Việt Nam bị hét giá hơn 350 tỷ đồng tiền bản quyền World Cup 2022

28/07/2022 10:38 GMT+7 | Thể thao

World Cup 2022 đang đến gần và câu hỏi được người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam quan tâm nhất lúc này là bản quyền giải đấu sẽ diễn ra tại Qatar cuối năm nay.

Bóng đá hôm nay 28/7: Quang Hải lập cú đúp cho Pau FC, Eriksen giúp MU đại thắng

Bóng đá hôm nay 28/7: Quang Hải lập cú đúp cho Pau FC, Eriksen giúp MU đại thắng

Bóng đá hôm nay 28/7: Quang Hải ghi bàn cho Pau FC, Eriksen giúp MU thắng 4-1 trước Wrexham. Lịch thi đấu bóng đá. Trực tiếp bóng đá.

Các đơn vị truyền thông tại Việt Nam đang kết hợp cùng nhau để cùng mua gói bản quyền truyền thông World Cup 2022. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với đối tác dự kiến sẽ rất khó khăn khi giá bản quyền World Cup 2022 là rất cao. 

Theo Thanh Niên, mới đây, đơn vị sở hữu bản quyền World Cup 2022 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã sang Việt Nam và có cuộc làm việc với một số đài cũng như đơn vị truyền thông trong nước. Trước đó, đơn vị này đã đưa ra giá bán ở thị trường Việt Nam là 15 triệu USD (tức hơn 350 tỉ đồng).

Nếu bỏ ra 15 triệu USD, đơn vị mua bản quyền truyền thông World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam sẽ có những quyền lợi, trong đó có quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam. Quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT): độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam...

Chú thích ảnh

Trong gói này, FIFA cũng yêu cầu các đài bắt buộc phải phát trên kênh quảng bá một số trận đấu nhất định, như trận khai mạc, bế mạc…; để đạt tối thiểu bao nhiêu phần trăm dân số của nước (đã mua thành công bản quyền) được xem những trận này. Các điều khoản nói trên đều được đưa vào hợp đồng.

Cách đây 4 năm, Việt Nam là quốc gia cuối cùng của khu vực châu Á mua được bản quyền World Cup 2018 với giá 10 triệu USD. Trước đó, VTV (Đài truyền hình Việt Nam) đã mua được bản quyền World Cup 2014 và 2010 với giá lần lượt là 7 triệu USD và 3,5 triệu USD.

Câu chuyện bản quyền truyền thông World Cup 2018 đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận bởi hành trình đàm phán giữa VTV với đại lý diễn ra khá căng thẳng trong một khoảng thời gian khá dài (gần 2 năm). Chỉ ít ngày trước khi World Cup 2018 khởi tranh, VTV mới tuyên bố trở thành đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng giải đấu này, nhưng với sự hỗ trợ của 2 doanh nghiệp lớn trong nước. 

V.M (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm