VIDEO: Xem lại cuộc diễu binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ 75 năm trước

07/11/2016 13:46 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Nước Nga đang kỷ niệm tròn 75 cuộc diễu binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ. Cuộc diễu binh ngày 7/11/1941 đã thể hiện tinh thần bất khuất và ý chí quyết thắng của quân đội và nhân dân Xô viết trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Ngày đó, 28.500 binh sĩ Hồng quân Liên Xô và đại diện các đội dân quân đã duyệt binh  từ Quảng trường Đỏ, tiến ra chiến trường, đánh bại chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến thứ hai.

Từ khán đài trên Quảng trường Đỏ, Tổng tư lệnh tối cao Liên Xô nói: "Cuộc chiến tranh mà chúng ta đang tiến hành là cuộc chiến tranh giải phóng, cuộc chiến tranh chính nghĩa. Hãy để cho những hình ảnh dũng cảm của tổ tiên chúng ta - Alexander Nevsky, Dmitry Donskoy, Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, Alexander Suvorov và Mikhail Kutuzov truyền cảm hứng cho các bạn trong cuộc chiến tranh này! Sự nghiệp của chúng ta là chính nghĩa. Kẻ thù sẽ bị đánh bại. Chiến thắng sẽ là của chúng ta!"


Năm ngoái, cũng vào ngày 7/11, Nga đã tổ chức Lễ Vinh quang người lính nhân ngày kỷ niệm 74 năm diễn ra cuộc diễu binh này. Tham gia cuộc tuần hành tái hiện lại các khoảnh khắc hào hùng tại Quảng trường Đỏ năm 1941 là hơn 5.500 người trong trang phục và các loại vũ khí thời kỳ đó.


Cảnh phục dựng Cuộc diễu binh lịch sử năm 1941 vào năm 2015

Đ.K (tổng hợp)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm