Việc tử tế - ai cũng có thể làm

28/05/2019 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện người đàn ông đục bỏ cục bê tông rớt giữa đường đang đốt nóng các mạng xã hội trong mấy ngày qua và liên tục xuất hiện trên các mặt báo.

Trào lưu 'Be Like Me' - viết facebook tử tế - gây bão mạng

Trào lưu 'Be Like Me' - viết facebook tử tế - gây bão mạng

Be like me - Hãy như tôi là trào lưu ban đầu tưởng như chỉ để vui vẻ, về sau lại được dân mạng truyền tay nhau cùng những thông điệp tích cực như bớt sống ảo, sống ngay thẳng và cố gắng thành công.

Vắn tắt, chiều 24/5, có 2 người thợ nề chạy xe máy từ Đà Nẵng về nhà ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam sau một ngày làm việc. Giữa đường, họ gặp một khối bê tông rơi vãi từ trước, đã đóng cứng và bám chặt lấy mặt đường…

Trời sắp tối, trước mặt còn quãng đường 50km để về nhà, vậy nhưng anh Hùng - một trong hai người thợ nề - quyết tâm đục bỏ khối bê tông ấy vì sợ gây tai nạn cho người đi đường. Anh quay xe, nhờ bạn đứng ra dấu để người đi đường vòng tránh, còn mình thì lấy đồ nghề và mất khoảng 20 phút đồng hồ để ngồi đục bỏ khối bê tông.

Chuyện chỉ có vậy. Có lẽ, Hùng cũng sẽ sớm quên hành động của mình - nếu như người bạn đi cùng không kể lại câu chuyện trên mạng xã hội, kèm theo tấm ảnh chụp cảnh anh đang đục đẽo bỏ cục bê tông giữa đường.

Chú thích ảnh
Dù đã chạy quá 500m, anh Hùng vẫn quyết định quay lại đục bỏ khối bêtông lớn trên đường - Ảnh: Văn Cảnh/Tuoitre.vn

Rất nhanh, chuyện của Hùng được cộng đồng chia sẻ và đón nhận với vô vàn lời khen ngợi. Và, vốn không biết việc bạn mình chụp ảnh, chàng thợ nề ấy bỗng trở thành người nổi tiếng khi tên mình liên tục xuất hiện trên mặt báo. Thậm chí, việc vợ Hùng phải… ngồi chờ cơm chồng trong buổi tối hôm ấy cũng khiến báo chí không thể bỏ qua.

Khá bình thản, anh bảo rằng việc mình vừa làm là bình thường, với một câu hỏi ngược lại: “Có sẵn đồ nghề nên tôi làm, chứ chờ ai bây giờ?”.

***

Hùng làm một việc tốt, và anh hoàn toàn xứng đáng với những lời ngợi khen. Thế nhưng, những câu chuyện như vậy liệu có khó gặp trong cuộc sống đời thường?

Nhặt một túi rác hoặc một hòn gạch vứt ẩu giữa lòng đường. Tìm trả lại một chiếc ví hoặc một gói đồ cho người chủ của nó. Đưa một bà cụ qua đường hoặc chở một người lạ gặp nạn đi cấp cứu. Tất cả những câu chuyện ấy, tôi tin chắc, chúng ta đã được chứng kiến nhiều lần trong đời, ở bất cứ đâu.

Tùy vào mỗi cảnh huống hay sự việc, những điều tốt đẹp ấy có thể gây ấn tượng mạnh với cộng đồng và cũng có thể khiến chúng ta sớm quên đi, dù trong lòng vẫn hiểu rằng đó là một điều tích cực.

Có thể, sự phát triển của cách đưa tin hiện tại đã khiến những câu chuyện “người tốt việc tốt” được kể theo kiểu truyền thống không còn phù hợp. Thay vào đó, độc giả ấn tượng với những hình ảnh giàu xúc cảm - mà ở đây là việc một người thợ nề hì hục “đẽo bê tông”, bất chấp quãng đường 50km trước mặt và mâm cơm cạnh người vợ đang chờ ở nhà.

Và cũng có thể, trong bối cảnh những câu chuyện về các mặt trái của xã hội đang trên ngập trên không gian mạng, những điều tử tế lại dễ được cộng đồng khao khát tìm kiếm và mở lòng đón nhận trong cuộc sống thường ngày.

Nếu không có anh bạn đi cùng, hành động đẹp của Hùng sẽ cứ vậy mà trôi vào quên lãng. Nhưng điều đó không quá quan trọng, cả với anh và với độc giả. Câu chuyện ấy cho thấy: bên cạnh những vụ việc làm dư luận phiền muộn, sự tử tế vẫn tồn tại đủ đầy bên cạnh chúng ta, trong mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Nói cách khác, việc tử tế là điều ai cũng có thể làm, dù nó gắn với những giá trị rất giản đơn và cơ bản. Chỉ cần, người ta hãy làm điều đó một cách tự nhiên, vô tư và thuần khiết như Hùng - thay vì oán thán rằng xã hội này không có chỗ cho những người tử tế.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm