Việt Nam lần đầu giành huy chương Ju-Jitsu ở ASIAD, người trong cuộc nói gì?

24/08/2018 20:30 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Vượt qua đối thủ người UAE ở hạng cân 49kg môn Ju – Jitsu của nữ, cô sinh viên Đại Học TDTT Đà Nẵng Dương Thị Thanh Minh xuất sắc mang về cho thể thao Việt Nam huy chương đồng Ju – Jitsu ở ASIAD 2018.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam giành được huy chương ở môn thể thao còn rất mới mẻ, lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu tại đấu trường ASIAD. Đây cũng là lần đầu tiên Thanh Minh giành được huy chương trong sự nghiệp thi đấu Ju-Jitsu sau khi chuyển từ Judo sang.

Chia sẻ cảm xúc và nhìn lại chiến thắng giúp xác lập cột mốc mới trong sự nghiệp Ju-Jitsu của mình, Thanh Minh cho biết: "Em cảm thấy rất hạnh phúc không chỉ vì đã giành chiến thắng mà còn bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam có huy chương trong môn Ju-Jitsu ở ASIAD, cũng là lần đầu tiên em đoạt huy chương ở môn này.

Chú thích ảnh

Để đạt thành tích này, em đã phải vượt qua nhiều áp lực bởi môn Ju-Jitsu không có nhiều hạng cân mà hạng 49kg em thi đấu lại có rất nhiều đối thủ cạnh trạnh đáng gờm, nhiều đối thủ từng vô địch thế giới. Trong khi các đối thủ quốc tế có nhiều kinh nghiệm thi đấu, tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp thì môn này lại quá mới mẻ ở Việt Nam và chúng em chưa có được môi trường tập luyện Ju-Jitsu chuyên nghiệp cho tới lúc này.

Chúng em không được hưởng chế độ tập luyện dành cho VĐV chuyên nghiệp ở ASIAD, phải tự tập bên ngoài và tự trang trải chi phí nên huy chương này rất giá trị với em và em cảm thấy rất tự hào".

Cùng chia sẻ suy nghĩ với Thanh Minh, HLV trưởng đội tuyển Ju-Jitsu Việt Nam, Bùi Đình Tiến cho biết: "Môn Ju-Jitsu này không mới mẻ trên thế giới nhưng còn rất mới với Việt Nam, đặc biệt là ở đấu trường ASIAD. Chúng tôi không có môi trường tập luyện chuyên nghiệp, không có đội tuyển mà các em VĐV chỉ thi đấu ở các CLB và có thể chuẩn bị ở các CLB.

Giải vô địch Ju-Jitsu Châu Á năm 2017 ở Việt Nam thực sự là trải nghiệm quý giá cho ban huấn luyện cũng như các VĐV. Thông qua giải đấu ấy, đội ngũ kỹ thuật viên và các trọng tài quốc tế sang Việt Nam làm nhiệm vụ đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Nhưng vấn đề là các VĐV tập rải rác ở các CLB khác nhau và không có điều kiện tập luyện cùng nhau ở đội tuyển".

Sau sự cố cắt sóng, VTV chính thức được VOV/VTC cấp phép tiếp sóng Asiad nguyên trạng

Sau sự cố cắt sóng, VTV chính thức được VOV/VTC cấp phép tiếp sóng Asiad nguyên trạng

Chiều ngày hôm nay (24/8), 2 đơn vị là VTV và VOV đã hoàn tất việc ký kết các điều khoản xung quanh việc VTV tiếp sóng nguyên trạng các nội dung thi đấu ASIAD 2018 từ VOV/VTC.

Khó khăn là thế nhưng chúng tôi vẫn không lùi bước, vẫn miệt mài tập luyện với nỗ lực cao nhất có thể. Thành tích của Thanh Minh thực sự là rất tuyệt vời nếu xét trong bối cảnh vô vàn khó khăn mà chúng tôi, ban huấn luyện cũng như các VĐV phải đối mặt và đã vượt qua.

Tại SEA Games 2019, Ju-Jitsu cũng sẽ được đưa vào nội dung thi đấu và chúng tôi hy vọng thành tích hôm nay sẽ tạo bước đà cho tất cả chúng tôi hướng tới những mục tiêu mới, cao hơn trong tương lai gần. Chúng tôi mong nhận được nhiều sự hỗ trợ, quan tâm hơn từ các bộ, ban, ngành liên quan, cũng như sự hỗ trợ từ nhà nước để các HLV và VĐV có môi trường làm việc, tập luyện, thi đấu tốt hơn. Chỉ có thế, họ mới có thể nâng cao thành tích và toàn tâm toàn ý theo đuổi môn thể thao đầy mới mẻ ở Việt Nam này.

Trọng Tuệ - Trần Chiến (từ Jakarta, Indonesia)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm