VIDEO: Phát hiện độ lớn 'chưa từng thấy' của hang Sơn Đoòng

20/05/2019 19:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau lần lặn thám hiểm phát hiện sông ngầm kết nối các hang động, các nhà thám hiểm nước ngoài đã phát hiện kích thước mới của hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) rộng hơn rất nhiều so với trước đây.

Hang Sơn Đoòng tiếp tục là điều bí ẩn cần khám phá

Hang Sơn Đoòng tiếp tục là điều bí ẩn cần khám phá

Theo kết quả thám hiểm tại hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) công bố ngày 9/4/2019, các chuyên gia cho biết đã phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, càng vào sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng. Độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển ở vị trí lặn.

Vào tháng 4, một nhóm nghiên cứu gồm công ty chuyên cung cấp các tour thám hiểm hang động và rừng trong khu vực vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cùng 3 thành viên đã góp phần giải cứu đội bóng nhí Thái Lan năm 2018 (Rick Stanton, Jason Mallinson, Chris Jewell) kết hợp điều phối viên thiết bị lặn Laura Jewell đã đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) để khám phá sông ngầm nằm trong hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng.

Trong chuyến thám hiểm, các thợ lặn phát hiện ra sông ngầm, nối Sơn Đoòng với một hang động khổng lồ khác có tên hang Thung. Trước khi phát hiện ra hang động ngầm, tổng diện tích từng công bố của Sơn Đoòng là 38,5 triệu m3. Hiện, diện tích mới (bao gồm diện tích hang Thung) tăng thêm 1,6 triệu m3 so với kích thước ban đầu.

Nhóm thợ lặn đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77 m để tìm kiếm lối thông qua hang Thung và dừng lại ở độ sâu 60 m, do thiết bị lặn không cho phép lặn sâu hơn. Các chuyên gia tin rằng sông ngầm có độ sâu hơn nữa, chạm đáy từ 120 m đến 1 km.

Ban đầu, nhóm này không có hy vọng về độ rộng của hang Thung. Tuy vậy, sau lần lặn thám hiểm lần thứ nhất, họ rất kinh ngạc về độ sâu khổng lồ của hang động ẩn giấu trong hang Sơn Đoòng. Chuyến lặn thám hiểm kế tiếp sẽ được thực hiện vào tháng 4/2020.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm