VIDEO: Trực thăng 'kỳ lạ' của Mỹ đâm xuống biển vỡ tan tành

15/12/2016 12:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Hình ảnh xác chiếc máy bay MV-22 Osprey của không quân Mỹ vỡ tan tành trên khu vực vỉa đá ngầm ngoài khơi đảo Okinawa, Nhật Bản. Đây là loại máy bay quân sự có hình dạng và tính năng khá kỳ lạ, được mệnh danh là 'Chim ưng biển'

Trước đó, rạng sáng 14/12, một máy bay trực thăng của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện chiếc máy bay MV-22 Osprey trên vỉa đá ngầm ngoài khơi Nago. Máy bay này thuộc căn cứ Futenma của Mỹ ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa. Quân đội Mỹ cho biết khi tai nạn xảy ra chiếc máy bay này đang tiến hành hoạt động huấn luyện hạ cánh xuống mặt biển.

Toàn bộ 5 thành viên tổ lái đã được đưa ra khỏi máy bay và chuyển đến 1 bệnh viện Hải quân. Trong số này có 2 người bị thương.


Xác máy bay trên biển

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ngày 14/12 Mỹ đã thông báo về việc đình chỉ hoạt động của các máy bay vận tải Osprey tại Nhật Bản theo yêu cầu của Tokyo. Đây là vụ tai nạn đầu tiên liên quan tới máy bay Osprey kể từ khi trực thăng "Ưng biển" được quân đội Mỹ triển khai tại Nhật Bản năm 2012.


Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, thông báo qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, Trung tướng Jerry Martinez chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho rằng rất ít khả năng nguyên nhân chính của tai nạn nằm ở các hệ thống của máy bay.

V-22 Osprey được mệnh danh "Chim ưng biển" là máy bay đa năng với khả năng cất cánh thẳng đứng như trực thăng nhưng di chuyển với vận tốc của máy bay chiến đấu và hạ cánh trên đường băng như các máy bay phản lực thông thường.

Với tốc độ di chuyển nhanh, chúng được xem là loại máy bay phù hợp để triển khai quân cũng như tham gia tấn công ở nhiều chiến trường khác nhau.

V-22 Osprey có khả năng gấp gọn 2 cánh quạt nên là loại máy bay tiết kiệm diện tích bậc nhất trên các tàu sân bay.

V-22 Osprey có thể chở được 24 binh sĩ cùng hơn 9 tấn hàng hóa, nhưng vẫn đạt tốc độ chiến đấu 443 km/h, nhanh gấp đôi máy bay trực thăng thông thường.

Nhật Bản sắm thêm 'chim ưng biển' Osprey để phòng thủ đảo xa

Nhật Bản sắm thêm 'chim ưng biển' Osprey để phòng thủ đảo xa

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Lầu Năm Góc ngày 14/7 cho biết Chính phủ Nhật Bản đã nhất trí mua 5 máy bay vận tải V-22 Osprey của Mỹ trị giá 332,5 triệu USD.

Có nhiều điểm mạnh như vậy nhưng trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm trong giai đoạn 1991 - 2000, V-22 Osprey chịu nhiều tai nạn khác nhau, làm 30 người thiệt mạng.

Tổng hợp từ baotintuc.vn/zing/CNN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm