Việt Nam khiến Thái Lan hồi hộp trước SEA Games 31

04/09/2020 11:16 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Thể thao Thái Lan đang rất kỳ vọng môn “quốc võ” dân tộc Thái là Muay sẽ được tranh tài tại SEA Games 31 ở Việt Nam vào năm sau.

Tỷ phú Thái Lan tạo cơ hội cho 'sao trẻ' sang Leicester

Tỷ phú Thái Lan tạo cơ hội cho 'sao trẻ' sang Leicester

Truyền thông Thái Lan sáng 3/9 tiết lộ 3 ngôi sao đang lên của Buriram United cũng như bóng đá Thái Lan là Suphanat, Supachok và Supachai đang chuẩn bị đến CLB danh tiếng nước Anh Leicester City.

Sau cuộc họp của Hội đồng SEA Games thông qua hệ thống tổ chức các môn thi đấu vào cuối tháng tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia Datoh Norsa Zagaria nói rằng nước chủ nhà Việt Nam đã giới thiệu 36 môn thể thao nhiều khả năng góp mặt ở SEA Games 31.

Ngoài ra, có tới 20 môn thể thao nằm trong danh sách cân nhắc tổ chức gồm: khúc côn cầu trong nhà, Muay Thái, bóng sàn, bóng lưới, ba môn phối hợp, bowling, bóng quần, bóng bầu dục 7 người, chèo thuyền, cricket, thuyền dài truyền thống, Jujitsu, trượt ván, Arnis, Sambo, Kempo, Techball, soft tennis, vượt chướng ngại vật...

Ngoài ra, nước chủ nhà phải cân nhắc cá điều kiện như cơ sở vật chất, khả năng giành huy chương ở các môn thi để có thể tiến hành tổ chức.

Thái Lan kỳ vọng Việt Nam sẽ tổ chức môn Muay Thái để họ có thêm cơ hội đua tranh huy chương ở SEA Games 31
Thái Lan kỳ vọng Việt Nam sẽ tổ chức môn Muay Thái để họ có thêm cơ hội đua tranh huy chương ở SEA Games 31

Với ưu thế chủ nhà, Việt Nam chính thức công bố các môn thể thao được thi đấu tại cuộc họp của Hội đồng SEA Games dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới, Chủ tịch của Olympic Malaysia cũng cho biết thêm.

Việt Nam có khả năng chỉ thông qua dưới 40 môn thể thao để tổ chức và do đó, Muay Thái cũng phải cạnh tranh với 19 môn thể thao còn lại theo tỷ lệ 1 chọi 4, 5.

Muay Thái nếu diễn ra sẽ là lợi thế cho các võ sĩ Thái Lan bởi đây là môn “quốc võ” của nước này. Đó cũng là cơ hội để Thái Lan gia tăng sức ảnh hưởng với bạn bè khu vực, một phần giúp thể thao Thái Lan “gom” huy chương, tạo lợi thế trong cuộc đua đến TOP đầu chung cuộc.

Tuy nhiên, quyết định tổ chức môn thi này hay không là thuộc về tính toán của chủ nhà. Hiện tại, phong trào Muay ở Việt Nam cũng được đánh giá khá phát triển.

Thái Lan cũng không tiếc tiền của để đầu tư cho Muay Thái phát triển rộng khắp trên toàn thế giới. Ngoài chiến lược đưa Muay Thái vươn tầm thông qua con đường du lịch, người làm Muay Thái xứ Chùa Vàng còn khuyến khích mọi người dân tập môn võ của dân tộc.

Mới đây, Chính phủ Thái Lan đã duyệt gói cứu trợ hơn 17 triệu baht (hơn 12 tỷ đồng) để giúp đỡ cho những người hoạt động trong bộ môn Muay Thái nước này.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm