Viện Pháp khai trương cơ sở mới tại Hà Nội

08/12/2022 19:01 GMT+7 | Văn hoá

Hôm nay (8/12), Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội (số 8 và 15 phố Thiền Quang).

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Gérard Larcher, Chủ tịch Thượng viện Pháp trong hai ngày 8 - 9/12.

Sự hiện diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng tại lễ khai trương thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước tới các hoạt động trao đổi văn hóa, đặc biệt trong các lĩnh vực là thế mạnh của nước Pháp.

Viện Pháp khai trương cơ sở mới tại Hà Nội - Ảnh 1.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng làm lễ cắt băng khai khai trương

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher cho hay: Viện Pháp đóng vai trò trụ cột trong giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam, thông qua nhiều sự kiện Viện Pháp tổ chức trên mọi lĩnh vực.

"Địa điểm mới này đánh dấu một khởi đầu mới cho các hoạt động của Viện, từ nay về sau sẽ được triển khai bên ngoài các cơ sở để tiếp cận tất cả tầng lớp công chúng, dù họ ở đâu. Kỳ vọng trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Viện Pháp với các đối tác Việt Nam và tăng cường liên kết cũng như trao đổi văn hóa và ngôn ngữ của hai nước" - ông Gérard Larcher nhấn mạnh.

Viện Pháp khai trương cơ sở mới tại Hà Nội - Ảnh 2.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher phát biểu tại sự kiện

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch Nguyễn Văn Hùng cũng cho hay: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao các hoạt động của Viện Pháp tại Hà Nội và các chi nhánh Viện Pháp tại Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

Viện Pháp khai trương cơ sở mới tại Hà Nội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch Nguyễn Văn Hùng

"Với chiến lược hoạt động mới đầy sáng tạo, các hoạt động của Viện Pháp tại Hà Nội là nơi đối thoại giữa các nền văn hóa, làm cầu nối để hai nước chúng ta xích lại gần nhau hơn" - Bộ trưởng khẳng định.

Tại cơ sở mới được đặt tại hai biệt thự xây dựng từ nửa đầu thế kỷ XX và đã được cải tạo lại, Viện Pháp tại Hà Nội tiếp tục theo đuổi sứ mệnh đào tạo và quảng bá tiếng Pháp với hơn 3.000 lượt đăng ký mỗi năm tại Hà Nội, đồng thời hỗ trợ các bạn trẻ muốn du học tại Pháp, cung cấp các dịch vụ hay dịch thuật cùng thư viện luôn mở cửa.

Với định hướng mới, các chương trình văn hóa của Viện Pháp tại Hà Nội được tổ chức ngoài cơ sở để tiếp cận gần hơn với công chúng mới ở nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn khác của Việt Nam.

Chiến lược mới này minh chứng cho các giá trị tự do, sáng tạo và đa dạng văn hóa mà Viện Pháp muốn thúc đẩy thông qua những hoạt động văn hóa được tổ chức tại nhiều địa điểm khác và dưới nhiều hình thức khác nhau, với mục đích hướng tới các tầng lớp công chúng mới, đặc biệt là công chúng trẻ.

Đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam trong năm 2023, các hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra tại Hà Nội dự kiến bao gồm:

- Triển lãm ảnh được tổ chức hai năm một lần.

- Một buổi biểu diễn âm nhạc tại Nhà hát lớn Hà Nội lấy cảm hứng từ Hoàng tử bé của Saint-Exupéry, một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của di sản văn học Pháp và thế giới.

- Chương trình Ballade en France, quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, nhằm quảng bá ẩm thực và nghệ thuật sống của người Pháp ở các vùng miền, kết nối với ẩm thực và các địa phương của Việt Nam.

TT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm