM) từ ngày 20 đến 26/10. Với đẳng cấp của mình, Thái Sơn có lẽ không có nhiều đối thủ trong nước.

Việc nhiều tay vợt Việt kiều hồi hương hứa hẹn sẽ tạo ra một sức bật lớn cho quần vợt nước nhà. Mới đây, tay vợt Daniel Nguyễn cũng đã liền lúc vô địch 2 giải Men’s Future tổ chức ở Tây Ninh khi đánh bại Lý Hoàng Nam và tay vợt Nhật Bản khác để “ẵm” số tiền thưởng 50 ngàn USD.

Một tay vợt đẳng cấp khác cũng có dòng máu Việt là Antoine Hoang, người vừa gây địa chấn ở giải quần vợt Roland Garros. Tay vợt người Pháp sinh năm 1995, còn rất trẻ nhưng đã từng đạt thành tích cao nhất trong sự nghiệp là hạng 98 ATP.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm