Việt Nam đề xuất tiêu hủy kho sừng tê giác ngà voi

25/03/2014 19:44 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/3 vừa qua, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị bàn tròn nhằm tăng cường khả năng phối hợp các sáng kiến về chính sách và biện pháp can thiệp của chính phủ, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ và các nhà tài trợ, từ đó tạo điều kiện để các bên thảo luận về thách thức cũng như các hành động cần ưu tiên để Việt Nam đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Mozambique, đại diện cho chính phủ Đức, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các cơ quan trung ương chủ chốt của Việt Nam như Viện kiểm sát nhân dân tối cao, lực lượng Công an và Hải quan.

Nạn buôn bán động vật hoang dã, mối đe dọa cho đa dạng sinh học, sức khỏe con người và an ninh quốc gia, gần đây, đã thu hút được sự chú ý nhiều chưa từng có trên toàn cầu. Một số quốc gia và các cơ quan của Anh và Mỹ đã phát động những sáng kiến chống buôn bán động vật hoang dã ở quy mô toàn cầu.

Một vụ buôn lậu số lượng lớn ngà voi bị Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành chỉ thị 03/CT‐TTg yêu cầu tất cả các Bộ, ban, ngành chủ chốt, ưu tiên thực thi ở tất cả các cấp và giữa các bộ để chống lại nạn săn bắn và buôn bán ngà voi châu Phi và sừng tê giác. Tuy nhiên, giữa các bên liên quan và chính phủ Việt Nam hiện vẫn chưa có sự phối hợp chặt chẽ. Hội nghị bàn tròn lần này là bước đi đầu tiên hướng tới sức mạnh tổng hợp của các bên để giảm thiểu tội phạm động vật hoang dã xuyên quốc gia tại Việt Nam.

Tiến sĩ Susan Liebermen, Giám đốc điều hành Chính sách bảo tồn của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã WCS hoan nghênh sáng kiến này của Chính phủ Việt Nam và cho rằng "Trong những năm gần đây, cộng đồng quốc tế nhận thấy rằng Việt Nam đã nổi lên như một mắt xích chính trong đường dây buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã toàn cầu, vừa là nơi buôn bán, vận chuyển vừa tiêu dùng động vật hoang dã. Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã WCS cam kết tiếp tục hợp tác lâu dài với Chính phủ Việt Nam, và chính phủ các nước trên thế giới, để có thể giải quyết hiệu quả vấn đề này. Chúng tôi hoan nghênh sự tăng cường hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước Hoa Kỳ, Anh, Đức và Liên minh châu Âu, Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB, UNODC để giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn của nạn buôn bán động vật hoang dã.

Cũng trong hội nghị này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Hà Công Tuấn cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang cân nhắc việc tiêu hủy kho sừng tê giác, ngà voi và xương hổ của Việt Nam, và coi đó như một lời khẳng định rằng Việt Nam không cho phép hoạt động buôn bán động vật hoang dã hay tiêu thụ và buôn bán các loài nguy cấp như tê giác tồn tại trên lãnh thổ của mình. Nếu có hiệu lực, quyết định này sẽ đặt ra một tiêu chuẩn cao cho các nước khác và củng cố cam kết coi tội phạm liên quan đến động vật hoang dã là loại hình tội phạm nghiêm trọng của Việt Nam.

C.M.T

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm