'Born This Way' của Lady Gaga: Tất cả chúng ta sinh ra đều là những siêu sao

Chủ Nhật, 28/06/2020 19:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 9 năm trước, năm 2011, Lady Gaga đã đưa ra một tuyên bố mang tính sứ mệnh, làm rung chuyển làng nhạc thế giới khi phát hành ca khúc mang tính biểu tượng Born This Way, đĩa đơn mở đường cho album thứ hai cùng tên của cô. Ca khúc, trong đó ngôi sao nhạc pop thể hiện sự ủng hộ hết mình với tất cả những người sống chính xác như họ được sinh ra, sau đó đã trở thành thánh ca cho cộng đồng LGBT.
Album 'Chromatica' của Lady Gaga: Hành tinh chữa lành nỗi đau

Album 'Chromatica' của Lady Gaga: Hành tinh chữa lành nỗi đau

Sau chiến thắng hoành tráng của đĩa đơn "Rain On Me", album "Chromatica" của Lady Gaga đứng đầu Billboard 200 là điều hiển nhiên. Đáng nói, nó vượt qua cả những dự đoán lạc quan nhất từ các nhà dự báo trong ngành công nghiệp âm nhạc dù gặp nhiều hạn chế.
Ca khúc cũng đánh dấu màn hợp tác đầu tiên giữa Gaga với cộng sự viết nhạc và sản xuất mới Paul Blair (hay còn được biết tới là DJ White Shadow), khởi đầu mối quan hệ hợp tác huyền thoại sẽ tiếp tục trong cả album Born This Way Artpop cũng như các bản pop trong album nhạc phim A Star Is Born và nhiều ca khúc khác.
Một con người độc nhất vô nhị
Từ khi bắt đầu sự nghiệp tới nay, dù trải qua nhiều hình ảnh - từ quái đản gây sốc tới dịu dàng mềm yếu - Lady Gaga vẫn luôn mang tới cho khán giả cảm giác về một con người sống bản năng, đúng với bản chất của mình. Không chỉ qua hình ảnh, Gaga thường xuyên thể hiện nó qua âm nhạc, mà đại diện là bản tuyên ngôn về bản thân Born This Way.
Theo thời gian, Born This Way đã trở thành tuyên ngôn chung cho những người muốn được sống với đúng con người mình. Nó cũng là hình ảnh mà người ta nhớ nhất khi nhắc về Gaga - nhất là khi album mới đây Chromatica được coi là sự trở lại với hình ảnh này - và đặc biệt gây dấu ấn sâu đậm lên người đã cộng tác cùng cô trong ca khúc này là Paul Blair.
Blair được giới thiệu với Gaga thông qua cựu giám đốc sáng tạo của cô, Matt Williams, người lập tức bị Blair thu hút khi bắt gặp anh chơi nhạc old school và Chicago house ở Los Angeles vào thời điểm cả 2 dòng này hiếm khi được chơi ở hộp đêm. 3 tháng sau khi Blair gửi cho Williams một bản phối, theo yêu cầu của Williams, anh nhận được một cuộc gọi.
“Ông ấy kiểu: Tôi có một nghệ sĩ này, Gaga. Cô ấy đang đi lưu diễn. Cô ấy muốn có ít nhạc thay đổi không khí. Anh có thể làm cho tôi mấy thứ kiểu này không? Tôi nói, vâng, tôi có cả tấn ấy chứ” - Blair gần đây nhớ lại. “Thế là, tôi đơn giản gửi cho ông mọi thứ tôi làm. Và họ cuối cùng đã dùng nó trong chuyến lưu diễn của cô ấy”.
Chú thích ảnh
Lady Gaga và đồng sự thân thiết Paul Blair
Từ đây, Williams nhờ Blair làm một số ca khúc cho album sau này là Born This Way. Chỉ trong vòng 1 tuần rưỡi, Blair gửi liền cho Gaga một loạt ca khúc. “Ngày hôm sau, cô ấy gọi lại cho tôi và nói: Cái quái gì đây? Và tôi trả lời: Tôi không biết” - anh kể tiếp. “2 ngày sau, cô ấy lại gọi cho tôi và nói đã hoàn thành vài ca từ và giai điệu cho vài ca khúc”.
Album được làm trong khi Gaga đang thực hiện chuyến lưu diễn sân vận động đầu tiên của cô. Cả 2 luôn gọi cho nhau trong tình trạng “một lúc”. “Rồi cô tới Chicago và tôi lên xe buýt, và từ đó tôi không rời xe nữa”.
Cộng tác với Gaga cũng là trải nghiệm chưa từng có với Blair: “Tôi đã cộng tác với hàng ngàn người trong hơn 10 năm qua. Vậy mà tôi chưa từng chứng kiến một hiện tượng như Lady Gaga khi viết nhạc. Kiểu như, có thể là tốt hơn hay tệ hơn, cô ấy là độc nhất, như sinh vật còn lại duy nhất. Giống như sự kết hợp giữa đeo đuổi, tài năng và ý tưởng. Đôi khi, mọi thứ chỉ là anh ngồi xuống và chờ, theo dõi và chờ, bởi chẳng thể làm gì. Như là đứng trước cơn cuồng phong với một chiếc áo mưa. Như là đợi cho tới khi nó xảy ra, bởi anh không thể hiểu gì khi nó vẫn đang xoay vòng vòng như vậy”.
Quan điểm sáng tác của Gaga cũng rất khác biệt. Blair nhớ lại - và Ariana Grande gần đây cũng nói y chang - rằng Gaga không bao giờ có kiểu “Tôi muốn làm bản thu có giai điệu thế này” hay “Tôi muốn làm bản thu về cái này”. Cô luôn quan tâm tới việc làm mọi người hạnh phúc, tự do và được trao quyền. Tất cả mọi album của cô đều mang cùng tư tưởng đó nhưng thể hiện rõ nhất phải nói là Born This Way.
Chú thích ảnh
Lady Gaga độc đáo trên bìa đĩa đơn “Born This Way”
Cuộc tấn công vào những giáo điều
Born This Way không phải ca khúc đầu tiên họ làm việc cùng nhau nhưng là sản phẩm đầu tiên của họ được thế giới thưởng thức khi nó phát hành vào ngày 11/2/2011 với tư cách là đĩa đơn mở đường cho album thứ ba cùng tên của cô.
Theo Blair, ý tưởng về Born This Way xuất hiện đâu đó dọc những chuyến đi của họ, nơi họ có những trải nghiệm tuyệt vời mà chính họ không ngờ, không đoán biết được trước. “Đó là lý do tại sao tôi nói tôi không nghĩ ca khúc đặc biệt được tạo ra là để trở thành một bài thánh ca. Nó là kiểu, anh viết ra ca khúc này bởi anh muốn mọi người được tỏa sáng như đúng con người họ”.
“Thế nên, tôi nghĩ khi chúng tôi ngồi lại để nói về ca khúc, xem nó nên mang tới cảm giác gì, rõ ràng, chúng tôi muốn tới Chicago. Chúng tôi muốn làm một ca khúc mà người hâm mộ cô sẽ đánh giá cao. Nghe hơi cứng nhắc nhưng trong quá trình sáng tác, ca khúc dần mang góc nhìn khác, dành cho tất cả mọi người”.

Vì thế, Gaga và Blair đã dành rất nhiều tâm huyết cho Born This Way. Họ có tới 120 phiên bản cho ca khúc này! “Với tôi, đây là ca khúc quan trọng nhất tôi từng tham gia làm” - anh giải thích. “Mỗi lần nghe ca khúc, tôi đều nghĩ: Thật là bá cháy. Không chỉ bởi ý nghĩa của nó, mà là, tôi có thể nhớ lại cụ thể chúng tôi đã ngồi xuống, dành bao thời gian để đảm bảo nó là đỉnh. Bởi vì tất cả chúng tôi đều biết nó quan trọng tới mức nào”.
Bản thân Gaga hẳn rất đồng tình với cộng sự. Cô từng miêu tả Born This Way là một “thông điệp phép thuật”. Cô viết nó chỉ trong 10 phút và so sánh quá trình này như một vô nhiễm nguyên tội. “Tôi muốn viết một thánh ca để nói Đây-là-con-người-tôi, nhưng tôi không muốn nó bị ẩn dưới những ẩn dụ thơ văn. Tôi muốn nó như một cuộc tấn công, một cú đột kích vào thẳng vấn đề vì tôi nghĩ, đặc biệt trong âm nhạc ngày nay, mọi thứ cứ ủy mị và các thông điệp bị ẩn dưới lớp vỏ trữ tình. Hồi đầu thập niên 1990, Madonna, EN Vogue, Whitney Houston và TLC đã làm nên những ca khúc trao quyền cho phụ nữ, cho cộng đồng đồng tính và tất cả những cộng đồng bị tước quyền với lời và giai điệu rất thấm thía, chân thực và thiêng liêng. Tôi đã nói: Đó là kiểu ca khúc tôi muốn làm. Đó là ca khúc sẽ làm rung chuyển giới âm nhạc… Mọi người đều có thể hát Born This Way. Nó có thể dành cho tất cả mọi người”.
MV “Born This Way” được lấy cảm hứng từ các danh họa siêu thực như Salvador Dalí và Francis Bacon:
Thực tế có lẽ đã đi xa hơn cả những mong ước của Gaga. Vừa ra mắt, Born This Way lập tức đứng No.1 ở hơn 25 quốc gia. Gaga đã mang nó đi diễn ở những sân khấu trao giải danh giá nhất và hiện nằm trong số những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại.
Nhưng trên hết - đúng như dự đoán của Elton John - nó đã trở thành thánh ca đối với cộng đồng LGBT nhờ nội dung công khai ủng hộ, có lẽ là rõ ràng nhất trong số các ca khúc mainstream (giới nhạc chính thống) từ trước tới nay. Trong nó có ít nhất 10 yếu tố thường thấy ở những tác phẩm “cởi trói” đình đám như: Cất lên từ một diva, chủ đề vượt qua khó khăn trong tình yêu, “bạn không đơn độc”, vứt bỏ mọi nghi ngại, giành lấy lòng tự trọng, không xấu hổ về giới tính, tìm kiếm sự chấp nhận, tiếp lửa cho thế giới yếu mềm, tình yêu vượt qua tất cả và không việc gì phải xin lỗi vì bạn là ai.
Nhưng đơn giản và dễ hiểu hơn: Bất cứ ai bị tước đi quyền được sống là chính mình chắc chắn sẽ sung sướng được hát vang giai điệu bắt tai và như đi guốc trong bụng mình: “Mẹ tôi nói với tôi khi tôi còn nhỏ/ Tất cả chúng ta sinh ra đều là những siêu sao”, “Không có gì sai khi yêu con người thật của mình/ Bà nói, bởi Người tạo ra con một cách hoàn hảo”, “Tôi đẹp theo cách riêng của mình/ Bởi Chúa không bao giờ mắc sai lầm”, “Bất kể bạn là da đen, trắng, ngà hay lai… Bất kể bạn đồng tính nam, thẳng hay song tính, đồng tính nữ, chuyển giới… Ta đang đi đúng đường, được sinh ra như thế này”…
“Đừng là bóng, hãy là một nữ hoàng”, hãy nhớ lấy!
Vừa ra mắt, Born This Way lập tức đứng No.1 ở hơn 25 quốc gia. Gaga đã mang nó đi diễn ở những sân khấu trao giải danh giá nhất và hiện nằm trong số những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại.
Thư Vĩ (Tổng hợp)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên