VIDEO: Triều Tiên 'yêu cầu' Mỹ rút 28.500 quân khỏi Hàn Quốc, không cần sự 'can thiệp' của bên ngoài

07/09/2015 21:50 GMT+7 | Truyền hình TT&VH

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn Yonhap ngày 7/9 đưa tin Triều Tiên đã hối thúc Mỹ rút các lực lượng quân sự ra khỏi lãnh thổ của Hàn Quốc, với lý do thỏa thuận liên Triều về việc giảm căng thẳng hồi cuối tháng 8 vừa qua đã cho thấy hai miền có khả năng tự bảo vệ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên mà không cần sự giúp đỡ của bên ngoài.


Triều Tiên thúc giục Mỹ rút 28.500 quân đang đồn trú tại Hàn Quốc, lên án các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ là bước tổng duyệt cho một cuộc chiến tranh xâm lược miền Bắc - Ảnh chụp từ clip

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh thỏa thuận mới nhất giữa hai miền cho thấy Seoul và Bĩnh Nhưỡng hoàn toàn có thể tự giải quyết các khúc mắc, tranh chấp với nhau mà không cần đến sự giúp đỡ, can thiệp từ bất cứ quốc gia nào. Vì vậy, sự hiện diện của các lực lượng quân sự Mỹ nhằm đảm bảo ổn định trên bán đảo Triều Tiên là không còn tác dụng, do đó, đây là yêu cầu hợp lý tại thời điểm này và không thể trì hoãn được nữa.

Quan chức Triều Tiên cũng tuyên bố thêm rằng những cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đã trở thành nhân tố làm trầm trọng thêm tình trạng đối đầu và thiếu tin tưởng không chỉ giữa mối quan hệ Bình Nhưỡng, Washington mà còn giữa hai miền Triều Tiên. Triều Tiên vẫn luôn lên án các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ là bước tổng duyệt cho một cuộc chiến tranh xâm lược miền Bắc, đồng thời kêu gọi Mỹ rút các lực lượng của mình, vốn hiện có khoảng 28.500 quân đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Hôm 25/8 vừa qua, hai miền Triều Tiên đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về việc tháo ngòi tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều, trong đó có cả việc nối lại đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Trong ngày 7/9, đại diện Hội chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đã gặp nhau tại làng đình chiến Pan Mun Chơm để thảo luận về kế hoạch tổ chức đoàn tụ. Đợt đoàn tụ sắp tới dự kiến sẽ sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang vào tháng 10.

Trong khi đó, cũng trong ngày 7/9, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập chung kéo dài 3 ngày nhằm kiểm tra và tăng cường năng lực ứng phó chung của hai nước đối với các mối đe dọa sinh học tự nhiên hay do con người cố ý gây ra có thể  xuất hiện trong khu vực. Cuộc diễn tập trên có tham gia của các quan chức bộ Quốc phòng, bộ Y tế - Phúc lợi và các bộ ngành có liên quan. Đây là hoạt động thường niên của hai nước kể từ năm 2011 nhằm chủ động đối phó với các mối đe dọa về sinh học đang gia tăng trong khu vực./.


Truyền hình Thông tấn - VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm