VIDEO Táo quân 2018: Các Táo ‘bó tay’ với ‘cải cách Tiếq Việt’ của PSG TS Bùi Hiền

17/02/2018 17:24 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Trong chương trình Táo quân 2018 - Gặp nhau cuối năm Xuân Mậu Tuất, ngay trong màn chào hỏi các Táo đã “bó tay” trước dải băng ghi bằng tiếng Việt cải cách của Bắc Đẩu.

Khi các Táo xuất hiện gần như đầy đủ trên thiên đình, thấy chỉ có Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc) mà thiếu vắng sự xuất hiện của Bắc Đẩu (NSƯT Công Lý), ai cũng thắc mắc. Vừa lúc đó, Bắc Đẩu đã xuất hiện trong trang phục váy trắng với vương miện đội trên đầu, và đeo một dải băng ghi danh hiệu trước ngực.

Chú thích ảnh
Bắc Đẩu xuất hiện trong trang phục váy trắng đội vương miện
Chú thích ảnh
... dải băng ghi danh hiệu
Chú thích ảnh
Táo Y tế thắc mắc về dải băng

Sau khi khen chiếc váy của Bắc Đẩu trắng như công chúa Bạch Tuyết, Táo Y tế (nghệ sĩ Vân Dung) đã bày tỏ thắc mắc về dải băng và hỏi Táo Kinh tế (nghệ sĩ Quang Thắng): “Chữ này là chữ gì đây?”. Nhìn vào dòng chữ, Táo Kinh tế lắc đầu quay sang hỏi Táo Xã hội (NSND Tự Long).

Chú thích ảnh
“Sao lại có băng rôn mà mấy Táo nhìn vào lắc đầu quay ra”, Táo Xã hội tỏ vẻ băn khoăn

“Sao lại có băng rôn mà mấy Táo nhìn vào lắc đầu quay ra”, Táo Xã hội tỏ vẻ băn khoăn. Sau đó anh dịch dòng chữ là “Qười Địop Câu Lộk phiên âm ra Người đẹp Châu lục”.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Nghe Táo Xã hội đọc và phiên dịch sang tiếng Việt, các Táo cười nghiêng ngả

Nghe Táo Xã hội đọc và phiên dịch sang tiếng Việt, các Táo cười nghiêng ngả cách viết và cách đọc quá phức tạp. Khán giả dễ dàng nhận ra, các Táo đang muốn nhắm đến sự việc gây tranh cãi năm qua, là đề xuất tiếng Việt cải tiến của PGS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội.

Trước đó, PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội khiến cộng đồng xôn xao khi hé lộ về công trình nghiên cứu, đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt. Đề xuất "Luật giáo dục" viết thành "Luật záo zụk" của ông làm bùng nổ những tranh cãi. Đa phần mọi người đều không đồng tình, có người góp ý xây dựng, nhưng cũng có không ít những ý kiến phản đối, chỉ trích mạnh mẽ.

Chú thích ảnh

Khi đó, PGS.TS Bùi Hiền thẳng thắn rằng ông đã đọc hết những lời chỉ trích, chê bai thậm chí với những ngôn từ rất nặng nề mà cư dân mạng dùng để “ném đá” mình. Ông cũng coi đó là phản ứng tự nhiên của mọi người.

Khi Táo quân 2018 mới khởi động, nhiều người đã dự đoán, chắc chắn kịch bản sẽ nhắc tới vấn đề được nhiều người quan tâm này. Và PGS.TS Bùi Hiền khi được hỏi về việc công trình nghiên cứu hơn 40 năm của mình được đề cập trong Táo quân đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, không nên mang một công trình nghiên cứu nghiêm túc của người khác ra để chế giễu.

Chú thích ảnh

Không chỉ trích quá nặng nề, phần nhắc tới cải cách tiếng Việt trong Táo quân 2018 vui vẻ, nhẹ nhàng và được nhiều khán giả thích thú khi bình luận: “Đọc méo cả mồm”, “Cải cách là thế”, “Bá đạo quá”, “Hay quá”…

Xem VIDEO Táo quân 2018: Các Táo ‘bó tay’ với ‘cải cách Tiếq Việt’ của PSG TS Bùi Hiền:

HOT: Link xem bản full duy nhất và chính thức Táo quân 2018 hơn 200 phút

HOT: Link xem bản full duy nhất và chính thức Táo quân 2018 hơn 200 phút

Link xem bản full duy nhất và chính thức của Táo quân 2018 đã được cập nhật trên website VTV Giải trí với 5 phần.

Anh Tuấn. Ảnh & Clip: VFC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm