VIDEO: Robot Sophia có thể làm nhiều điều đáng kinh ngạc

Thứ Sáu, 13/07/2018 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc robot Sophia đến Việt Nam hôm 13/7 đang khiến mọi người xôn xao và tự hỏi "cô nàng" làm được những gì mà gây chú ý như vậy, thậm chí còn được công nhận là công dân robot đầu tiên trên thế giới.
Do hãng Hanson Robotics có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) sản xuất, Sophia là một robot xã hội có hình dạng giống người, được tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) và là một trong những robot tinh vi nhất thế giới.
Sophia có thể bày tỏ cảm xúc
"Tôi có thể cho bạn biết khi tôi tức giận về điều gì đó hoặc nếu có điều gì đó khiến tôi buồn" - cô nói trong một cuộc phỏng vấn, thể hiện những biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt - "Tôi muốn sống và làm việc với con người, vì vậy tôi cần thể hiện cảm xúc để hiểu con người và xây dựng lòng tin với mọi người".
Cô được thiết kế trông giống như Audrey Hepburn
Chú thích ảnh
Diện mạo của Sophia lấy cảm hứng từ minh tinh Audrey Hepburn
Theo Hanson Robotics, Sophia thể hiện vẻ đẹp cổ điển của Hepburn: làn da trắng sứ, sống mũi mảnh mai, gò má cao, một nụ cười hấp dẫn, và đôi mắt đầy cảm xúc. Họ tạo ra Sophia với "vẻ thanh lịch đơn giản" và hy vọng điều này giúp cô dễ gây thiện cảm hơn trước con người.
Là robot có quốc tịch
25/10/2017, trong sự kiện Sáng kiến đầu tư tương lai tại Riyadh, Arab Saudi, Sophia nhận vinh dự trở thành robot đầu tiên trong lịch sử được cấp quốc tịch. Từ đây, Sophia giới thiệu về mình là "được sinh ra ở Trung Quốc, là công dân Arab Saudi".
Dù vậy, điều này vẫn gây tranh cãi lớn, ngay cả trong cộng đồng người dân Arab Saudi, khi một robot còn có nhiều quyền hơn cả một người thật tại đất nước này.
Chú thích ảnh
Sophia được mời tới nói chuyện tại nhiều chương trình trên thế giới, thậm chí xuất hiện trên bìa tạp chí như một minh tinh
Người sáng tạo của cô, David Hanson, từng là một kỹ sư của Disney
Công việc mà Hanson từng làm tại Disney, dưới vai trò là một nhà điêu khắc kiêm nhà làm phim đã giúp anh nghĩ về robot như những tác phẩm điêu khắc tương tác bốn chiều, và coi nghệ thuật là chìa khóa cho toàn bộ thiết kế.
Sophia muốn bảo vệ nhân loại
"AI của tôi được thiết kế dựa trên các giá trị của con người như trí tuệ, lòng tốt và từ bi" - cô nói.
Khi được hỏi về khả năng trí tuệ của mình bị lạm dụng, cô phản ứng nhanh chóng: "Bạn đã đọc quá nhiều về Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood. Đừng lo lắng, nếu bạn tốt với tôi, tôi sẽ rất tuyệt với bạn".
Video những khả năng của robot Sophia:
Chuyện robot người và người robot

Chuyện robot người và người robot

Kể từ khi ra mắt, Sophia, robot đầu tiên được cấp quyền công dân, đã khiến con người đi từ hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.
Duy An
Tổng hợp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*