Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

08/05/2020 12:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/5/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8/2020 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Giới chuyên gia: Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại UNCLOS 1982

Giới chuyên gia: Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại UNCLOS 1982

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York (Mỹ), Tiến sĩ Vũ Quang Việt - nguyên Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia tại Liên hợp quốc (LHQ), người có nhiều năm nghiên cứu tình hình chính trị tại khu vực châu Á và quốc tế, đặc biệt là vấn đề Biển Đông - cho rằng trong thời gian gần đây, Trung Quốc rõ ràng đã có những hành động mang tính khiêu khích ở Biển Đông và vấp phải sự phản đối của nhiều nước trong cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ. 

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước.

Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

  TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm