VIDEO: Tường trình của PV TTXVN tại Nga: Tổng thống Putin tuyên bố 'tuyệt giao' quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

25/11/2015 08:08 GMT+7 | Video clip

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể nói 24/11 là ngày tổn thất khá nặng nề của không quân Nga. Chiếc cường kích Su-24 đã bị tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa.

Hai phi công điều khiển máy bay đã kịp nhảy dù. Tuy nhiên hãng tin AP cho biết các phiến quân Syria đã nổ súng vào phi công Nga khi họ thấy các phi công đang tìm cách điều khiển dù tiếp đất trên lãnh thổ do quân đội Syria kiểm soát. Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng xác nhận để cứu các phi công Su-24, Nga đã điều 2 trực thăng Mi-8 tiến hành tìm kiếm cứu nạn và 1 trực thăng đã bị bắn hạ buộc phải hạ cánh xuống lãnh thổ trung lập, và một lính thủy đánh bộ Nga đã thiệt mạng. Chiếc trực thăng sau đó bị phiến quân dùng cối phá hủy.

Trước các diễn biến này, Nga đã đưa ra những tuyên bố chính thức. Phát biểu trong cuộc họp với Quốc vương Jordan, Abdullah II ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/11 tuyên bố thảm kịch với máy bay ném bom Su-24 sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ giữa Moskva và Ankara.

Tổng thống V. Putin nói: "Điều này đã đi quá khuôn khổ cuộc chiến bình thường chống khủng bố. Tất nhiên, binh sĩ của chúng tôi đang tiến hành cuộc chiến anh hùng chống khủng bố, không tiếc bản thân, tính mạng mình. Nhưng sự mất mát ngày hôm nay là cú đánh của những kẻ đồng lõa với khủng bố vào sau lưng chúng tôi. Tôi không thể mô tả theo cách khác những gì xảy ra hôm nay".

Tổng thống Putin cho biết máy bay Nga bị bắn hạ trên không phận Syria khi đang bay ở độ cao 6000m và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Nguyên thủ Quốc gia Nga khẳng định "Trong mọi trường hợp, các phi công và máy bay Nga không đe dọa lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Mà chỉ tiến hành hoạt động chống IS".

Ông cũng nói từ lâu Nga đã biết một lượng lớn dầu so IS khai thác được đưa sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu IS có tiền nhờ bán dầu, đồng thời chúng được lực lượng vũ trang của một nước bảo vệ, thì dễ hiểu nguyên nhân chúng hành xử ngang ngược, giết người man rợ, và khủng bố trên toàn thế giới, kể cả trái tim của châu Âu.

Sau khi triệu tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiêu diệt ngay mọi mục tiêu có thể gây nguy hiểm cho không quân Nga ở Syria. Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết nay mọi cú đòn không kích từ nay sẽ được tiêm kích Nga yểm trợ đồng thời tuyên bố cắt tiếp xúc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần dương hạm Moskva sẽ di chuyển đến khu vực gần Latakia để tăng cường khả năng phòng không. Tại Địa Trung Hải tàu Moskva có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim, nơi triển khai các máy bay Nga cũng như đảm bảo an toàn của các tàu vận tải cập bến Syria với trang bị pháo 130mm, tên lửa đối hạm và hệ thống phòng không S-300F Fort.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng khuyến cáo các công dân nước này không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Lavrov cho rằng nguy cơ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ không hề kém Ai Cập. Đồng thời Ngoại trưởng Nga cũng đã hủy cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/11 tại Istanbul.

Một số nghị sĩ Nga thì kêu gọi cắt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỹ. Thành viên Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện), Phó chủ tịch Duma Quốc gia, thành viên Đảng Nước Nga Công bằng, ông Nikolai Levichev yêu cầu triệu lập tức đại sứ Nga ở Ankara về nước và ngừng các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia, thành viên Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), ông Leonid Kalashnikov cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình gây căng thẳng vì thù địch với những người ủng hộ lực lượng chính phủ (Syria)./.


Truyền hình Thông tấn - VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm