Viện dưỡng lão - Lựa chọn văn minh cho người cao tuổi

23/11/2021 10:40 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Ở Việt Nam, việc gửi bố mẹ già yếu vào viện dưỡng lão vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người còn giữ quan niệm để bố mẹ già ở viện dưỡng lão là bất hiếu.

Có nên gửi người già vào viện dưỡng lão không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Theo quan niệm của người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung thì cha mẹ già sẽ cần con cái chăm sóc, đẻ con ra để "sau này có đứa chống gậy"

Đặc biệt không ít người có suy nghĩ viện dưỡng lão là nơi người lớn tuổi bị bỏ rơi, bị cô đơn và không được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, những vấn đề này có thực sự còn đúng không?

Vậy đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão có phải là giải pháp đúng đắn không? Và là bất hiếu hay văn minh? Hãy cùng Javilink tìm hiểu về vấn đề này

Hiện nay vấn đề gửi người già vào viện dưỡng lão vẫn gây tranh cãi. Không ít ý kiến cho rằng gửi bố mẹ ở viện dưỡng lão là bất hiếu?

Chú thích ảnh

Ở các nước phát triển thì viện dưỡng lão là lựa chọn phổ biến và phù hợp với người già. Nhưng ở Việt Nam, do khác biệt văn hoá xã hội và quan niệm về chữ Hiếu, việc gửi bố mẹ vào viện dưỡng lão vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người mang định kiến gửi ông bà, bố mẹ vào viện dưỡng lão là bỏ mặc, tìm cách rũ bỏ trách nhiệm của mình cho người khác và bị xem là bất hiếu.

Trước hết, nếu chúng ta có thời gian và điều kiện chăm sóc tốt cho ông bà, cha mẹ thì hãy để bố mẹ ở nhà và chăm sóc. Có thể thuê thêm người giúp việc, y tá hỗ trợ nếu cần thiết. Bởi vì văn hoá của người Á Đông đa phần bố mẹ thích được gần con cái, tuổi già yếu đứng bên kia sườn dốc của cuộc đời, ánh mặt họ nhìn vào con cái là cả một bầu trời.

Tuy nhiên, gia đình Việt Nam hiện nay đang có những biến đổi về cấu trúc, quy mô, quan hệ giữa các thành viên ít nhiều đã làm thay đổi nhận thức và quan niệm truyền thống về gia đình cũng như chữ Hiếu. Theo đó có “Hiếu” không phải là cố gắng giữ bố mẹ ở bên cạnh mình, mà là chia sẻ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bố mẹ như thế nào.

Với trường hợp mà con cháu quá bận rộn công việc, học hành, thường xuyên đi công tác không có điều kiện về thời gian cũng như kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, luôn kèm theo những vấn đề như bệnh mãn tính, suy giảm trí nhớ và những phức tạp khác của tâm lý do tuổi tác thì nên cân nhắc tới việc đưa các cụ vào viện dưỡng lão.

Thay vì để ông bà, bố mẹ già lủi thủi một mình ở nhà, khoá cửa suốt ngày và buồn bã. Ngoài ra còn ẩn chứa các mối nguy hiểm về sức khỏe như té ngã, bất ngờ đột quỵ... nếu con cái không ở bên kịp thời xử lý.

Ở viện dưỡng lão có các y tá, điều dưỡng viên được đào tạo bài bản sẽ chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ, sinh hoạt cá nhân cho các cụ, ngoài ra còn được thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ. Viện dưỡng lão còn là điểm hẹn của người già. Các cụ cũng vui hơn vì có người bầu bạn, được trò chuyện chia sẻ tâm sự, có thể giải tỏa những vướng mắc tâm lý của mình.

Hiện nay, vấn đề viện dưỡng lão đang ngày càng được xã hội nhìn nhận một cách đầy đủ và cởi mở hơn. Đa phần người già sau khi vào viện dưỡng lão thì các chỉ số về sức khỏe thực thể và tâm lý được cải thiện một cách đáng kể. Vì được sống trong môi trường lành tính, thiết kế phù hợp với người cao tuổi, đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế cơ bản, thể chất và cả sức khỏe tinh thần.

Trước cuộc sống bề bộn lo toan, mô hình viện dưỡng lão là một giải pháp, xu hướng tất yếu của xã hội nhưng việc này cần phải gắn chặt với trách nhiệm của con cái, khéo léo trao đổi, thống nhất giữa hai bên để tránh trường hợp bố mẹ hiểu lầm, hiểu sai bị con cái bỏ rơi vô tình dẫn đến những hệ lụy tiêu cực.

Trong trường hợp bố mẹ ở viện dưỡng lão chăm sóc dài hạn, thì việc lui tới thăm nom cần được duy trì thường xuyên, tặng quà và đừng quên chia sẻ những câu chuyện, tin tức về con cháu, họ hàng... để các cụ cảm nhận được sự ấm áp, bớt lo nghĩ.

JAVILINK là điểm đến an vui cho người cao tuổi

Hệ thống dưỡng lão JAVILINK tiêu chuẩn Nhật Bản có nhiều cơ sở trong và ngoài thành phố là lựa chọn tốt của quý vị khi không thể nào chăm sóc người thân 24/24 như mong muốn.

Chú thích ảnh

Các gói dịch vụ tại Javilink

1. Gói nội trú

Ở gói này NCT sẽ được chăm sóc sức khỏe 24/24 tại Javilink

2. Gói bán trú: NCT được chăm sóc tại cơ sở từ sáng đến chiều và tối về với gia đình

3. Gói dịch vụ chăm sóc "ngắn ngày": NCT sẽ ở trung tâm 3, 5 ngày hoặc 1 vài tuần để được chăm sóc sức khỏe trong khi con, cháu đi công tác, du lịch xa nhà.

4. Gói Chăm sóc đặc biệt: NCT, người bệnh sau khi điều trị ở bệnh viện cần phục hồi sức khỏe, hoặc trong thời gian điều trị thiếu người thân chăm sóc.

5. Gói trải nghiệm: NCT, người bệnh có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ muốn đến cơ sở vài ngày hoặc muốn thay đổi không gian sinh hoạt ở cơ sở trong thời gian ngắn ngày.

Với trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật Bản.Chỗ nghỉ cao cấp: Giường, tủ, tivi, điều hòa, phòng vệ sinh khép kín có bình nóng lạnh. Và một số trang thiết bị giúp cải thiện và chăm sóc sức khỏe tốt hơn như ghế massage, xông chân đá muối,xe đạp tập thể dục…..Sẽ giúp các cụ cải thiện tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Cơ sở nằm ngay trong trung tâm thành phố thuận tiện cho việc đi lại thăm hỏi của con cháu. Xung quanh yên tĩnh thoáng mát phù hợp cho người cao tuổi nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Lựa chọn Dưỡng lão Javilink là cách báo hiếu cha mẹ văn minh.

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0385 813 588 hoặc 0395 161 388

Website: javilink.com.vn

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm